Thứ năm, 19/05/2016 - 08:46

IS âm mưu khủng bố Pháp để trả thù

Dân trí

Ông Patrick Calvar, Cục trưởng Cục an ninh nội vụ Pháp (DGSI), cảnh báo rằng Pháp có thể là mục tiêu mà Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang hướng đến để trả thù cho các cuộc không kích do liên minh chống IS, trong đó Pháp là thành viên, đã thực hiện nhằm vào tổ chức này.

Cục trưởng Cục an ninh nội vụ Pháp (DGSI) Patrick Calvar (Ảnh: AFP)
Cục trưởng Cục an ninh nội vụ Pháp (DGSI) Patrick Calvar (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi biết rằng Daesh (tên tiếng Ả rập của tổ chức khủng bố IS) đang lên kế hoạch cho những vụ tấn công mới, chúng sẽ dùng chính các tay súng trong khu vực, sau đó tìm đường để dễ dàng xâm nhập vào lãnh thổ của chúng ta, và Pháp đã trở thành mục tiêu rõ ràng của chúng”, Cục trưởng Cục an ninh nội vụ Pháp (DGSI) Patrick Calvar nói.

Ông Patrick đã đưa ra cảnh báo trên trong phiên điều trần trước Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Pháp hôm 10/5.

Ông cũng nhấn mạnh rằng IS đã phải chứng kiến những tổn thất về quân sự ở Syria và Iraq, vì thế chúng muốn tìm cách trả thù những nước trong liên minh chống IS, trong đó có Pháp.

Ông Calvar còn lưu ý rằng các tổ chức khủng bố này có thể sẽ tiến hành một hình thức tấn công mới, thay vì dùng các phần tử đánh bom tự sát hay các tay súng được trang bị vũ khí như vụ tấn công hồi tháng 11 khiến 130 người thiệt mạng trước đây.

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với một hình thức tấn công mới, đó là một chiến dịch khủng bố được thực hiện bằng cách đặt các thiết bị nổ ở những nơi đông người tụ tập, từ đó chúng sẽ nhân rộng hình thức khủng bố này để khiến mọi người hoang mang lo sợ”, ông Calvar nhận định.

Ông Calvar cho rằng Pháp là nước có nguy cơ bị tấn công nhiều nhất bởi hai tổ chức khủng bố IS và Al-Qaeda. Do vậy ông mong muốn Paris có thể cải thiện hình ảnh của mình tại các khu vực như vùng Maghreb và bán đảo Ả rập.

Thành Đạt

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất