Thứ hai, 05/09/2016 - 11:07

IS mất quyền kiểm soát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát và bị đẩy lùi khỏi khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là bước tiến mới nhất trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông.


Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria (Ảnh: AFP)

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria (Ảnh: AFP)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 4/9 cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy Syria đã đánh bật toàn bộ tay súng IS ra khỏi những khu vực cuối cùng mà nhóm khủng bố này kiểm soát tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Theo SOHR, IS đã đã mất đường liên lạc với thế giới bên ngoài sau khi mất quyền kiểm soát các ngôi làng ở khu vực này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã xác nhận thông tin trên trong một bài phát biểu trên truyền hình cùng ngày.

“Từ Azaz đến Jarabulus, 91 km đường biên giới của chúng tôi đã an toàn", ông Yildirim cho biết.

SOHR cho hay quân nổi dậy Syria với sự yểm trợ của các xe tăng và máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng ở biên giới giữa hai nước sau khi IS rút toàn bộ các tay súng, chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của IS khỏi khu vực này.


Bản đồ cho thấy sự kiểm soát của các bên tại miền bắc Syria (Đồ họa: BBC)

Bản đồ cho thấy sự kiểm soát của các bên tại miền bắc Syria (Đồ họa: BBC)

Trước đó ngày 24/8, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch nhằm vào IS và các tay súng thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd ở Syria. YPG, được Mỹ ủng hộ, đang đối phó với IS ở miền bắc Syria.

Ankara coi YPG là nhóm "khủng bố", đồng thời cảnh báo lực lượng này có thể mở rộng hoạt động dọc theo biên giới, lo ngại xuất hiện vùng bán tự trị người Kurd ở miền bắc Syria, gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Mất quyền kiểm soát khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đồng nghĩa với việc IS đã mất đi một tuyến đường quan trọng để chuyển phiến quân và hàng hóa.

Nhật Minh

Theo Daily Mail