Thứ bảy, 10/11/2018 - 00:24

Israel giải bài toán “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria

Dân trí

Israel được cho là vẫn chưa tiến hành bất kỳ chiến dịch không kích nào tại Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria và đây được cho là động thái có tính toán của Tel Aviv.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa S-300 Nga chuyển cho Syria trong đêm


Hệ thống S-300 của Nga. (Ảnh: TASS)

Hệ thống S-300 của Nga. (Ảnh: TASS)

Theo German Contra Magazine, Israel vẫn chưa tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự đơn lẻ nào tại Syria kể từ sau ngày 17/9 khi máy bay trinh sát Il-20 của Nga chở 15 quân nhân bị tên lửa Syria bắn nhầm. Tạp chí này cũng liên kết thông tin trên với việc Nga gần đây chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria.

Liên quan tới lập trường của Israel, một số thông tin nói rằng Bộ tư lệnh Không quân Israel cam kết sẽ chỉ tiến hành các chiến dịch không kích tại Syria trong tương lai với điều kiện nhận được sự đồng ý từ trước của quân đội Nga.

Tuy nhiên thông tin trên dường như không trùng khớp với các tuyên bố gần đây của các chính trị gia Israel, những người bác bỏ yêu cầu của Nga về việc thông báo kịp thời các chiến dịch của Không quân Israel tại Syria.

“Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ động thái nào cản trở khả năng tự do hoạt động của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết.

Đầu tháng 10, Nga đã bàn giao miễn phí 3 hệ thống S-300PM với 24 xe phóng cho quân đội Syria. Đây được xem là hành động đáp trả của Nga sau khi cáo buộc máy bay chiến đấu F-16 của Israel cố tình núp bóng máy bay trinh sát Il-20 của Nga khiến hệ thống phòng không Syria bắn nhầm.

Lý giải cho vấn đề này, giới chức quân sự cấp cao của Israel cho biết nếu Israel thông báo trước chiến dịch quân sự của nước này cho Nga, thông tin có thể bị rò rỉ ra ngoài, từ đó cho phép các nhóm vũ trang ủng hộ Iran và lực lượng phòng không Syria có đủ thời gian chuẩn bị để đối phó với cuộc không kích sắp diễn ra của Israel. Hồi tháng 10, Bộ trưởng Lieberman từng nói nếu xét đến những lo ngại về lợi ích an ninh, Israel không thể đưa ra bất kỳ thỏa hiệp nào với Nga.

Liên quan tới các hoạt động quân sự của Israel tại Syria, Israel nói rằng nước này chỉ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các nhóm phiến quân của Iran tại Syria, vốn bị Tel Aviv nghi ngờ cung cấp tên lửa cho các tổ chức khủng bố để giết hại dân thường Israel. Ngoài ra, không quân Israel cũng tiến hành không kích để ngăn Iran vận chuyển vũ khí cho nhóm Hezbollah - một đồng minh của Iran mà Israel coi là khủng bố. Tel Aviv coi các hành động của Tehran tại Syria là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Israel.

Theo nhà bình luận quân sự, đại tá Nga về hưu Mikhail Khodarenok, với lập trường trên, Israel nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại Syria, bất chấp thực tế có bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 nào được triển khai tại Syria hay không.

Cựu đại tá Nga cho rằng hiện đã có các tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PM-2 hoạt động tại Syria, bao gồm hệ thống chỉ huy kiểm soát, hệ thống phát hiện radar và hai tiểu đoàn tên lửa phòng không. Mặc dù chưa có con số chính xác về số lượng các xe phóng trong mỗi tiểu đoàn, song số lượng này được cho là có giới hạn, ước tính khoảng 12 chiếc.

Điểm mấu chốt là toàn bộ các tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PM-2 tại Syria đều do người Nga vận hành. Sẽ phải mất ít nhất 3 tháng để có thể huấn luyện các quân nhân Syria vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Cho đến nay, những tổ hợp phòng không này vẫn chưa được bàn giao để nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Không quân Syria.

"Các chuyên gia kỹ thuật Nga tới Syria từ đầu tháng 10 đã hoàn tất việc nâng cấp hệ thống phòng không S-300PM/PM-2 lên chuẩn S-300PMU-2. Họ đã về nước cách đây vài ngày. Cả 3 tiểu đoàn S-300PMU-2 ở Syria đã sẵn sàng hoạt động trong khi các nhóm vận hành của Syria đang được đào tạo để sử dụng chúng", TASS dẫn nguồn tin ngoại giao quân sự Nga ngày 7/11 cho biết.

Năng lực của S-300


Máy bay chiến đấu F-15 của Israel (Ảnh: RT)

Máy bay chiến đấu F-15 của Israel (Ảnh: RT)

Truyền thông đưa tin hệ thống phòng không S-300 của Nga có tầm bắn tối đa lên tới 250km. Điều này đồng nghĩa với việc hai tiểu đoàn S-300 có thể bao quát hiệu quả gần một nửa lãnh thổ Syria. Về nguyên tắc, điều này có thể xảy ra.

Tuy nhiên, tầm đánh chặn hiệu quả của bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào đều phụ thuộc vào độ cao của mục tiêu. Chẳng hạn tầm bắn tối đa của S-300PM-2 là 250km, nhưng nó sẽ chỉ đánh chặn hiệu quả một mục tiêu bay ở độ cao từ 12-15km. Trong bối cảnh tác chiến quân sự hiện đại, các mục tiêu hiếm khi bay ở tầm cao như vậy.

Ngoài ra, theo nhà phân tích Khodarenok, cần phải thừa nhận một thực tế rằng các tổ hợp phòng không S-300 không thể coi là vũ khí “bất khả chiến bại”, cho phép Syria hạ gục tất cả các mục tiêu đe dọa nước này. Ngay cả những hệ thống vũ khí tối tân nhất cũng có thể trở thành đống sắt vụn nếu chúng được vận hành bởi những người chưa được đào tạo bài bản và không có năng lực.

Hệ thống tên lửa S-300 chỉ có thể phát huy hiệu quả nếu chúng được sử dụng như một yếu tố trong cả một hệ thống phòng không hiện đại, bao gồm hệ thống chống máy bay nhiều lớp, dàn máy bay chiến đấu bao quát, hệ thống radar trinh sát và các bộ phận tác chiến điện tử. Điều quan trọng hơn cả là các hệ thống này cần được vận hành bởi những nhân sự có năng lực.

Do vậy, để quân đội Syria có thể đối phó với Không quân Israel, lực lượng này cần được huấn luyện để đạt được khả năng sẵn sàng tác chiến cũng như tác chiến hiệu quả. Tuy vậy, lực lượng vũ trang của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn chưa được đánh giá cao về điều này.

Hiện tại một kịch bản có thể xảy ra là Không quân Israel sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran và Hezbollah tại Syria và sự hiện diện của S-300 cũng không thể ngăn được hoạt động của Israel. Mặc dù xem S-300 là mối đe dọa với an ninh quốc gia, song Israel có thể sẽ không tìm cách phá hủy các hệ thống này, ít nhất trong lúc S-300 tại Syria vẫn do quân đội Nga vận hành.

S-300 khai hỏa trong cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga

Thành Đạt

Theo RT

Từ khóa: