Thứ năm, 09/02/2017 - 14:30

IS tăng quân, thổi Palmyra thành lò lửa

Khủng bố IS tăng cường viện binh vào mặt trận Palmyra đang đà thắng của quân chính phủ.

Fars News hôm 7/2 đăng tải thông tin từ nguồn tin có mối quan hệ gần gũi với nhóm khủng bố IS cho biết, IS đã điều động một đoàn xe quân sự, cùng chiến binh và vũ khí tới căn cứ không quân chiến lược T4, trên mặt trận Palmyra.

Cụ thể, đoàn xe quân sự này bao gồm không chỉ các phương tiện cơ động gắn súng máy phòng không hạng nặng mà gồm cả xe tăng và xe vận tải, mang theo vũ khí, đạn dược cùng những tay súng khủng bố, di chuyển từ miền đông Hama đến Palmyra.

IS tăng quân, thổi Palmyra thành lò lửa - 1

Khu vực quân IS đổ viện binh vào Palmyra.

Cụm binh lực viện trợ này sẽ tới khu vực xung quanh làng al-Beidheh al-Sharqi, nằm ở phía đông căn cứ không quân chiến lược T4 trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Cụm binh lực này sẽ tham gia cùng lực lượng khủng bố khác trong khu vực, tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Syria trên chiến trường Palmyra.

Trong khi đó, quân đội Syria được sự yểm trợ từ trực thăng tấn công của lực lượng Không quân Nga, tiến hành các cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS, đẩy lùi các tay súng khỏi một tòa nhà của công ty Gas Hayan và khu vực al-Mojbal, tuyến đường nối thành phố Homs với Palmyra.

Cuộc tấn công đã gây thiệt hại nặng nề về sinh lực của IS, tạo điều kiện cho quân đội Syria củng cố trận địa phòng ngự gần công ty Gas Hayan.

Một lực lượng quân đội Syria tiến về phía mỏ dầu Jahar và đánh chiếm một số đồi then chốt, xây dựng trận địa phòng ngự quanh mỏ dầu al-Maher.

Trong thời gian tới, IS sẽ tổ chức một chiến dịch phản kích mới, quyết đẩy lùi quân đội Syria trở về khu vực sân bay quân sự Palmyra, hòng chiếm lại các mỏ dầu.

Lực lượng Syria nếu được tăng cường binh lực với quân số đông thì có thể tiến hành trận chiến tiêu diệt sinh lực khủng bố. Song để chấm dứt hoàn toàn ưu thế của khủng bố trên chiến trường Syria, quân đội Syria không chỉ cần củng cố binh lực, vũ khí mà chủ yếu dựa vào năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của quân đội Syria. Đây vốn là một nhược điểm cố hữu của các lực lượng vũ trang Syria trên vùng sa mạc tỉnh Homs khiến cuộc chiến chống khủng bố tại đây bị đánh bại và mất nhiều thời gian để tiến hành đánh trả.

Chiến trận Palmyra hiện đang có sự tham gia của liên quân Mỹ chống khủng bố tấn công quanh thành phố cổ. Bộ Tư lệnh liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ngày 7/2 thông tin đã thu được những chiến lợi mới ở mặt trận này.

"Gần Palmyra, không quân liên minh tiến hành 9 cuộc không kích, phá hủy 17 xe gắn súng máy hạng nặng, 11 xe cơ giới, 4 xe vận tải ben, 3 xe ủi đất, 3 xe bom tự sát VBIED và 2 xe tăng" - lực lượng trên cho biết.

Ngày 13/12/2016, Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng liên minh và cũng là phát ngôn viên chính thức của lực lượng, tuyên bố rằng đang cố gắng phối hợp với Moscow và Damascus giành lại thành phố cổ Palmyra, cho rằng không thể phối hợp các cuộc không kích với không quân Nga.

Một điều khá đặc biệt xảy ra gần đây, không quân Mỹ liên tục không kích vào lực lượng Hồi giáo cực đoan có liên quan đến nhóm khủng bố Al- Qaeda ở tỉnh Idlib. Sự việc này khiến cộng đồng quốc tế hy vọng, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ triển khai mạnh hơn các cuộc không kích vào IS ở Raqqa và Homs.

IS tăng quân, thổi Palmyra thành lò lửa - 2

Chiến sự mặt trận Deir Deir Ezzor ngày 7/2.

Tại mặt trận Deir Ezzor, đêm ngày 7/2, quân đội chính phủ đã tiếp tục đẩy lùi và phá vòng vây khủng bố ở xung quanh nghĩa trang thành phố.

Lực lượng lữ đoàn Al-Qassem (Al-Qassem Group) Vệ binh Cộng hòa triển khai cuộc tấn công trên hướng tây của nghĩa trang, phối hợp với các chiến binh bộ lạc địa phương và các đơn vị thuộc lữ đoàn pháo binh 137 và lữ đoàn 123 quân đội Syria.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria đã cố gắng giành được 250 mét bên trong nghĩa trang tỉnh, cắt đứt đường tiếp vận chính của IS trong khu vực này.

Trong khi quân đội Syria đang cố gắng mở rộng vùng kiểm soát xung quanh sân bay Deir Ezzor, lực lượng không quân Nga và Syria liên tục tiến hành các cuộc không kích trên toàn tỉnh, phá hủy các khu vực quân sự của IS và vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh.

Sân bay quân sự Deir Ezzor vẫn đang bị IS bao vây chặt, mặc dù quân đội Syria đang cố gắng chọc thủng vòng vây. Địa bàn then chốt của cuộc chiến này lại chính là khu vực nghĩa trang thành phố.

IS đã tập trung nhiều tay súng thiện chiến trong khu vực này. Sứ mệnh đẩy lùi các nhóm chiến binh IS thực sự khó khăn vì các nhóm chiến binh phân tán khá rộng, lại quyết chiến "tử vì đạo".

Bộ binh Syria vẫn chưa có khả năng độc lập bao vây chia cắt tiêu diệt địch cũng như khả năng bám trụ phòng ngự kém. Chính vì vậy, những thành quả đạt được là một cố gắng lớn của các đơn vị phòng ngự khu vực này.

Clip Quân đội Syria tấn công phá vây IS ở Deir Ezzor:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất