Thứ ba, 04/09/2018 - 10:18

Israel cảnh báo tấn công các tên lửa đạn đạo nghi Iran triển khai tại Iraq

Dân trí

Israel tuyên bố nước này sẽ không chỉ giới hạn các cuộc tấn công ở bên trong lãnh thổ Syria nếu họ cảm thấy cần phải hành động để loại trừ “mối đe dọa từ Iran” trong bối cảnh Iran đang bị nghi chuyển tên lửa đạn đạo cho lực lượng Shiite ở Iraq.

Một máy bay chiến đấu của Israel (Ảnh: Reuters)
Một máy bay chiến đấu của Israel (Ảnh: Reuters)

Reuters trích bài phát biểu tại Jerusalem ngày 3/9 của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết Israel sẽ không chỉ giám sát và tấn công giới hạn trong lãnh thổ Syria nếu họ cảm thấy cần phải đối phó với “mối đe dọa từ Iran” trong khu vực.

“Chúng tôi giám sát mọi việc diễn ra ở Syria và vì mối đe dọa từ Iran, chúng tôi sẽ không chỉ giới hạn ở trong lãnh thổ Syria”, ông Lieberman cảnh báo Israel sẽ theo dõi các diễn biến ở các quốc gia lân cận.

Khi được hỏi rằng liệu Israel có tấn công vào Iraq hay không, ông Lieberman đáp: “Chúng tôi sẽ xử lý mọi mối đe dọa đến từ Iran, bất kể nó ở đâu tới. Tự do của Israel là tất cả. Chúng tôi sẽ hành động để gìn giữ nền hòa bình quốc gia”.

Hồi cuối tháng trước, Reuters dẫn nguồn tin ẩn danh từ Iran, các nguồn tin tình báo từ Iraq và phương Tây, cho biết Tehran dường như đã cung cấp hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn và dây chuyền sản xuất cho lực lượng dân quân Hồi giáo Shiite ở Iraq trong vài tháng trước đó, nhằm chống trả các cuộc xâm chiếm từ lực lượng nước ngoài.

Ngày 2/9, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết họ hoàn toàn “kinh ngạc” với thông tin rằng Iran chuyển tên lửa tới Iraq, nhấn mạnh thông tin đó “không có bằng chứng”.

Trước đó Iran cũng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc, gọi thông tin trên là “sai trái và không thể chấp nhận”, và nhằm mục tiêu tạo nên “mối đe dọa chính trị chống lại Iran”.

Iran là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất tên lửa nội địa quy mô lớn. Tehran được cho là đang sở hữu trên 1.000 tên lửa tầm ngắn và tầm trung trong kho vũ khí. Họ bị cấm chuyển những vũ khí này sang một nước thứ 3, theo Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran (JCPOA).

Căng thẳng giữa Israel và các đồng minh của Mỹ với Iran đã leo thang nhanh chóng trong năm nay sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Tehran.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất