Thứ hai, 17/09/2018 - 08:48

Israel bị nghi phá hủy máy bay chở vũ khí chi viện của Iran tại Syria

Dân trí

Truyền thông Israel đưa tin quân đội nước này dường như đã không kích vào sân bay ở thủ đô Damascus, Syria nhằm phá hủy máy bay chở vũ khí của Iran.

Syria nói Israel trút tên lửa tấn công thủ đô Damascus

Tên lửa sáng trên bầu trời Syria (Ảnh: Al Arabiya English)
Tên lửa sáng trên bầu trời Syria (Ảnh: Al Arabiya English)

Trang tin Hadashot TV News ngày 16/9 cho hay, vụ tấn công vào sân bay Damascus ngày 15/9 nghi do Israel thực hiện dường như nhằm máy bay Boeing do Iran tự chế tạo có nhiệm vụ chuyển vũ khí tới Syria chi viện cho quân đội Damascus và lực lượng Iran tại đây.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin rằng các hệ thống phòng không của quân đội Syria đã đánh chặn một số “tên lửa Israel” bay về phía sân bay Damascus ở thủ đô Damascus của Syria.

“Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã chặn đứng một cuộc gây hấn bằng tên lửa của Israel nhằm vào sân bay quốc tế Damascus. Một số tên lửa của đối phương đã bị bắn hạ”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, vụ tấn công được cho là nhằm vào một số nhà kho chứa vũ khí ở khu vực sân bay. Truyền thông Israel cho rằng Syria có thể đã “ngụy trang” các cơ sở trên với biển hiệu như “Liên Hợp Quốc” hoặc “DHL”, hãng chuyển phát hàng hóa quốc tế để “đánh lạc hướng” tình báo Israel. Cũng theo Hadashot TV News, hệ thống phòng thủ S-200 của Syria dường như bị hỏng vì vụ không kích nói trên.

Nhóm quan sát vì nhân quyền Syria (Anh) ngày 16/9 xác nhận sân bay Syria đã bị hư hỏng đáng kể vì vụ tấn công nghi từ Israel.

Quân đội Israel (IDF) hiếm khi bình luận về các vụ tấn công nhằm vào quốc gia láng giềng, song nước này từng thừa nhận hồi đầu tháng rằng trong 18 tháng qua họ đã thực hiện hơn 200 cuộc tấn công, sử dụng 792 quả bom và tên lửa, nhằm vào hàng trăm mục tiêu nghi là thuộc về Iran tại Syria.

Israel nhấn mạnh rằng Iran dường như vẫn đang nung nấu quyết tâm buôn lậu vũ khí, thiết lập căn cứ không quân và tăng cường hoạt động tình báo tại Syria. IDF cho rằng lực lượng Hezbollah do Iran hỗ trợ vẫn đang là mối đe dọa, dù hiện tại lực lượng này không có khả năng thực hiện những cuộc tấn công chính xác vào Israel.

Iran đã nhiều lần bác thông tin rằng họ hiện diện quân sự ở Syria, nhưng cho biết họ đã cử tới một số cố vấn quân sự nhằm hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Đồng thời, Tehran cũng nhấn mạnh rằng động thái cử cố vấn của họ là phù hợp với luật pháp quốc tế và nhận được sự đồng ý của chính phủ Syria.

Đức Hoàng

Tổng hợp