Chủ nhật, 08/11/2015 - 08:24

IS tung video mới tuyên bố bắn hạ máy bay Nga để trả thù

Dân trí

Nhóm phiến quân Hồi giáo IS đã công bố một đoạn video “ăn mừng” vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập và tuyên bố bắn hạ phi cơ Nga để trả đũa các cuộc không kích tại Syria.

 


Hình ảnh do IS công bố trong đoạn video (ẢnhL DM)

Hình ảnh do IS công bố trong đoạn video (ẢnhL DM)

Trong đoạn video kéo dài 7 phút, IS khẳng định rằng một nhánh của chúng tại Ai Cập, Wilayat Sinai, đứng sau vụ rơi máy bay Nga và rằng chúng thực hiện vụ tấn công nhằm trả đũa các cuộc không kích của Nga tại Syria.

Một giọng nói tiếng Ả-rập cho biết trong video tuyên bố: “Nhờ ý nguyện của Thượng đế và các nỗ lực mạnh mẽ của những người anh em của chúng ta tại tỉnh Sinai, họ đã bắn hạ máy bay Nga, chở hơn 220 người viễn chinh. Tất cả đều thiệt mạng và ơn Thượng đế vì điều đó”.

Video cũng chiếu hình ảnh các tòa nhà bị hư hại tại Syria, được cho là do cuộc không kích của Nga gây ra.

Một người đàn ông chưa rõ danh tính đứng trước đống đổ nát và nói: “Nhờ ý nguyện của Thượng đế, chúng ta sẽ không bao giờ để các người sống trong hòa bình cho tới khi bọn ta sống trong hòa bình. Chúng ta sẽ tấn công các người tại chính đất nước của các người, và chúng ta sẽ không phân biệt giữa người trẻ và người già”.

Trước đó, các mật vụ Mỹ thuộc Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) đã thu được các cuộc trao đổi giữa các phần tử IS tại bán đảo Sinai bàn về “một điều gì đó rất lớn sắp xảy ra trong khu vực”.

Ngay sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Nga Kogalymavia/Metrojet bị rơi tại Ai Cập, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ rơi máy bay, nhưng không cho biết cách thức thực hiện.

Ông Thomas Joscelyn, một nhà phân tích an ninh Mỹ tại tổ chức Long War Journal, cho hay các quan chức an ninh Mỹ nghi ngờ rằng Wilayat Sinai đứng sau vụ tấn công.

Wilayat Sinai đã gây ra nhiều vụ tấn công nhằm vào các binh sĩ Ai Cập tại thung lũng Sinai, nã tên lửa qua biên giới Ai Cập vào Israel và giết hại các khách du lịch phương Tây.

Hồi tháng 1, nhóm này đã bắn hạ một trực thăng quân sự Ai Cập tại bán đảo Sinai, khiến toàn bộ 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Wilayat Sinai từng được biết đến với tên gọi Ansar Bayt Al-Maqdis, nhưng đã trở thành một nhánh của IS kể từ tháng 11 năm ngoái.

An Bình

 

IS tung video mới tuyên bố bắn hạ máy bay Nga để trả thù - 2