Thứ hai, 29/02/2016 - 06:00

IS tấn công khắp nơi, người Kurd ra tay dẹp loạn

Lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn, khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công trở lại trên khắp Syria, lực lượng người Kurd tham gia tiêu diệt 70 lính IS.

Lệnh ngừng bắn được Nga-Mỹ thảo luận và nhất trí thực thi vào nửa đêm ngày 27/2 vừa qua theo giờ Damacus loại trừ đối với nhóm khủng bố Hồi giáo IS tự xưng và tổ chức Al-Nursa Front, đã làm cho nhóm này gia tăng tấn công trên khắp Syria.

Hãng tin RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, lệnh ngừng bắn đã được thực hiện khá nghiêm chỉnh bởi những phiến quân đối lập ôn hoà, tuy nhiên, pháo kích và tấn công vũ trang vẫn được thực hiện bởi nhiều nhóm khủng bố khác.

Tại Damascus, nhóm Jaysh al-Islam, có liên quan tới tổ chức Al-Nursa Front đã pháo kích vào các khu vực dân cư. Một nhóm khác có tên Alrar al-Sham, cũng hoạt động ở khu vực này.

Khủng bố nổi dậy tấn công khắp Syria.
Khủng bố nổi dậy tấn công khắp Syria.

“Những kẻ khủng bố ở khu vực Jobar và Duma đã bắn đạn súng cối vào những khu dân cư ở Damascus. Chưa có ghi nhận nào về số lượng người thiệt mạng hoặc bị thương sau vụ việc này”, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng tiếp tục những vụ tấn công ở tỉnh Hama và miền đông Thành phố Deir ez-Zor.

Tại Deir ez-Zor, đạn cối đã phá tan 2 khu dân cư và giết chết 2 người, làm bị thương 12 người khác. Trong khi đó, ở Hama, IS còn thực hiện một vụ đánh bom liều chết, làm thiệt mạng 6 người, trong đó có 2 binh sĩ ở một đồn kiểm soát. Một vụ đánh bom liều chết khác được thực hiện bằng xe máy tại đây cũng giết chết 4 người.

Ở miền bắc Syria, IS đã tấn công một thị trấn có phần lớn người Kurd và lực lượng đồng minh của quân đội Syria. Vụ tấn công này xảy ra gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị đẩy lui bởi các chiến binh người Kurd, dưới sự hỗ trợ của không kích Mỹ.

Trong khi đó, Phát ngôn viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, những chiến binh người Kurd đã tiêu diệt 70 phần tử IS tại thị trấn Tell Abia gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tất cả các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố IS thị trấn Tell Abyad đã bị đẩy lui. 70 phần tử IS đã thiệt mạng”, phát ngôn viên của SDF, Talal Salou cho hay.

Trước đó, Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) cho biết, một nhóm phần tử IS đã tấn công vào trung tâm Thị trấn Tell Abyad và các làng Nastal, Khiwera, Qanatra ở miền bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, cũng có ghi nhận về giao tranh nổ ra tại các làng Gantari-Shergirat ở phía đông thị trấn Ain Issa và phía nam Sinuk.

Quân đội Syria và lực lượng người Kurd vẫn tiếp tục chống khủng bố.
Quân đội Syria và lực lượng người Kurd vẫn tiếp tục chống khủng bố.

YPG tiết lộ họ đã giao chiến với phiến quân IS ở 15 địa điểm khác nhau và khiến chúng tổn thất nặng nề.

Ở Hama, quân đội Syria cũng cho biết, IS đã tấn công ở gần thị trấn Salamiyah, tuy nhiên, binh lính chính phủ đã đẩy lui được mũi tiến quân này và tiêu diệt 35 tên khủng bố cũng như phá hủy nhiều phương tiện cơ giới có gắn súng máy và súng cối.

Vài phe đối lập tố cáo các bên vi phạm lệnh ngừng bắn

Tuy nhiên, nguồn tin từ Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng các chiến đấu cơ hôm nay đã tấn công 6 thị trấn ở tỉnh Aleppo song chưa rõ danh tính của máy bay. Reuters thì ghi nhận, phe quân nổi dậy Syria xác nhận về các vụ không kích, cho rằng do chiến đấu cơ của Nga tiến hành.

Còn theo thông báo từ hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), một số quả đạn rocket đã rơi xuống khu dân cư ở thủ đô Damascus của Syria trong ngày 27/2. Dẫn nguồn tin quân sự, SANA cho biết “các nhóm khủng bố” đã bắn rocket từ một khu vực nằm kế cận phía Đông Damascus. Tuy nhiên SANA không cho biết con số thương vong.

Vụ bắn rocket diễn ra vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực. Ảnh: AA.com.tr
Vụ bắn rocket diễn ra vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực. Ảnh: AA.com.tr

Một nhóm nổi dậy ở Tây Bắc Syria tố cáo rằng họ đã bị các lực lượng của chính phủ tấn công vào lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 27/2.

Người phát ngôn của nhóm Sư đoàn Duyên hải Số 1, ông Fadi Ahmad nói với hãng tin Reuters rằng 3 tay súng của nhóm này đã thiệt mạng trong khi tìm cách đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội chính phủ ở khu vực Jabal Turkman thuộc tỉnh Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đây là sự vi phạm nghiêm trọng (thỏa thuận ngừng bắn)", ông Ahmad cho biết. "Hiện nay quân chính phủ đã ngừng vụ tấn công".

Hiện tại, quân đội Syria chưa hề đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin trên.

Theo Đông Phong (Tổng hợp)

Đất Việt