Thứ sáu, 29/01/2016 - 11:40

IS âm mưu lập “hải quân” tấn công Địa Trung Hải

Dân trí

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang âm mưu xây dựng “lực lượng hải quân” để thực hiện các vụ tấn công tại khu vực Địa Trung Hải. Đây là động thái mới nhất của nhóm khủng bố nguy hiểm này.

 

Các tay súng IS (Ảnh: Telegraph)
Các tay súng IS (Ảnh: Telegraph)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cảnh báo IS đang thay đổi hoạt động một cách nhanh chóng và có âm mưu các hoạt động hàng hải tại khu vực Địa Trung Hải. Theo giới chức NATO, các tay súng IS tại Iraq và khu vực bờ biển Libya sẽ là mối đe dọa lớn đối với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này.

IS nắm trong tay nhiều vũ khí “tinh vi” của Nga và Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc các tàu thuyền di chuyển trong khu vực Địa Trung Hải có nguy cơ rất lớn bị các tay súng tấn công.

Lo ngại trước việc hoạt động của IS tại thành phố ven biển Sirte của Libya có thể ảnh hưởng tới châu Âu, các nước như Anh và Italy đang xem xét gửi hàng nghìn binh sĩ để huấn luyện cho lực lượng địa phương.

Trung tướng hải quân Johnstone thuộc Hải quân Hoàng gia Anh cho biết IS có “tham vọng” bành trướng hoạt động không chỉ trên đất liền mà còn trên các vùng biển, thành lập hải quân giống tổ chức khủng bố al Qaeda. Ông lo ngại các tay súng IS sẽ tấn công tàu thuyền và chúng hoàn toàn có khả năng để làm điều này.

NATO và các nước đồng minh không cho phép họ rơi vào thế bị động tại khu vực Địa Trung Hải, nơi hải quân Nga đang hoạt động khá tích cực. Động thái mới nhất nói trên của IS khiến một số thành viên NATO xem xét việc triển khai tàu ngầm tới khu vực từ Địa Trung Hải tới các vùng biển Bắc Âu.

Nhật Minh

Theo Telegraph

Tin liên quan

Mới nhất