Thứ hai, 22/07/2019 - 16:12

Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA

Dân trí

Iran tuyên bố đã bắt được 17 người thuộc mạng lưới gián điệp do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau và một vài điệp viên trong số đó đã bị kết án tử hình.

Iran tuyên bố xử tử điệp viên thuộc mạng lưới gián điệp của CIA - 1

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Iran Far News dẫn thông báo của Bộ Tình báo nước này cho hay Tehran đã phá một mạng lưới gián điệp do CIA đứng sau và bắt 17 đối tượng. Iran cũng tuyên bố sẽ xử tử một số điệp viên bị kết tội.

“Một số bị kết án tử hình và một số khác bị phạt tù dài hạn”, Far News dẫn lời một quan chức của Bộ Tình báo Iran cho hay.

“Một số (gián điệp) được tiếp cận khi nộp hồ sơ thị thực trong khi những người khác đã có thị thực từ trước đó và bị CIA gây áp lực để gia hạn trở lại”, quan chức trên cho biết.

“Các điệp viên bị phát hiện làm việc trong những lĩnh vực tư nhân vực nhạy cảm và trọng yếu của nền kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân sự và mạng máy tính. Họ đã thu thập các thông tin mật”, Reuters dẫn thông báo của Bộ Tình báo Iran phát trên sóng truyền hình quốc gia nước này, đưa tin.

Iran hôm 17/6 tuyên bố rằng họ đã phá được một mạng lưới “gián điệp không gian mạng lớn của Mỹ” do CIA vận hành.

Theo Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani, Tehran đã phát hiện ra mạng lưới này thông qua việc hợp tác với các quốc gia khác.

Vào tháng 6, cựu quan chức quốc phòng Iran Jalal Haji Zwar đã bị xử tử với tội danh hợp tác với CIA và làm gián điệp cho Mỹ, theo Sputnik

Thông tin về việc Iran phá mạng lưới gián điệp của Mỹ được công bố trong bối cảnh giữa Tehran và Phương Tây đang “căng như dây đàn” sau hàng loạt các diễn biến dồn dập tại Trung Đông 3 tháng qua.

Bầu không khí tại khu vực nóng dần lên từ năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và bắt đầu áp lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực lên Tehran. Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc Iran đứng sau hàng loạt vụ tấn công tàu dầu tại Trung Đông, cáo buộc mà Tehran bác bỏ mạnh mẽ. Washington cũng điều hàng loạt khí tài quân sự, quân nhân tới khu vực nhằm đối phó với "mối đe dọa" Iran. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik, Reuters