Thứ năm, 07/04/2016 - 15:00

Italy: Tranh cãi bùng nổ sau talk show với con trai bố già

Phóng viên TTXVN tại Italy cho biết, mới đây, các cuộc tranh cãi đã nổ ra sau khi "Porta a Porta", chương trình talk show có uy tín trên kênh RAI 1, kênh truyền hình nhà nước có nhiều người xem nhất ở Italy, quyết định phát sóng một cuộc phỏng vấn dài 20 phút đối với Giuseppe Salvatore "Salvo" Riina, con trai của bố già khét tiếng tàn bạo Toto Riina.

Italy: Tranh cãi bùng nổ sau talk show với con trai bố già - 1

Cuộc phỏng vấn được thực hiện một ngày trước khi cuốn sách có tựa đề "Toto Riina, cuộc sống gia đình", do Salvo Riina viết, được phát hành. Cuốn sách nói về cuộc sống của trùm mafia Sicily trong những năm tháng lẩn trốn sự truy đuổi của cảnh sát cũng như thái độ của Riina trong thời điểm mà hắn ra lệnh giết hại hàng loạt người chống lại mafia, trong đó có các công tố viên nổi tiếng Giovanni Falcone và Paolo Borsellino vào năm 1992.

Việc cuộc phỏng vấn này được phát sóng tối 6/4 đã gây ra phản ứng nhiều chiều trong dư luận Italy. Nhà báo Bruno Vespa, người dẫn chương trình "Porta a Porta", đã khước từ các đề nghị không cho phát sóng chương trình này từ dư luận.

Ông cho rằng, để đánh bại được mafia, cần phải hiểu chúng, và ông phỏng vấn con trai của Toto Riina, bởi đó lần đầu tiên "chúng ta sẽ có cơ hội để biết rõ về mafia theo cái nhìn từ trong gia đình chúng."

Ông cũng khẳng định rằng, với chương trình đặc biệt này, dư luận Italy sẽ trực tiếp được đối diện với những vấn đề về mafia nhìn từ phía bên trong, cách mà mafia suy nghĩ và hành động, cũng như việc nhiều năm trốn tránh pháp luật đã khiến các gia đình mafia trở nên đoàn kết và che chở nhau hơn.

Chương trình cũng phát các đoạn băng liên quan đến các vụ ám sát vào năm 1992 do Riina ra lệnh thực hiện, đồng thời phỏng vấn các nhà báo và luật sư liên quan đến mafia.

Tuy nhiên, giáo sư Marisa Falcone, em gái công tố viên Giovanni Falcone, cho rằng, việc đưa một cuộc phỏng vấn con trai của bố già lên sóng là một hình thức đáng "xấu hổ" để quảng cáo cho cuốn sách của anh ta, một cuốn sách viết về cha mình, "kẻ đã ra lệnh giết hại Falcone Borsellino và hàng trăm người khác."

Chủ tịch Thượng viện Italy Pietro Grasso, từng là một công tố viên chống mafia trong những năm 1990, viết trên trang Twitter cá nhân rằng: "Tôi không quan tâm đến việc liệu Toto Riina có chơi với các con của hắn như sách đã viết không, nhưng đấy chính là kẻ có đôi tay vấy máu các nạn nhân vô tội.”

Trong khi đó, bà Rosy Bindi, Chủ tịch Ủy ban chống mafia của Quốc hội Italy, cho rằng, chương trình này đã "phủ nhận sự tồn tại của mafia" và tuyên bố sẽ triệu tập ban lãnh đạo kênh truyền hình RAI để yêu cầu giải trình.

Trong khi quan điểm của Vespa được Thượng nghị sỹ Fabrizio Cicchito ủng hộ, cho rằng "cuộc phỏng vấn này không phải là để ca ngợi mafia mà là một phương tiện để phân tích sâu hơn về một hiện tượng tội phạm", thì 7 nghị sỹ khác đã ký một lá đơn yêu cầu Quốc hội nhanh chóng triệu tập một cuộc họp của Ủy ban quốc hội về quản lí hãng RAI để yêu cầu hãng này không sử dụng sóng quốc gia để làm công cụ quảng bá cho tội ác.

Một số nghị sỹ khác cũng lên tiếng đòi Vespa phải rời chương trình "Porta a Porta" vì đã "làm một cuộc phỏng vấn tồi tệ", và vì mời con trai của một bố già tàn bạo bậc nhất trong lịch sử mafia lên sóng và rồi từ đó ca ngợi cha mình là một người hùng là "không thể chấp nhận được."

Toto Riina bị bắt vào tháng 1/1993 và hiện đang thụ án chung thân do hàng loạt tội ác mà hắn đã gây ra. Con trai cả của hắn, Giovanni Francesco, cũng đang bị tù chung thân như cha mình. Bản thân Salvo Riina đã ngồi tù 8 năm và 10 tháng vì những dính líu với băng mafia Corleone và hiện đang sống theo chế độ quản thúc ở Padova, miền Bắc Italy.

Salvo Riina, năm nay 39 tuổi, bị cấm ra ngoài địa phương này và không được ra khỏi nhà từ 10 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau./.

Theo Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/italy-tranh-cai-bung-no-sau-talk-show-voi-con-trai-bo-gia/380061.vnp

Tin liên quan

Mới nhất