Thứ hai, 06/01/2020 - 06:48

Iraq yêu cầu nước ngoài rút quân sau vụ Mỹ giết tướng Iran

Dân trí

Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội Mỹ và các nước khác rời khỏi nước này, trong bối cảnh Trung Đông leo thang căng thẳng sau vụ Mỹ không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng ở Baghdad hôm 3/1.

Iraq yêu cầu nước ngoài rút quân sau vụ Mỹ giết tướng Iran - 1
Quốc hội Iraq ngày 5/1 thông qua nghị quyết hối thúc chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại nước này. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, quốc hội Iraq ngày 5/1 đã thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự hiện diện của toàn bộ binh sĩ nước ngoài tại nước này. "Chính phủ Iraq phải hành động để chấm dứt sự hiện diện của bất cứ binh sĩ nước ngoài nào trên lãnh thổ Iraq, cấm họ sử dụng lãnh thổ, không phận hay lãnh hải của Iraq vì bất cứ lý do nào", nghị quyết nêu rõ.

Mặc dù nghị quyết này không có tính chất ràng buộc đối với chính phủ Iraq, song có thể sẽ được chính phủ Iraq đồng thuận. Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó kêu gọi quốc hội chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài sớm nhất có thể.

Thủ tướng Mahdi nói, bất chấp những “khó khăn cả trong lẫn ngoài” mà Iraq có thể phải đối mặt, hủy yêu cầu giú đỡ từ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu “vẫn là tốt nhất cho Iraq cả về nguyên tắc và thực tiễn”.

Động thái trên cho thấy lo ngại nguy cơ bùng nôt một cuộc chiến tranh trong khu vực sau khi Mỹ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, hồi tuần trước.

Phản ứng về động thái của quốc hội Iraq, Mỹ bày tỏ sự "thất vọng" và mong muốn Iraq cân nhắc lại. "Trong lúc chờ giải thích rõ ràng hơn về bản chất pháp lý và tác động của nghị quyết, chúng tôi hối thúc lãnh đạo Iraq xem xét lại tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế, an ninh giữa hai nước và sự hiện diện của liên minh toàn cầu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết. Mỹ hiện có khoảng 5.000 binh sĩ ở Iraq, chủ yếu có vai trò cố vấn quân sự.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm