IS đổi chiến lược tại Đông Nam Á

Trước sự tấn công gắt gao của các nước Đông Nam Á, IS đã thay đổi chiến lược. Vừa lôi kéo các nhóm Hồi giáo cực đoan, vừa phát triển hình thức tấn công "sói đơn độc"...
>>Hiểm họa khủng bố kiểu "sói đơn độc" đe dọa Đông Nam Á
>>Malaysia cảnh báo IS xâm nhập Đông Nam Á sau chiến sự tại Iraq

... Đồng thời, tiếp tục gieo rắc tư tưởng cực đoan bằng các hình thức khác nhau tại nhiều khu vực ở Đông Nam Á, với mục tiêu cao nhất là xây dựng các vương quốc tại đây. Song các nước Đông Nam Á đang quyết liệt ra tay ngăn chặn.

Ráo riết hình thành vương quốc mới

Trong ấn phẩm Rumiyah của IS được phát hành trong tháng 5-2017, IS đã khuyến khích bất cứ hành động trộm cướp và khủng bố nào nhằm gây ra thiệt hại về kinh tế đối với những người không phải Hồi giáo và chính phủ của họ. Theo tư tưởng của trùm khủng bố Abu Bakar Ba'ashir thì đây là một phần của cái gọi là thánh chiến.

Cũng trong ấn phẩm này, IS khẳng định hình ảnh mạnh mẽ hơn về khả năng tiếp cận toàn cầu bằng việc tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra trong phạm vi rộng lớn ở các nơi trên thế giới.

Trong khuôn khổ ADMM+ tham gia diễn tập An ninh hàng hải và Chống khủng bố năm 2016, lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia khống chế khủng bố trên một con tàu. Ảnh: Hoa Huyền.
Trong khuôn khổ ADMM+ tham gia diễn tập An ninh hàng hải và Chống khủng bố năm 2016, lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia khống chế khủng bố trên một con tàu. Ảnh: Hoa Huyền.

Điều này được phản ánh rõ, trong đó IS dùng toàn bộ nội dung miêu tả về các hoạt động khủng bố của các nhánh khủng bố có liên quan tới IS. Điều quan trọng ít được để ý chính là việc nội dung mà ấn phẩm Rumiah mang hàm ý các phần tử khủng bố đang trở thành một phần của "Nhà nước Hồi giáo tại Đông Á", thay vì mọi người chỉ tập trung xem nơi nào các hoạt động khủng bố diễn ra. Những thay đổi mang tính chiến lược này đã được thông báo tới cho các nhánh của IS và những người ủng hộ trong khu vực.

Trong những tuần vừa qua, những kẻ ủng hộ IS trên mạng đã bắt đầu phổ biến các thuật ngữ như Wilayah al-Filibin và Wilayah Asia Timur (hàm ý Đông Á là một tỉnh của Nhà nước Hồi giáo). Kết quả là nhiều nhóm mới đã hình thành với ý tưởng hàng ngũ của chúng sẽ bao gồm những chiến binh người nước ngoài.

Ngày 6-4-2017, nhóm khủng bố JMAF được hình thành với sự dẫn dắt của Esmail Abdlmalik, hoạt động tại Maguindano, Cotabato và Davao, Philippines, đã cam kết trung thành với trùm khủng bố IS Abu Bakar al-Baghdadi.

Phân tích về hướng đi chiến lược mới này của IS, Jasminder Singh và Muhammdad Haziq Jani - hai nhà phân tích cao cấp thuộc Trung tâm Quốc tế nghiên cứu về khủng bố và bạo lực chính trị (ICPVTR) tại RSIS, Đại học Công nghệ Nam Dương (Singapore), nhận định, một vương quốc mới đang dần được hình thành bởi các tiểu vương trong khu vực.

Cảnh báo IS "bành trướng" sang Đông Nam Á

Việc nhóm Abu Sayiaf tuyên bố gia nhập IS và một loạt các vụ khủng bố gần đây ở Đông Nam Á cho thấy khu vực này đang bước vào cuộc chiến cam go chống IS.

Trước đây, Abu Sayyaf và các tổ chức khủng bố khác ở Philippines đã từng tuyên bố riêng rẽ về việc ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, nhưng khi đó IS đang còn rất mạnh và hướng tới mục tiêu khác nên chúng không chấp thuận các nhóm cực đoan địa phương Philippines.

Các nhà lãnh đạo của một số quốc gia Đông Nam Á có nhiều lý do để lo ngại đặc biệt trước tham vọng địa-chính trị của Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hy vọng sự hợp tác giữa các quốc gia Đông Nam Á có thể được tăng cường vì có khả năng IS sẽ thiết lập một vương quốc Hồi giáo ở khu vực này.

Cũng cuối năm ngoái, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo, cảnh báo rằng IS đang xây dựng căn cứ của lực lượng này ở đảo Mindanao, cực Nam Philippines. Các quan chức an ninh tại Đông Nam Á đã chỉ ra rằng, nguy cơ lan truyền ảnh hưởng của IS ở Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan… có thể giải thích rằng môi trường xã hội ở đây có những yếu tố khiến cho ý tưởng của IS được tiếp nhận.

Máy bay Blackhawk tiếp cận tàu mục tiêu. Ảnh: Hoa Huyền.
Máy bay Blackhawk tiếp cận tàu mục tiêu. Ảnh: Hoa Huyền.

Với gần 300 triệu tín đồ, chiếm 15% tổng số người theo đạo Hồi trên thế giới, Đông Nam Á là môi trường thuận lợi để IS dễ dàng truyền bá tư tưởng và lôi kéo các tín đồ Hồi giáo đi theo con đường khủng bố.

Mục đích của chúng là thành lập một quốc gia Hồi giáo tại Đông Nam Á, bằng việc hợp nhất các tổ chức Hồi giáo ở Indonesia, Malaysia, miền Nam Philippines, Singapore và Brunei.

Không chỉ là "sói cô độc"

Một chuyên gia an ninh của Singapore nhận định, IS chuyển trọng tâm sang khu vực Đông Nam Á một phần để chứng minh rằng lực lượng này vẫn còn là một lực lượng mạnh, có khả năng phối hợp và phát động các cuộc tấn công khủng bố bất chấp IS đang bị các lực lượng quân sự phương Tây và những người trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công dữ dội ở Trung Đông.

Đặc biệt, nhiều tay súng IS tại Đông Nam Á đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công theo kiểu "sói cô độc" trong vòng 6 tháng tới tại nhiều quốc gia.

Các chuyên gia chống khủng bố cũng đã cảnh báo IS có khả năng thực hiện các vụ tấn công theo kiểu vụ Paris (các tay súng đồng thời tấn công một địa điểm rồi nhanh chóng di chuyển tới địa điểm tiếp theo để tối đa hóa thiệt hại và thương vong) nhằm vào khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới, trong đó các điểm tham quan đông người hoặc những cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, nhà ga bị xem là mục tiêu tiềm năng.

Theo ông Alex Bomberg, Trưởng nhóm An ninh và Tình báo Quốc tế có trụ sở ở London (Anh), những diễn biến liên quan đến IS trên khắp châu Á gần đây cho thấy tổ chức này đã sẵn sàng tấn công Đông Nam Á. Hiện IS đang đẩy mạnh việc tuyển dụng người dân bản địa để sử dụng những người này thực hiện tấn công khủng bố tại đất nước của mình.

Bên cạnh đó, nhiều chiến binh IS gốc châu Á chiến đấu ở Syria và Iraq đang có xu hướng trở về nước trong bối cảnh IS đang bị phương Tây và lực lượng trung thành với Tổng thống Assad tấn công dữ dội ở Trung Đông.

Các chuyên gia chống khủng bố cũng cho rằng IS đang âm mưu thành lập Caliphate không chỉ ở Trung Đông mà cả ở khu vực Đông Nam Á, trên lãnh thổ Indonesia, Malaysia, Singapore, miền Nam Philippines và Thái Lan, nơi các mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiah (JI) và Jemaah Anshar Khilafah, Abu Sayyaf và các nhóm khác đang hoạt động.

Trong bối cảnh IS ngày càng suy yếu ở Trung Đông và cần có một địa bàn mới để đứng chân, khả năng IS hướng tới thành lập một Caliphate ở Đông Nam Á là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc hình thành chi nhánh IS đầu tiên ở Đông Nam Á chính là sự khởi đầu cho ý tưởng này.

Kết nối sức mạnh toàn khu vực để ngăn chặn khủng bố

Jeremy Douglas, đại diện khu vực Đông Nam Á của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC) và Joseph Gyte, chuyên gia phòng chống khủng bố khu vực Đông Nam Á của UNODC, cho biết, các đường biên giới "lỏng lẻo" giữa các quốc gia Đông Nam Á cũng dễ bị IS lợi dụng để đưa người và vũ khí vào.

Không chỉ có vậy, trang Asian Correspondent dẫn lời ông Douglas và Gyte cho rằng trước nguy cơ gia tăng, các nước ASEAN cần có thêm nhiều kế hoạch cụ thể phòng chống khủng bố. Hai ông nhận định: "Không có cơ chế pháp lý, ASEAN sẽ dễ bị thương tổn bởi khủng bố. Dù các nước thành viên đã cải thiện việc phối hợp chia sẻ thông tin tình báo nhưng vẫn thiếu ổn định".

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng từng cảnh báo: Hiểm họa khủng bố ở châu Á là vấn đề nghiêm trọng và khó khăn, nguy cơ IS vươn tới Đông Nam Á đang ngày một gần. Ông Lý Hiển Long nhận định đây là ý tưởng hão huyền, song vẫn cảnh báo rằng, các nhóm Hồi giáo cực đoan có thể lợi dụng một số vùng mà chính phủ không thể quản lý để thành lập căn cứ trước khi mở rộng hoạt động tuyển mộ và vạch kế hoạch tấn công ở nước sở tại. Viễn cảnh đó có thể dẫn tới hiểm họa nghiêm trọng đối với toàn bộ Đông Nam Á".

Nhận thức rõ các nguy cơ này, nhiều cuộc tập trận của lực lượng hải quân, đặc nhiệm các quốc gia Đông Nam Á và các nước đối tác đã diễn ra và thu được kết quả khả quan. Quân đội, lực lượng an ninh, người dân và giới chức lãnh đạo ở Đông Nam Á đã hiểu rõ hơn nguy cơ có thật về sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố ở Đông Nam Á nói riêng, ở cấp độ khu vực và toàn cầu nói chung.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc đưa ra cảnh báo IS trong những tháng gần đây tỏ ra rất quan tâm đến khu vực Đông Nam Á sau khi địa bàn hoạt động bị thu hẹp ở Trung Đông. Nếu các nước trong khu vực vẫn thiếu cơ chế phối hợp chặt chẽ thì khủng bố sẽ còn gia tăng hơn nữa trong năm 2017, nhất là khi các tay súng IS trở về nước để tiếp tục "thánh chiến".

Lực lượng an ninh ở Đông Nam Á cần nhanh chóng lấp các lỗ hổng trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác giữa các quốc gia trong cuộc chiến này. Các nước ASEAN cần tăng cường chia sẻ thông tin và kiểm soát khu vực biên giới để đối phó nguy cơ khủng bố gia tăng.

Theo Nguyễn Hòa

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Mỹ bỏ quên chìa khóa chính giải bài toán Triều Tiên?
Mỹ bỏ quên chìa khóa chính giải bài toán Triều Tiên?

Thật không may, ý tưởng bàn bạc với Nga về vấn đề Triều Tiên không được nhiều người ở Washington hiện nay để tâm.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:00

Tổng thống Trump lần đầu gặp Giáo hoàng tại Vatican
Tổng thống Trump lần đầu gặp Giáo hoàng tại Vatican

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania hôm nay 24/5 đã tới Vatican và có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:27

Kiểm sát và Luật sư tranh tụng "nảy lửa" tại phiên tòa xử bà Park
Kiểm sát và Luật sư tranh tụng "nảy lửa" tại phiên tòa xử bà Park

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 23-4 đã từ chối phạm tất cả 18 tội danh hình sự trong phiên tòa xét xử công khai bà phạm tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực tại Tòa án Tối cao Khu vực Seoul.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:00

Phiến quân dọa giết 14 con tin tại nhà thờ Philippines
Phiến quân dọa giết 14 con tin tại nhà thờ Philippines

(Dân trí) - Bị dồn ép, phiến quân Maute sau khi tấn công thành phố Marawi ở đảo Mindanao, miền nam Philippines đã bắt giữ và dọa giết 14 con tin tại một nhà thờ nếu quân đội chính phủ không rút đi.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:43

Quân đội Syria tấn công dồn dập IS ở đông Palmyra
Quân đội Syria tấn công dồn dập IS ở đông Palmyra

Ngày 22-5, quân đội Syria tiếp tục hoạt động chống khủng bố ở vùng sa mạc phía đông thành cổ Palmyra, tấn công dồn dập các cao điểm cuối cùng ở phía tây mỏ khí Arak.

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:00

Tổng thống Philippines cảnh báo thiết quân luật một năm tại đảo phía nam
Tổng thống Philippines cảnh báo thiết quân luật một năm tại đảo phía nam

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 24/5 tuyên bố sẽ mạnh tay với các phiến quân khủng bố và cảnh báo sẽ duy trì tình trạng thiết quân luật ở đảo Mindanao trong vòng một năm nếu cần thiết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:40

Iraq bắt tay Nga-Syria-Iran: Mỹ nhận trái đắng
Iraq bắt tay Nga-Syria-Iran: Mỹ nhận trái đắng

Chính phủ Iraq sẽ hợp tác với Syria, Iran và Nga để đảm bảo an ninh khu vực biên giới Syria-Iraq.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:00

Cặp đồng tính tại Indonesia bị phạt 80 roi giữa đám đông
Cặp đồng tính tại Indonesia bị phạt 80 roi giữa đám đông

(Dân trí) - Cảnh sát tôn giáo tại tỉnh Aceh, Indonesia đã phạt công khai 2 người đàn ông 82 roi mỗi người sau khi họ bị tòa án Hồi giáo kết tội do có hành vi quan hệ đồng giới.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:56

Quân đội Philippines giải vây 42 giáo viên khỏi phiến quân thân IS
Quân đội Philippines giải vây 42 giáo viên khỏi phiến quân thân IS

(Dân trí) - 42 giáo viên tại một trung tâm đào tạo đã được quân đội Philippines giải cứu sau khi mắc kẹt trong một tòa nhà ở thành phố bị phiến quân Maute thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bao vây.

Thứ tư, 24/05/2017 - 01:27

Hong Kong bắt 21 nhân viên chính quyền làm giả báo cáo công trình tỷ "đô"
Hong Kong bắt 21 nhân viên chính quyền làm giả báo cáo công trình tỷ "đô"

(Dân trí) - Cơ quan chống tham nhũng Hong Kong đã bắt 21 nhân viên của một nhà thầu vì tội làm giả giấy tờ kiểm tra bê tông, dẫn tới mối nguy hiểm tiềm tàng của cây cầu nối giữa Hong Kong, Chu Hải và Macao.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:59

Các nước lo ngại về quân sự hoá Biển Đông
Các nước lo ngại về quân sự hoá Biển Đông

(Dân trí) - Tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN ở Manila, Philippines, nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông, các hoạt động bồi đắp, tôn tạo và quân sự hoá trên Biển Đông, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:43

Nhà Trắng: Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á
Nhà Trắng: Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/5. Thủ tướng Việt Nam sẽ là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên “xông đất” Nhà Trắng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ khả năng tấn công của máy bay không người lái của Triều Tiên
Hé lộ khả năng tấn công của máy bay không người lái của Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Triều Tiên được cho là sở hữu hàng trăm máy bay không người lái và có thể sử dụng phương tiện này để tiến hành các vụ tấn công hóa học, sinh học nhằm vào các mục tiêu Hàn Quốc chỉ trong 1 giờ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:32

Không ai muốn vượt quá "giới hạn đỏ"!
Không ai muốn vượt quá "giới hạn đỏ"!

“Căng thẳng, tăng nhiệt, đe dọa, trả đũa” là những từ được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên trong những ngày qua.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:00

Hàn Quốc nghi bắn 90 phát đạn vào bóng bay Triều Tiên
Hàn Quốc nghi bắn 90 phát đạn vào bóng bay Triều Tiên

(Dân trí) - Seoul cho biết vật thể lạ bay từ phía Triều Tiên qua biên giới liên Triều, khiến quân đội Hàn Quốc bắn hơn 90 phát đạn cảnh cáo hôm qua 23/5, có thể chỉ là bóng bay chứa truyền đơn của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:44

Tỷ phú Nga tặng vợ viên kim cương trị giá gần 10 triệu USD
Tỷ phú Nga tặng vợ viên kim cương trị giá gần 10 triệu USD

(Dân trí) - Tỷ phú Nga Aleksey Shapovalov đã hào phóng chi gần 10 triệu USD cho viên kim cương "khủng" để tặng người vợ trẻ nhân kỉ niệm 5 năm ngày cưới.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:27

"NATO Ả rập" đã định hình, 34.000 quân chuẩn bị tràn vào Syria?
"NATO Ả rập" đã định hình, 34.000 quân chuẩn bị tràn vào Syria?

Ý tưởng thành lập "liên minh chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan”, mà thực chất là khối quân sự chung các nước Ả rập đã trở thành hiện thực.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:10

Hành động lạ của nghi phạm đánh bom nhà thi đấu Anh trước vụ tấn công
Hành động lạ của nghi phạm đánh bom nhà thi đấu Anh trước vụ tấn công

(Dân trí) - Theo lời kể của hàng xóm, khoảng vài tuần trước vụ tấn công, nghi phạm Salman Abedi đột nhiên hô vang khẩu hiệu Ả rập trên đường phố.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:45

Phiến quân liên hệ với IS tấn công thành phố của Philippines
Phiến quân liên hệ với IS tấn công thành phố của Philippines

(Dân trí) - Khoảng 50 tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công thành phố Marawi trên đảo Mindanao phía nam Philippines, phóng hỏa và chiếm nhiều tòa nhà quan trọng. Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc này.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:31

Kẻ khủng bố ở Anh đã đột nhập vào nhà thi đấu như thế nào?
Kẻ khủng bố ở Anh đã đột nhập vào nhà thi đấu như thế nào?

(Dân trí) - Kẻ đánh bom liều chết tại buổi hòa nhạc ở nhà thi đấu thành phố Manchester, Anh khiến 22 người thiệt mạng được tin là đã đột nhập vào hiện trường mà không bị kiểm tra trước khi kích nổ quả bom tự chế mang theo người.

Thứ tư, 24/05/2017 - 09:23

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-20 với hai phi công của Không quân Ấn Độ đã mất tích sáng 23/5 gần khu vực Doulasang, giáp biên giới Trung Quốc, trang mạng NDTV cho biết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:49

Mỹ bắt nghi phạm tuồn công nghệ vũ trụ cho Trung Quốc
Mỹ bắt nghi phạm tuồn công nghệ vũ trụ cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một phụ nữ gốc Trung Quốc sống tại bang California có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 150 năm tù giam sau khi bị bắt hôm 23/5 vì tội lén tuồn công nghệ liên lạc vũ trụ bí mật từ Mỹ về Trung Quốc.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:00

Nhân chứng kể khoảnh khắc giáp mặt thủ phạm tấn công nhà thi đấu Anh
Nhân chứng kể khoảnh khắc giáp mặt thủ phạm tấn công nhà thi đấu Anh

(Dân trí) - Một người phụ nữ nói rằng trong lúc chờ đón con ở nhà thi đấu Manchester tối 22/5 có thể đã nhìn thấy hung thủ chỉ vài giây trước khi hắn đánh bom nơi này, Dailymail cho biết.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:23

Tổng thống Philippines bay khẩn cấp từ Nga về nước vì phiến quân nổi loạn
Tổng thống Philippines bay khẩn cấp từ Nga về nước vì phiến quân nổi loạn

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 60 ngày, đồng thời bỏ dở chuyến thăm chính thức của ông tới Nga và khẩn cấp quay về nước sau khi các phiến quân Hồi giáo cực đoan bao vây một thành phố phía nam.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:17