Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:29

IS tìm cách thiêu rụi một thị trấn Iraq trên đường tháo chạy

Dân trí

Phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước khi rút khỏi thị trấn Qayyara ở miền bắc Iraq đã tìm cách làm ngập các con phố ở đây bằng dầu và châm lửa đốt, trang tin Express cho biết ngày 1/9.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Các hình ảnh đăng tải trên tài khoản Twitter của quân đội Iraq cho thấy các cột khói đen dày đặc bốc lên ngút trời ở thị trấn Qayyara sau khi các phiến quân IS châm lửa đốt các giếng dầu. Được biết, IS trong thời gian kiểm soát Qayyara đã chiếm đóng khoảng 60 giếng dầu.

Binh sĩ Iraq cho biết, các thành viên của IS đã phá các đường ống dẫn dầu nhằm làm dầu ngập các tuyến đường ở đây trước khi châm lửa đốt. Chúng tìm cách thiêu rụi thị trấn Qayyara trên đường tháo chạy khỏi đây do bị thất thế trước quân đội chính phủ Iraq.


(Ảnh: Twitter)

(Ảnh: Twitter)

Bất chấp Qayyara bị phá hủy nặng nề bởi IS, khoảng 20.000 người dân địa phương vẫn quyết định ở lại đây trong bối cảnh quân đội chính phủ giành lại quyền kiểm soát vùng đất này.

Abdel Aziz Saleh, một cư dân 25 tuổi ở Qayyara, đã đề nghị chính phủ nhanh chóng dập tắt lửa, khắc phục thiệt hại để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường. “Chúng khiến chúng tôi ngạt thở. Chim chóc, động vật đen thui, người cũng đen thui”, anh nói.

Minh Phương

Theo Express