Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:53

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom

Dân trí

Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và từ bỏ mục tiêu ngay cả khi bị ném bom.

Iran tuyên bố không đầu hàng Mỹ dù bị ném bom - 1

Tổng thống Hassan Rouhani (Ảnh: AP)

“Hơn một năm sau khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt hà khắc, người dân của chúng ta vẫn không đầu hàng trước những sức ép mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống của họ”, Reuters dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại lễ tưởng niệm cuộc chiến Iran - Iraq ngày 23/5.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015, Tổng thống Donald Trump đã khôi phục các biện pháp trừng phạt với Tehran vào năm ngoái và siết chặt trong tháng này. Ông Trump yêu cầu tất cả các nước dừng nhập khẩu dầu của Iran, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

“Chúng ta cần phản kháng, vì vậy kẻ thù của chúng ta cần biết rằng nếu họ ném bom đất nước của chúng ta, và nếu con cháu của chúng ta bị giết hại, bị thương hay bị bắt làm tù nhân, chúng ta sẽ không từ bỏ các mục tiêu của chúng ta vì nền độc lập và niềm tự hào của chúng ta”, Tổng thống Rouhani tuyên bố.

Theo ông Rouhani, văn hóa “hy sinh quên mình” đã định hình phong cách của Iran, đồng thời khẳng định Tehran vẫn có thể “đánh bại” Mỹ và các đồng minh của Washington tại Trung Đông, bao gồm Israel.

Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri, cũng nhắc lại chiến thắng của Iran trong cuộc chiến với Iraq và nói rằng, kết quả của cuộc chiến này có thể là thông điệp cho thấy Iran sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn, hủy diệt đối với bất kỳ động thái phiêu lưu quân sự nào của đối phương.

Tái khẳng định lập trường của Iran, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Keyvan Khosravi hôm qua tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Iran và Mỹ. Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Khosravi cho biết quan chức từ một số nước đã tới Iran gần đây, “hầu hết đại diện cho Mỹ”.

Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu dừng lại khi hai bên liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau. Căng thẳng giữa hai nước tăng nhiệt sau khi Washington đưa thêm lực lượng quân sự tới Trung Đông nhằm đối phó với mối đe dọa từ Tehran.

Thành Đạt

Tổng hợp