Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:37

Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

Dân trí

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết Israel luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển dù cho đảng phái chính trị nào nắm quyền tại Israel sau cuộc bầu cử năm nay.

Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam - 1

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar

Trong cuộc trao đổi với báo chí sáng nay 11/4, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar  đã chia sẻ về diễn biến cuộc bầu cử tại Israel năm 2019, bao gồm các thông tin về quy trình bầu cử, kết quả bỏ phiếu và các đảng phái chính trị tại Israel.

Hiện tại kết quả cuối cùng do Ủy ban bầu cử trung ương Israel công bố hôm qua cho thấy đảng Likud của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ở vị trí dẫn đầu. Với kết quả này, ông Netanyahu sẽ trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Israel với 5 nhiệm kỳ.

Đại sứ Eshcar nói rằng việc thắt chặt quan hệ với Việt Nam là chính sách chung của Israel, chứ không phải của riêng đảng phái nào.

“Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng sự ủng hộ của đất nước chúng tôi trong việc thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ và tốt đẹp với Việt Nam sẽ không thay đổi dù cho đảng phái nào nắm quyền tại Israel. Israel coi Việt Nam là bạn, là đối tác. Mối quan hệ giữa chính phủ và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy tới mức gần gũi nhất có thể”, Đại sứ Eshcar nói.

Theo Đại sứ Eshcar, Thủ tướng Netanyahu sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách xoay trục sang châu Á, trong đó coi hợp tác với châu Á là ưu tiên hàng đầu trong chính sách quan hệ quốc tế của Israel, bao gồm hợp tác với Việt Nam.

“Tôi cho rằng mối quan hệ giữa hai nước rất tốt. Trong vòng 10 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển liên tục của mối quan hệ này trên mọi lĩnh vực”, Đại sứ Eshcar nói, đồng thời cho biết ông kỳ vọng vào các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Israel.

Hợp tác song phương

Đại sứ Eshcar cho biết Việt Nam và Israel vẫn đang tiếp tục đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

“Chúng ta đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán về FTA. Tôi tin rằng chúng ta có thể ký FTA trong năm nay, hoặc muộn nhất là đầu năm sau. Chúng tôi không ký nhiều thỏa thuận FTA. Do vậy việc ký FTA với Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng”, nhà ngoại giao Israel cho biết.

Theo Đại sứ Eshcar, Việt Nam và Israel đã, đang và sẽ “hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục, y tế, quốc phòng”.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Đại sứ Nadav Eshcar cho biết Israel ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí, Đại sứ Eshcar cho biết với lợi thế của một “quốc gia khởi nghiệp”, Israel sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

“Hỗ trợ khởi nghiệp là một trong những lĩnh vực mà Israel tự hào. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong việc đào tạo và trao đổi các phái đoàn. Chúng tôi xây dựng một dự án với TP. Hồ Chí Minh về việc thiết lập hệ sinh thái khởi nghiệp trong giai đoạn 2019-2021”, ông Eshcar chia sẻ.

Đại sứ Eshcar cho rằng “đặc điểm quan trọng nhất của một quốc gia khởi nghiệp là động lực sáng tạo” và cả Việt Nam lẫn Israel đều có được điều này. Theo đại sứ, Việt Nam cần nỗ lực để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp với sự hỗ trợ của chính phủ, kết nối chặt chẽ giữa các viện nghiên cứu, doanh nghiệp và chính phủ.

Đại sứ Eshcar cũng cho biết Việt Nam và Israel cũng đang nỗ lực để xây dựng đường bay thẳng. Ông Eshcar mong muốn có thêm nhiều khách du lịch Việt Nam tới Israel vì điều này “không chỉ giúp người Việt Nam có cơ hội khám phá cảnh đẹp của Israel mà còn thúc đẩy quan hệ thương mại và tăng cường hiểu biết lẫn nhau”.

Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam - 2

Công nghệ trồng cây trên tường của Israel được giới thiệu tại hội chợ triển lãm Milan Expo năm 2015. (Ảnh: Archipanic)

Liên quan tới biến đổi khí hậu, Đại sứ Israel cho biết Việt Nam là nước chịu tác động rất lớn của vấn đề này. Với nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp dưới điều kiện khắc nghiệt, Đại sứ Eshcar nói rằng Israel sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đối phó với tình trạng hạn hán tại một số tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận. Phía Israel từng đưa các công ty và chuyên gia tới hướng dẫn nông dân tại các tỉnh này để phát triển nông nghiệp trong điều kiện hạn hán.

Đại sứ Eshcar cho biết năm 2018, Israel từng giới thiệu công nghệ trồng lúa hoặc trồng rau trên tường tại Hà Nội, trong đó sử dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt và điều khiển thông minh giúp tiết kiệm nước trong điều kiện khan hiếm. Đây là một trong những công nghệ mà các khu vực gặp hạn hán có thể áp dụng để phát triển nông nghiệp.

Thành Đạt