Thứ sáu, 06/01/2017 - 09:30

IS bắt đầu tái chiếm Aleppo, tấn công thành trì phía Đông

Khủng bố IS bắt đầu cuộc tấn công vào phía Đông Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ khó khăn trên mặt trận ở Tây Bắc Syria, Aleppo khó thoát gọng kềm.

Từ tối 4/1 cho tới rạng sáng ngày 5/1, các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu tập kích ồ ạt vào trận địa phòng ngự ở quanh làng Nasr Allah trên vùng nông thôn phía bắc sân bay quân sự Kuweires.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết, quân đội Syria đã nỗ lực đẩy lùi hai đợt tấn công liên tiếp. Mặc dù vậy, IS vẫn tiếp tục tiến hành những đợt tấn công tiếp theo với số lượng lớn các tay súng nhằm áp đảo về số đông và những xe đánh bom tự sát.

Địa điểm Làng Nasr Allah và sân bay Kuweires.
Địa điểm Làng Nasr Allah và sân bay Kuweires.

Cuộc tiến công của khủng bố sau đó gặp cản trở bởi lực lượng Quân đội Ả-rập Syria (SAA) và sau khi khoảng 45 tay súng thiệt mạng (ước tính), nhóm khủng bố rút khỏi vành đai phía Đông Bắc làng Nasr Allah. Khu vực ngôi làng này ở phía Bắc của sân bay chiến lược Kuweires hiện đã thuộc tầm kiểm soát của lực lượng SAA.

Ngoài thiệt hại nặng nề về nhân mạng, phiến quân IS cũng bị mất hơn 5 xe bọc thép trong cuộc tấn công hôm 5/1, trong đó có hai xe bọc thép BMP gần sân bay chiến lược Kuweires.

Cuộc tấn công của phiến quân IS ngày 5/1 vào các vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo có khả năng nhằm ngăn chặn Quân đội Syria tung ra cuộc tấn công vào thành phố Deir Hafer, một trong những thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Phía Đông Bắc Aleppo hiện vẫn là vùng giao tranh giữa nhiều lực lượng quân sự ở Syria.

Tại Al-Bab, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang vất vả chống lại cuộc tấn công của lực lượng khủng bố IS thậm chí có cả người Kurd. Hôm 4/1, Không quân Nga tại Syria đã thực hiện khoảng 6 cuộc không kích, tiêu diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố ở ngoại ô phía Tây Al-Bab.

Nhưng ngay khi máy bay chiến đấu Nga rời đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại bị một lực lượng lớn các tay súng IS triển khai tấn công lại. Cuộc tấn công đã gây một số thương vong cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và bốn người khác bị thương sau khi IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào buổi chiều ngày 4/1.

Đòn tấn công của IS đánh vào vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy lực lượng này hoàn toàn bị động và mất cảnh giác trên chiến trường đối với IS.

Với sự giúp đỡ của cả Không quân Nga và Mỹ ở khu vực Đông Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đáng lẽ phải sớm có khả năng giành được khu vực trọng yếu này. Tứ giác Azaz, Jarablus, Manbij, Al Bab dự kiến sẽ là nơi định hình vùng đệm cho lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gây ảnh hưởng ở Syria.

Với những diễn biến gần đây, Aleppo lại một lần nữa rơi vào thế bị động, nguy cơ bị tái chiếm cao hơn lúc nào hết. Đặc biệt là với chiến thuật liều lĩnh của khủng bố IS tấn công vào các ngôi làng ở gần những sân bay và căn cứ không quân. Đơn cử như thất bại ở thành cổ Palmyra.

Với phương châm tác chiến then chốt của chúng là tấn công liều chết. Ngay cả trong các trận đánh phòng ngự, IS cũng tổ chức các cuộc tấn công ác liệt, bất ngờ bằng chiến binh đánh bom tự sát và hỏa lực bắn thẳng ồ ạt.

Thông thường các đơn vị vũ trang Ả rập, kể cả lực lượng mạnh như Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất khó ngăn chặn các cuộc tấn công này, chủ yếu do chiến thuật không phù hợp với cách đánh du kích và liều chết.

Clip Không quân Nga không kích yểm trợ Thổ Nhĩ Kỳ:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất