Thứ bảy, 21/03/2015 - 05:42

IS tung video chặt đầu 3 chiến binh người Kurd

Dân trí

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 20/3 lại công bố một đoạn video cho thấy cảnh hành hình 3 chiến binh của lực lượng kháng chiến Peshmerga của người Kurd ở phía bắc Iraq. Các phần tử thánh chiến còn đe dọa sẽ tiếp tục chặt đầu thêm hàng chục tù nhân nữa.

Tên phiến quân IS đưa ra lời đe dọa trước khi thực hiện cuộc hành hình. (Ảnh:

Tên phiến quân IS đưa ra lời đe dọa trước khi thực hiện cuộc hành hình. (Ảnh: Daily Mail)

Theo báo chí phương Tây, đoạn clip dài 6 phút này được đăng tải vào đúng thời điểm lễ năm mới của người Kurd. Trong clip, 3 tên phiến quân IS mặc đồ đen, nói tiếng của người Kurd đã chặt đầu 3 tù nhân mặc áo quần da cam, vốn là các chiến binh thuộc lực lượng kháng chiến Peshmerga của người Kurd .

“Gửi đến những người Kurd theo đạo Hồi: Nên biết rằng cuộc chiến của chúng tôi không chống lại các bạn, mà nhằm vào những kẻ đã liên minh với người Iran và những kẻ thập tự chinh để chống lại người Hồi giáo”, một tên đao phủ IS phát biểu trong video.

Một tên phiến quân khác lên tiếng đe dọa đích danh thủ lĩnh người Kurd Masoud Barzani: “Với mỗi quả rốc-két các người bắn vào những người được IS bảo trợ, các người đã tự tay giết một tù nhân”.

Lực lượng Peshmerga người Kurd là đối tác then chốt của liên quân do Mỹ dẫn đầu với chiến dịch “chia để trị và tiêu diệt” nhóm cực đoan IS. Vài ngày trước Peshmerga đã tiến hành trận pháo kích vào Mosul, bắc Iraq nhằm trả đũa một tên lửa của IS tấn công vào một khu chợ gần thành phố Erbil tại Iraq.

Trước đây, IS đã hành hình một binh sĩ người Kurd ở thành phố Mosul sau khi lực lượng Peshmerga bắn một tên lửa Grad vào thành phố này. Tháng trước, IS cũng tung một video cho thấy những chiến binh Peshmerga bị nhốt trong cũi và bị thẩm vấn.

Hơn 1.000 binh sĩ Peshmerga đã tử trận trong cuộc chiến chống lại IS kể từ khi nhóm phiến quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ Iraq vào mùa hè 2014. Tuy vậy, hiện cũng có hàng trăm người Kurd tham gia IS chống lại chính người dân của mình.

Thoa Phạm
Tổng hợp