Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:16

Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công

Chính phủ Italy đã thu được gần một triệu euro từ việc bán 107 chiếc xe công bị thải loại trong một chiến dịch rộng khắp mà Bộ Hành chính công Italy cho là cần thiết để giảm bớt lượng xe công quá lớn của các cơ quan nhà nước, nhằm cắt giảm ngân sách.

Một dãy xe công trước dinh Tổng thống Italy (Nguồn: Il Messaggero)

Một dãy xe công trước dinh Tổng thống Italy (Nguồn: Il Messaggero)

Hơn 100 chiếc xe này đã được bán trên mạng rao vặt eBay và được công chúng rất quan tâm.

Đợt rao bán gần nhất, Bộ hành chính công Italy đưa ra danh sách 33 xe đã từng được các phòng ban thuộc Bộ quốc phòng sử dụng và đã bán được 25 chiếc, với số tiền thu được là 155.000 euro, trong khi giá chào ban đầu chỉ là 97.000 euro.

Tổng cộng, cho đến nay, chính phủ Italy đã đưa ra thanh lý tổng cộng 151 xe và hiện còn 44 xe chưa tìm được chủ mới.

Theo dự kiến, trong thời gian tới, Bộ hành chính công sẽ tiếp tục đưa ra bán đấu giá nhiều xe công thuộc các Bộ khác.

Tổng số xe sẽ được đưa ra bán lên tới hơn 1.500 chiếc. Số tiền thu được sẽ được Bộ hành chính công nộp ngân sách và đưa vào chương trình giảm thâm hụt của chính phủ.

Việc rao bán những chiếc xe công này nằm trong một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm chi phí mà chính phủ Italy đang thực hiện trong thời gian qua, với nhiều biện pháp khác nhau.

Điển hình như xem xét lại các quy chế sử dụng nhân sự trong các cơ quan công quyền nhằm thải loại những người thiếu năng lực hoặc lên kế hoạch giảm nhân viên trong các cơ quan hành chính địa phương.

Trong năm ngoái, Bộ hành chính công đã cắt khỏi đội xe các cơ quan hành chính ở địa phương và trung ương hơn 3.000 chiếc, tiết kiệm được 95 triệu euro và dự kiến sẽ cắt giảm nhiều hơn nữa trong năm 2015 này.

Tuy nhiên, số tiền này vẫn bị cho là “muối bỏ biển” so với hàng tỷ euro mà nhà nước phải chi ra hằng năm cho việc trả lương lái xe, tiền xăng xe, bảo hiểm, bảo dưỡng, chi phí đường bộ và nhiều khoản phí khác.

Mặc dù đã loại khỏi biên chế hơn 3.000 xe, nhưng tổng số xe công được sử dụng các cơ quan hành chính công ở Italy vẫn lên đến hơn 50.000 chiếc, trong đó có 1.600 chiếc thuộc các cơ quan và văn phòng của các Bộ trong chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ hành chính công Marianna Madia khẳng định sẽ giảm con số này xuống chỉ còn khoảng 100 chiếc vào trước cuối năm nay, tương đương với tối đa 5 xe công cho các Bộ và các cơ quan ngang Bộ.

Bộ hành chính công cũng dự kiến sẽ xem xét lại việc sử dụng xe công ở các chính quyền địa phương, vốn bị cho là quá lãng phí và thiếu hiệu quả.

Italy là một trong những nước có nhiều xe công nhất thế giới, với gần... 630.000 chiếc cũ mới đã và đang được sử dụng, một kỷ lục thế giới.

Con số này cao gấp nhiều lần số xe công ở Mỹ (73.000), Pháp (65.000) hay Đức (54.000). Số xe này, bao gồm xe thuộc sở hữu nhà nước và xe thuê được các cơ quan chính phủ, các vùng, tỉnh, huyện, xã, các thành phố cho đến các cơ quan trực thuộc sử dụng không chỉ cho các quan chức cao cấp mà còn cả các nhân viên cấp thấp.

Sử dụng xe công, được coi là một đặc quyền đối với rất nhiều người trong bộ máy hành chính Italy, mỗi năm đã ngốn của người đóng thuế tới 21 tỷ euro, một khoản tiền khổng lồ trong hoàn cảnh Italy đang khủng hoảng kinh tế./.
 
Theo Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/italy-thu-gan-mot-trieu-euro-tien-ban-dau-gia-xe-cong/314561.vnp