Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:41

IS bất ngờ công bố video phục kích sát hại 4 binh sĩ Mỹ

Dân trí

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi đầu tuần này bất ngờ công bố một đoạn video phục kích tấn công binh sĩ Mỹ ở Niger khiến 4 binh sĩ thiệt mạng hồi tháng 10 năm ngoái.


4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong một cuộc phục kích của phiến quân IS ở Niger hồi cuối tháng 10/2017. (Ảnh: Newsweek)

4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong một cuộc phục kích của phiến quân IS ở Niger hồi cuối tháng 10/2017. (Ảnh: Newsweek)

Đoạn video kéo dài gần 10 phút cho thấy cận cảnh một trận phục kích của phiến quân IS. Mở đầu đoạn video là hình ảnh các phiến quân của nhóm Jamaat Nusrat al-Islam wal-Muslimin (JNIM) tại vùng Sahel châu Phi, có liên kết với al-Qaeda, thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Các phiến quân sau đó được nhìn thấy sục sạo trên một sa mạc ở Niger và tiến hành phục kích binh sĩ Mỹ.

Các binh sĩ Mỹ được nhìn thấy lái một chiếc xe SUV màu trắng để thoát phục kích trong khi hai binh sĩ dùng chính chiếc xe làm lá chắn trong khi đấu súng với những kẻ tấn công. Trong lúc này, họ cũng kích hoạt lựu đạn khói màu để thoát phục kích và hy vọng có được sự yểm trợ từ trên không. Tuy nhiên, phải 2 giờ đồng hồ sau, một máy bay của quân đội Pháp mới có mặt tại hiện trường.

Cuộc tấn công của phiến quân sau đó khiến 4 binh sĩ Mỹ gồm Bryan Black, Jeremiah Johnson, David Johnson và Dustin Wright, thiệt mạng. Các binh sĩ này khi đó vừa trở về từ một cuộc tuần tra ở Tongo Tongo cùng với 30 binh sĩ Niger và 11 binh sĩ Mỹ khác.

Đoạn video được cho là quay lại từ video gắn trên mũ của binh sĩ Johnson. Phần cuối đoạn video là hình ảnh thi thể của các binh sĩ Mỹ sau khi bị phiến quân sát hại.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến IS trì hoãn công bố đoạn video trong nhiều tháng trời và quyết định tung ra vào thời điểm này.

Lầu Năm Góc dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra về cuộc phục kích vào cuối tuần này song hiện tại chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Minh Phương

Theo NYPost