Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh

Dân trí Italy đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên của G7 tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, bất chấp mọi lời cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh châu Âu.
>>Italy mở cửa 4 cảng biển “đón” Trung Quốc, Mỹ - EU cấp tập cảnh báo
>>Italy tính tham gia Sáng kiến vành đai, con đường của Trung Quốc, Mỹ cảnh báo
>>Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc
Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh - 1

Thủ tướng Giuseppe Conte và Chủ tịch Tập Cận Bình duyệt đội danh dự tại Rome ngày 23/3. (Ảnh: EPA)

Ngày 23/3, Italy đã “bỏ ngoài tai” mọi lời kêu gọi và cảnh báo từ các đồng minh ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ khi chính thức gia nhập đại dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại lễ ký kết có sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình. Động thái này là kết quả của sự chuyển dịch cán cân địa chính trị và sự sẵn sàng của chính quyền dân túy Italy trong việc tách rời các đối tác truyền thống.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định cam kết gia nhập Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ “xây dựng một mối quan hệ tốt hơn” giữa Trung Quốc và Italy.

Italy trở thành quốc gia đầu tiên của G7, nhóm gồm 7 quốc gia từng “thống trị” nền kinh tế toàn cầu, tham gia Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Sáng kiến này mang lại những khoản đầu tư khổng lồ về cơ sở hạ tầng nhằm phân bổ hàng hóa và nguồn lực của Trung Quốc ra toàn châu Á, châu Phi và châu Âu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách để ngăn Italy ký gia nhập Vành đai và Con đường, song rốt cuộc vẫn thất bại. Nhiều ngày trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Italy, Washington đã nỗ lực để ngăn Italy sử dụng bất kỳ mạng lưới 5G không dây nào do Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, phát triển. Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ 5G để tiến hành hoạt động do thám.

Đứng trước quốc kỳ Italy, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, một loạt bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước đã ký 29 thỏa thuận hợp tác, đánh dấu chuyến thăm thành công của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Rome - nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc được tiếp đón như một đồng minh đáng trân trọng và một “nhà chinh phục”.

Biên bản ghi nhớ được ký chính thức hôm qua đã cung cấp một thỏa thuận khung đối với các thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỷ euro giữa các công ty được nhà nước hậu thuẫn tại Italy và Trung Quốc.

Tuy vậy, theo giới phân tích, điều quan trọng hơn cả là ý nghĩa biểu tượng của văn kiện này. Nó đã đánh dấu tầm ảnh hưởng sụt giảm của Mỹ, cho thấy một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và hé lộ căng thẳng giữa các đồng minh sáng lập của Liên minh châu Âu.

Quan điểm trái chiều

Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh - 2

Ông Tập và ông Conte chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: AFP)

 

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini, chính trị gia quyền lực nhất Italy, đã vắng mặt trong lễ ký cam kết với Trung Quốc. Nhiều tuần trước đó, ông Matteo đã công khai thể hiện lập trường liên minh với Mỹ và hoài nghi về cam kết với Trung Quốc, song ông không tìm cách ngăn chặn cam kết này.

Sau lễ ký kết, ông Matteo một lần nữa công kích quan điểm cho rằng Trung Quốc là “thị trường tự do”. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng, ông cảm thấy hài lòng miễn là cam kết với Trung Quốc đảm bảo được lợi ích của Italy.

Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc lễ ký kết bằng màn bắt tay với Thủ tướng Conte trước khi đáp chuyến bay tới Palermo, thành phố cảng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ các khoản đầu tư, du lịch của Trung Quốc và xuất khẩu cam sang thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sau khi được nước chủ nhà Italy đón tiếp nồng hậu với quốc yến và kỵ binh tháp tùng, ông Tập Cận Bình có thể sẽ được chào đón đơn giản hơn vào ngày 24/3 khi ông tới thăm thành phố Nice, Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angele Merkel và các đại diện của Liên minh châu Âu sẽ gặp ông Tập tại Pháp. Họ sẽ thể hiện một “mặt trận thống nhất” nhằm phản đối điều mà họ gọi là “sự cứng rắn, gây rắc rối và mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế” của Trung Quốc tại châu Âu.

Tuần trước, khi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp các nhà lãnh đạo Italy, Tổng thống Macron đã tuyên bố chấm dứt “thời kỳ ngây thơ của châu Âu” với Trung Quốc, đồng thời tìm cách tăng cường luật lệ để bảo vệ các ngành kinh tế chiến lược của châu Âu. Các nhà lãnh đạo châu Âu đòi hỏi cách tiếp cận minh bạch và có đi có lại nhiều hơn từ phía Trung Quốc. Họ cũng tìm cách thuyết phục thủ tướng Italy rằng ông đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong khi đó, Italy, quốc gia đang gánh trên vai những khoản nợ lớn, vẫn hy vọng có thể vực dậy nền kinh tế đang bị đình trệ của nước này bằng việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, đồng thời kêu gọi thêm các khoản đầu tư từ Bắc Kinh.

Những người phản đối cam kết Trung Quốc - Italy trong chính quyền Trump và Liên minh châu Âu lo ngại rằng Italy đã tự biến mình thành một “con ngựa thành Troy” khi cho phép cánh tay nối dài của Trung Quốc về kinh tế, thậm chí có thể cả về chính trị và quân sự, vươn tới “trái tim” của châu Âu.

Lo ngại quá mức?

Italy trải thảm đỏ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

 

Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh - 3

Italy dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân sự đón tiếp nồng hậu. Trong ảnh: Kỵ binh dẫn đường cho xe chở nhà lãnh đạo Trung Quốc tới cung điện Quirinale ngày 22/3. (Ảnh: EPA)

 

Italy nói rằng các đồng minh của họ đã thổi phồng câu chuyện.

Michele Geraci, nhà đàm phán hàng đầu của Italy về cam kết với Trung Quốc đồng thời là thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, cho biết Italy sẽ tránh nguy cơ bẫy nợ của Trung Quốc. Ông Geraci khẳng định luật của Italy cũng cấm người nước ngoài giành quyền kiểm soát các cảng của nước này như cách Trung Quốc từng làm tại Piraeus, Hy Lạp.

Cũng theo ông Geraci, nhiều đối tác châu Âu của Italy cũng từng mở cửa đón Trung Quốc thông qua các thỏa thuận làm ăn trị giá hàng tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, Italy cũng đã mở rộng thẩm quyền pháp lý để bảo vệ nước này trước tham vọng thâu tóm của Trung Quốc, đặc biệt trong những ngành liên quan tới an ninh quốc gia.

“Tôi hiểu Trung Quốc rất rõ và chúng tôi có khả năng phát hiện bất kỳ nguy cơ nào tốt hơn những người khác”, ông Geraci, người từng sống tại Trung Quốc 10 năm, cho biết.

Ngay cả những người chỉ trích chính quyền Italy cũng thừa nhận rằng, cam kết gia nhập Vành đai và Con đường sẽ mở ra cho Italy cơ hội để theo kịp Đức và Pháp - hai nước có quan hệ làm ăn với Trung Quốc mạnh hơn cả Italy.

“Đây là điều tích cực. Đó là cuộc cạnh tranh giữa các nước châu Âu”, cựu Thủ tướng Italy Romano Prodi nói.

Trung Quốc cũng nhận ra những cơ hội tích cực tại các cảng biển của Italy - nơi sẽ kết nối với các tuyến đường sắt chạy thẳng tới trung tâm của khu vực Trung Âu. Tuy vậy, điều quan trọng đối với Bắc Kinh bây giờ là việc Italy sẵn sàng chào đón họ tới nước này.

Zeno D’Agostino, chủ tịch cơ quan điều hành cảng tại thành phố Trieste và là người ký một trong các thỏa thuận với Trung Quốc tại Rome, việc Italy chuyển sang hợp tác với Trung Quốc là điều dễ hiểu vì chính quyền Trump đã tự rút Mỹ khỏi bàn cờ quốc tế.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin

Vào cuối ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường thực hiện một loạt các cuộc gọi hoặc các cuộc họp với một số thành viên Chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:25

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu
Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

(Dân trí) - Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử
Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46

Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ
Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ

(Dân trí) - Một loạt diễn biến gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang thực hiện một chiến lược ngoại giao mới, từ đó đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của quan hệ Hàn - Triều cũng như mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela
Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela

(Dân trí) - Hai máy bay của Không quân Nga chở một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ Nga được cho là đã đáp xuống một sân bay của Venezuela vào hôm 23/3 giữa lúc cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này chưa có dấu hiệu lắng xuống, Reuters dẫn nhiều nguồn tin truyền thông khác nhau cho biết.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:56

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga
Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận sau khi đọc báo cáo điều tra.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:45

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS
Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất toàn bộ lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq và Syria nhưng nơi ẩn náu của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một ẩn số.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:19

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao
Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao

(Dân trí) - Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử hôm nay 24/3 ở Thái Lan, đảng thân quân đội hiện dẫn trước và theo sát bởi đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - một kết quả được cho là khá bất ngờ so với khảo sát trước đó.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:57

Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên
Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên

Việc Tổng thống Trump hủy lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nằm trong ý định cứu vãn thành tựu ngoại giao mà ông đã đạt được suốt hơn 1 năm qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:23

Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông
Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định vai trò của hiệp ước phòng vệ chung với Philippines trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của hai nước trên Biển Đông.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:16

Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát
Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cho biết lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan một âm mưu ám sát do lãnh đạo đối lập Venezuela với sự hậu thuẫn của Mỹ lên kế hoạch thực hiện.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:30

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit
11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Một số thành viên nội các Anh được cho là đang lên kế hoạch đối chất Thủ tướng Theresa May vào ngày mai 25/3 và gây sức ép buộc bà phải từ chức sau khi dự luật rời liên minh châu Âu EU (Brexit) của bà liên tiếp bị quốc hội phủ quyết, hãng tin Sunday Times của Anh cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai
Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai

(Dân trí) - Ước tính hơn 1 triệu người đã xuống đường tuần hành ở London để đề nghị chính phủ tiến hành lại trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) trong bối cảnh quốc hội nước này vẫn chưa thể thông qua dự luật để rút khỏi liên minh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:42

Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích
Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Cơ phó của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã cố gọi điện về mặt đất chỉ vài phút chiếc máy bay biến mất bí ẩn hơn 5 năm qua, Dailymail dẫn báo cáo điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:51

Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ
Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã được triển khai hai lần để chặn các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 của Mỹ trên biển Baltic trong vòng 24 giờ.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:01

Nga dè chừng các khoản đầu tư từ Trung Quốc
Nga dè chừng các khoản đầu tư từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần trước khi một tòa án ở Nga ra phán quyết ngừng hoạt động xây dựng một nhà máy sản xuất nước đóng chai ở ven hồ Baikal, Siberia (Nga), động thái này được coi là thắng lợi cho các nhà hoạt động vì môi trường.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:27

Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?
Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?

Hệ thống bầu cử phức tạp khiến một đảng rất khó giành được đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội Thái Lan.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:44

Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX
Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX

(Dân trí) - Reuters đã đăng tải chùm ảnh giới thiệu về nhà máy lắp ráp máy bay 737 MAX, dòng máy bay từng bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing trước khi xảy ra hai thảm họa hàng không gần đây.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:28

Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới
Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới

(Dân trí) - Cách giải quyết của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà thờ Christchurch đã nhận được sự ca ngợi của thế giới và truyền cảm hứng về sự cứng rắn trước chủ nghĩa khủng bố. Hình ảnh của nữ thủ tướng trẻ tuổi này do vậy đã được tôn vinh trên tòa tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:07

Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga
Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga

(Dân trí) - Nhiều quan chức cấp cao và trợ lý thân cận của Tổng thống Donald Trump đã đồng loạt “ngã ngựa” hoặc nằm trong tầm ngắm của cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:32

Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine
Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine

(Dân trí) - Theo một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, tay súng gây ra các vụ thảm sát gần đây tại New Zealand được cho là có liên hệ với một nhóm bán quân sự da trắng thượng đẳng, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ukraine. Nghi phạm cũng từng tới Ukraine trong các chuyến đi dài ngày khắp thế giới.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:51

Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”
Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm khi xảy ra, truyền thông Triều Tiên tuần này than phiền rằng đất nước đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 03:23

Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông
Trung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống định vị chính xác cao tại Biển Đông để hỗ trợ cho tàu ngầm và thiết bị tự hành của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:51

Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên
Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên dường như đã gây ra sự bối rối, khó hiểu cho các quan chức dưới quyền ông về nội dung lệnh cấm vận mà ông muốn đề cập.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 11:41