Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:42

IS phá hủy một tu viện tại Syria, bắt giữ hàng trăm con tin

Dân trí

Các tay súng IS ngày 20/8 đã phá hủy một tu viện ở tỉnh Homs, miền Trung Syria, sau khi chiếm giữ một thị trấn chiến lược ở tỉnh này hồi đầu tháng, đồng thời bắt giữ hơn 200 con tin và di chuyển họ tới cứ địa của lực lượng này ở vùng Đông Bắc.

 

syria-826c5

IS phá hủy nhiều tu viện, đền cổ và công trình lịch sử vô giá ở hầu hết những nơi chúng chiếm giữ (Ảnh: Tribune)

Theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, các tay súng IS đã nhiều xe ủi đất san bằng tu viện ở thị trấn chiến lược Qaryatain, nơi lực lượng này vừa chiếm quyền kiểm soát từ quân đội chính phủ hồi đầu tháng.

Thị trấn Qaryatain nằm ngay gần tuyến đường nối thành phố cổ Palmyra với dãy núi Qalamoun, dọc biên giới với Lebanon.

Cũng theo nguồn tin trên, sau khi phá hủy tu viện, các tay súng IS đã bắt giữ 230 người, trong đó có hàng chục tín đồ Cơ đốc giáo. Trong số này có 45 phụ nữ, 19 trẻ em thuộc 11 gia đình.

Sau khi bắt các con tin, IS đã cho thả 48 người và di chuyển 110 người đến tỉnh Raqqa, một cứ điểm của IS ở Đông Bắc Syria.

Số con tin còn lại, khoảng 70 người, hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết thông thường các tay súng IS sẽ buộc những con tin theo đạo Cơ đốc phải cải sang đạo Hồi, hoặc thực hiện nghi lễ cầu nguyện “jizya” dành cho những người chưa phải là tín đồ Hồi giáo.

Những người từ chối thực hiện các yêu cầu này hoặc có ý chống đối sẽ bị các tay súng IS sát hại không thương tiếc.

Trước đó, đã có nhiều nhà truyền giáo và người Hồi giáo dòng Sunni bị IS giết chết do không tuyên thệ trung thành với “caliphate” (Vương quốc Hồi giáo) của lực lượng này.

Gần đây nhất, IS đã sát hại chuyên gia khảo cổ kỳ cựu Khaled al-Asaad tại thành phố cổ Palmyra chỉ vì không thể khai thác các thông tin liên quan đến vị trí các kho báu. Nhà khảo cổ học 81 tuổi đã bị IS bắt cóc hồi tháng trước và cho hành quyết công khai tại một quản trường ở Palmyra.

Thành phố cổ Palmyra tọa lạc ở điểm giao thoa của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư cổ đại, với nhiều ngôi đền có niên đại từ thế kỷ I, II. Hồi tháng 5 vừa qua, IS đã đổ bộ và chiếm giữ Palmyra, phá hoại nhiều công trình lịch sử vô giá và hành quyết hàng trăm người.

Để chiếm lại thành phố cổ này và tỉnh Homs, quân đội Syria đã mở một chiến dịch phản công quy mô lớn ở trên bộ, cùng các vụ không kích nhưng chưa thu được kết quả. Tỉnh Homs còn là nơi có nhiều mỏ dầu lớn nhất của Syria.

Vũ Anh

Theo News Asia

 

IS phá hủy một tu viện tại Syria, bắt giữ hàng trăm con tin - 2

 

Mới nhất