Thứ ba, 29/12/2015 - 08:36

Iraq tuyên bố sẽ đánh bại IS trong năm 2016

Dân trí

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 28/12 tuyên bố trong năm tới quân đội Iraq sẽ đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau khi quân đội nước này giành thắng lợi quan trọng đầu tiên trước IS.

Quân đội Iraq giương cờ ăn mừng giành lại Ramadi từ tay IS (Video: RT)

 

Quân đội Iraq ăn mừng chiến thắng (Ảnh: AFP)
Quân đội Iraq ăn mừng chiến thắng (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, quân đội Iraq sáng 28/12 đã treo cờ để ăn mừng chiến thắng tại tòa nhà chính phủ tại thành phố Ramadi, phía tây thủ đô Baghdad, mà quân đội Iraq vừa giành lại được từ phiến quân IS. Ramadi bị IS chiếm đóng trong suốt thời gian qua tính từ tháng 5 năm nay.

“2016 sẽ là năm quan trọng và giành chiến thắng cuối cùng trước IS khi sự hiện diện của IS sẽ bị xóa sổ”, Thủ tướng Abadi phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iraq. “Chúng ta sẽ giải phóng Mosul và đây sẽ là trận đánh quyết tử cuối cùng tiêu diệt IS”, ông Abadi tuyên bố. Mosul, thành phố quan trọng nằm ở phía bắc Iraq, đã rơi vào tay IS từ tháng 6/2014.

Việc quân đội Iraq đã giành lại được Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar nằm trọn trong thung lũng sông Euphrates phía tây thủ đô Baghdad, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng cho các lực lượng quân đội do Mỹ đào tạo. Các binh lính Iraq cũng được quay trên kênh truyền hình hôm thứ Hai khi giết một con cừu để ăn mừng chiến thắng.

Ngoài ra còn nghe thấy tiếng súng và một tiếng nổ lớn khi môt phóng viên truyền hình phỏng vấn nhiều binh lính khác đang ăn mừng chiến thắng với các vũ khí trong tay giơ lên trên không.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhận được thông tin cập nhật về chiến thắng trên trong khi ông cùng gia đình đang đi nghỉ tại Hawaii, Nhà Trắng cho biết trong một thông báo mới đây.

“Thắng lợi của Lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến giành lại Ramadi là một minh chứng cho lòng dũng cảm, quyết tâm và việc cam kết chung của chúng ta trong việc tiêu diệt IS khỏi nơi ẩn náu”, thông báo viết.

Chúc mừng thắng lợi chính phủ Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh: “Việc Lực lượng an ninh Iraq đánh bại IS là một bước tiến quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố này”.

Giới chức Mỹ cho hay liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hơn 630 cuộc không kích nhằm hậu thuẫn cho quân đội Iraq ở khu vực trên trong 6 tháng qua. Mỹ cũng giúp đào tạo và cung cấp các trang thiết bị cho quân đội Iraq.

Các nhà chức trách Iraq chưa công bố con số thương vong trong trận chiến giành lại thành phố Ramadi. Tuy nhiên, họ cho hay phần lớn người dân đã được sơ tán trước đó. Chính phủ Iraq cũng lên kế hoạch bàn giao lại thành phố Ramadi cho cảnh sát địa phương và lực lượng Hồi giáo theo dòng Sunni để khuyến khích họ đứng lên chống lại IS.

Vũ Duy