Thứ tư, 24/08/2016 - 10:28

Iraq phát triển robot chiến đấu để tiêu diệt phiến quân IS

Dân trí

Một vũ khí mới dạng robot được trang bị súng máy dự kiến sẽ được triển khai để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công nhằm giành lại Mosul, thành phố lớn của Iraq hiện bị nhóm phiến quân IS chiếm đóng.

Iraq phát triển robot chiến đấu để tiêu diệt phiến quân IS


Hình ảnh robot được trang bị súng máy (Ảnh: RT)

Hình ảnh robot được trang bị súng máy (Ảnh: RT)

Baghdad Post đưa tin, một phương tiện mặt đất có bánh có tên gọi Alrobot (robot trong tiếng Ả-rập) đang được chuẩn bị cho chiến đấu ở miền bắc Iraq.

Video được đăng tải cho thấy Alrobot có kích thước tương đương một chiếc ô tô nhỏ và có một tháp pháo tự do dường như được thiết kế dựa trên súng máy hạng nặng DShK của Nga và một súng phóng tên lửa tương thích với các tên lửa Katyusha của Nga.

Alrobot không hoàn toàn tự động. Nó được vận hành thông qua máy tính và liên kết radio ở khoảng cách tới 1 km. Robot này được trang bị 4 camera đóng vai trò làm mắt quan sát của người điều hành trên trận địa.

“Robot bọc thép dường như là một phần vũ khí của quân đội Iraq trong cuộc chiến nhằm giải phóng Mosul khỏi IS”, Elliot Zweig, phó giám đốc Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông, bình luận về Alrobot.

Hai nhà phát minh Iraq được cho là tác giả của vũ khí trên nhưng tên của họ chưa được tiết lộ. Giới chức Iraq cũng chưa lên tiếng về Alrobot và hiện chưa rõ khi nào nó sẽ được triển khai trong chiến đấu.

Nếu được triển khai, Alrobot sẽ có thể trở thành robot chiến đấu đầu tiên tại Iraq. Trước đó, các nỗ lực của Mỹ nhằm đưa các phương tiện được trang bị vũ khí điều khiển từ xa trong chiến đấu tại Iraq dường như đều thất bại.

Vào năm 2007, Lầu Năm Góc đã đưa 3 robot được trang bị súng máy M249 tới Iraq. Tuy nhiên, các sự cố kỹ thuật đã khiến người Mỹ không thể sử dụng chúng trong chiến đấu.

Thành phố Mosul, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía bắc, là một trong những thành lớn của Iraq bị phiến quân IS chiếm giữ vào năm 2014. Các lực lượng chính phủ Iraq đang tấn công thành phố với hi vọng sớm giành lại nó.

An Bình