Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

Nếu như ông Trump được coi chiến lược gia tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Biden lại nổi lên là nhân vật giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.
>>Ông Biden quyên bộn tiền sau tuyên bố tranh cử vì "nước Mỹ đang bị đe dọa"
>>Hành trình “quá tam ba bận” tranh cử tổng thống Mỹ của ông Joe Biden

Bất chấp lời khuyên của các cố vấn chính trị, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 đã chỉ trích các liên đoàn lao động và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - nhân vật vừa chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống năm 2020.

Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử? - 1

 Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: ABC.

Tranh cãi nảy lửa

Trong thông báo trên trang cá nhân Twitter, ông Trump nói: “Joe Biden ngủ gật đang có cuộc vận động tranh cử đầu tiên tại bang Pennsylvania. Ông ấy rõ ràng không biết Pennsylvania đang có một năm kinh tế tốt nhất trong lịch sử phát triển của mình. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Pittsburgh xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1970 (thậm chí có thể tốt hơn thế)”. Pennsylvania cùng với Michigan và Wisconsin là những bang ông Trump đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2016. Hãng tin CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, đây chính xác là động thái mà các cố vấn chính trị đã cảnh báo ông Trump cần phải tránh xa bởi điều này sẽ khiến ông “nâng tầm một đối thủ đáng gờm”.

Cũng chỉ vài giờ sau đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những tuyên bố đáp trả, chứng minh điều mà các cố vấn ông Trump lo ngại hoàn toàn đúng. “Tôi thấy mệt mỏi vì những lời chỉ trích của vị Tổng thống này đối với các tổ chức công đoàn. Người lao động đã giúp xây dựng tầng lớp trung lưu tại đất nước này. Với tiền lương tối thiểu, các ca làm việc ngoài giờ và thời gian làm việc 40 giờ/tuần, họ tồn tại vì tất cả chúng ta và các liên đoàn lao động đang đấu tranh cho những quyền lợi chính đáng của họ. Chúng ta cần một Tổng thống biết ghi nhận công lao của họ”.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump được khuyên không nên tham gia vào cuộc tranh luận “một chọi một” với bất kỳ ứng viên Tổng thống thuộc phe Dân chủ nào, bởi vì điều đó sẽ vô tình giúp nâng cao vai trò của họ trong mắt các cử tri Dân chủ và có nhiều lợi thế hơn để vượt qua những ứng viên khác trong giai đoạn đầu của cuộc bầu cử. Trong bối cảnh các ứng viên đảng Dân chủ đang cạnh tranh lẫn nhau, mong muốn có được vị trí tốt nhất để đánh bại ông Trump, nhiều cố vấn đã khuyến cáo Tổng thống tránh “rơi vào bẫy” qua việc đáp trả những lời công kích của đối thủ.

Lời khuyên này đặc biệt hữu ích khi nói đến Joe Biden – người mà nhiều thành viên đảng Cộng hòa, thậm chí chính ông Trump tin rằng sẽ là “mối đe dọa lớn” nếu ông được đảng Dân chủ bầu chọn làm ứng viên chính thức tranh cử Tổng thống.

Ngay cả các thành viên trong đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng phải rất thận trọng không nhắc đến tên tuổi bất cứ nhân vật nào mà họ cảm thấy lo ngại. CNN cho biết, đội ngũ này tuyên bố Tổng thống là chiến lược gia quan trọng nhất và nếu ông muốn xoay trục, tất cả các thành viên trong nhóm sẽ thực hiện theo.

Đối thủ nặng ký

Donald Trump, 72 tuổi và Joe Biden, 76 tuổi là những người cùng thế hệ, đều tạo dựng được thương hiệu riêng. Nếu như ông Trump ghi điểm với vai trò là một “chiến lược gia” tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Joe Biden lại nổi lên là một thượng nghị sĩ giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.

Joe Biden đã chứng tỏ là một trong những Phó Tổng thống có ảnh hưởng nhất trong lịch sử suốt thời gian 8 năm cựu Tổng thống Obama nắm quyền. Ông Biden thường là ‘người cuối cùng còn lại trong phòng họp’ với Tổng thống trước khi người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra quyết định hệ trọng. Ông cũng nhận được sự tôn trọng và tình cảm trong đảng Dân chủ. Chính vì vậy mà ngay khi vừa tuyên bố tranh cử, ông Biden đã đứng ở vị trí số một trong bảng thăm dò các ứng viên tiềm năng của Đảng Dân chủ, vượt qua cả Thượng nghị sỹ Bernie Sanders.

Nhiều ý kiến đánh giá ông Biden sẽ là đối thủ lớn nhất của Tổng thống Trump nhờ bề dày và kinh nghiệm chính trị sâu rộng của ông trong suốt hơn 40 năm. Không những vậy, Joe Biden còn rất được lòng các cử tri là tầng lớp lao động da trắng, nhóm người đã giúp ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016. Nếu ông Joe Biden được bầu chọn là ứng viên Tổng thống chính thức của đảng Dân chủ, cả hai sẽ phải cạnh tranh tại các tiểu bang Trung Đông Bắc được xem là vùng vành đai công nghiệp (Rust Belt) và Trung Tây – nơi ông Trump đã giành chiến thắng trước phe Dân chủ bằng cách tập trung khai thác vấn đề khó khăn kinh tế tại bang này.

Theo CNN, Joe Biden đại diện cho “di sản” thời chính quyền cựu Tổng thống Obama mà Tổng thống Trump luôn tìm cách xóa bỏ kể từ khi lên nắm quyền. Trong các cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Trump thường hỏi về điểm mạnh của Joe Biden, đặc biệt khi khả năng ông trở thành ứng viên chính thức tham gia tranh cử tổng thống ngày càng lớn trong những tuần gần đây. Pennsylvania – bang quê nhà của Joe Biden và cũng là nơi ủng hộ ông Trump năm 2016, là gốc rễ mối lo ngại của Tổng thống Trump.

CNN dẫn lời một thành viên của đảng Cộng hòa, cho biết: "Nếu ông ấy (Biden) có thể tiến tới tham gia cuộc tổng tuyển cử, thì đúng là như vậy, ông ấy là một rắc rối. Song làm cách nào để ông ấy có thể vượt qua cuộc bầu cử trong nội bộ đảng Dân chủ?".

Dù chưa chắc chắn nhưng đảng Cộng hòa vẫn coi ông Biden là “đối thủ thực sự” và “đáng lo ngại” hơn phần lớn các ứng cử viên khác. 

Tranh cử với “chiêu bài” Trung Quốc

Cả Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều để mắt đến quan hệ Mỹ-Trung Quốc, được coi là quan hệ địa chính trị quan trọng trên thế giới, trong chiến dịch tranh cử của mình. Tất cả bắt đầu với cuộc cạnh tranh ai là người hiểu rõ Chủ tịch Tập Cận Bình nhất?

Tổng thống Trump đã nhắc đến tên nhà lãnh đạo Trung Quốc khi chỉ trích ông Joe Biden: “Joe buồn ngủ. Ông ấy sẽ không thể ứng phó với Chủ tịch Tập Cận Bình”. Nhiều nhà quan sát cho rằng ông Trump chắc chắn sẽ nói đến những thành công mà ông đạt được trong việc gây sức ép về thương mại với Trung Quốc, rằng ông đã làm chủ được mối quan hệ với một quốc gia châu Á lớn mạnh trong cuộc tranh luận với các đối thủ. Và điều này sẽ có ích trong việc thuyết phục các cử tri.

Về phần mình, ông Joe Biden cũng là người nắm khá rõ quan hệ với Trung Quốc. “Tôi đã dành nhiều thời gian tiếp xúc với ông Tập Cận Bình hơn bất cứ ai”, ông Joe Biden phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử. Trước đó vào năm 2011, ông Biden đã có chuyến thăm Trung Quốc và cùng với ông Tập Cận Bình – khi đó còn là phó Chủ tịch Trung Quốc, thăm một số địa phương. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng đã tiếp đón ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ vào các năm 2012 và 2015. Phát biểu trong cuộc gặp ông Tập Cận Bình năm 2015, ông Joe Biden nói: “Lịch sử trong 50 năm tới chủ yếu phụ thuộc vào việc Mỹ và Trung Quốc điều hướng quan hệ tốt như thế nào?”.

Cuộc bầu cử năm 2020 sẽ diễn ra trong bối có nhiều thay đổi quan trọng trong trục quan hệ Mỹ-Trung. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc ngày càng gia tăng vị thế tại khu vực Châu Á, lan rộng ảnh hưởng về kinh tế và ngoại giao tại châu Âu và châu Phi. Song đây là lại điều khiến Mỹ lo ngại. Trong Chiến lược an ninh quốc gia mới, chính quyền Tổng thống Trump gọi Nga và Trung Quốc là “các nước lớn đối thủ” “tìm cách thách thức tầm ảnh hưởng, các giá trị và sự thịnh vượng của Mỹ”.

Các nhà phân tích cho rằng, trong cuộc đua vào Nhà Trắng, khi nói đến Trung Quốc cả ông Trump và ông Biden có thể đưa ra những tuyên bố khác nhau. Tuy nhiên dù là ông Biden hay bất cứ nhân vật nào được lựa chọn là ứng viên Tổng thống chính thức của đảng Dân chủ, thì họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài đưa ra một chính sách mạnh mẽ với Trung Quốc để cạnh tranh với chính sách của ông Trump.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Mỹ vẫn duy trì phương án quân sự nếu ngoại giao thất bại với Triều Tiên
Mỹ vẫn duy trì phương án quân sự nếu ngoại giao thất bại với Triều Tiên

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận để duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến trong trường hợp chính sách ngoại giao với Triều Tiên thất bại.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:11

Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng ngay trước lễ đăng cơ
Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng ngay trước lễ đăng cơ

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn kết hôn với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayutthaya và phong bà làm Hoàng hậu bắt đầu từ ngày 1/5, chỉ 3 ngày trước lễ đăng cơ của ông.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:59

Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela
Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo về "những hậu quả nặng nề" nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela trong bối cảnh phe đối lập ở đây tìm cách hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:24

Lãnh đạo tình báo Venezuela quay lưng với Tổng thống Maduro
Lãnh đạo tình báo Venezuela quay lưng với Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Venezuela, Tướng Christopher Figuera được cho là đã "đổi phe", quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro để ủng hộ cuộc nổi dậy của phe đối lập, hãng tin AP cho biết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:33

Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"
Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"

Mười chín học sinh lớp 12 ở bang Telangana - Ấn Độ đã tự tử sau khi nhà trường công bố kết quả thi cuối cấp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:51

Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:18

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito
Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Nhật hoàng Naruhito đã nhận được sự nuôi dạy đặc biệt từ nhỏ của cha mẹ và dành thời gian nghiên cứu học tập tại nước ngoài, do vậy ông được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho Hoàng gia Nhật Bản sau khi đăng quang.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga

(Dân trí) - Những nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Nga không chỉ “hút hồn” người đối diện bởi vẻ đẹp ngọt ngào, mà còn bởi sự mạnh mẽ toát ra từ công việc vốn được xem là thế mạnh của nam giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:13

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro
Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro

Kế hoạch bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro.

Thứ tư, 01/05/2019 - 03:29

Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có kế hoạch bỏ trốn tới Cuba giữa lúc tình hình trong nước đang gặp rối ren.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:48

Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro đã chúc mừng quân đội Venezuela vì đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm trong vụ đụng độ căng thẳng hôm qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:00

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Đường phố tại thủ đô Caracas trở nên hỗn loạn do cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với những người ủng hộ phe đối lập, sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:15

Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản chính thức bước sang một triều đại mới từ nửa đêm qua sau khi Nhật hoàng Ahikito thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:57

Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin
Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:02

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán
Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán

Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể còn là tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:43

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:35

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ sụp đổ nếu thiếu đi sự tham gia của Ankara.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:35

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính
Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Venezuela xác nhận phe đối lập do "tổng thống tự xưng" Juan Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính quy mô nhỏ trong khi quân đội nước này thề sẽ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:36

Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm
Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm

(Dân trí) - 5 nữ du khách Việt Nam đã bị bắt tại Đài Bắc với cáo buộc hoạt động mại dâm trong đợt truy quét gần đây của chính quyền Đài Loan.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:38

Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử
Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử

(Dân trí) - Washington Post thống kê rằng trong hơn 800 ngày làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:29