Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:45

"Kế hoạch B" cho Syria của Mỹ và Ả-rập Xê-út là gì?

Dân trí

Không lâu sau khi Nga và Mỹ đạt được sự đồng thuận về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề cập đến "Kế hoạch B" trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm và các bên ở quốc gia Trung Đông này không tìm được giải pháp trong cuộc hòa đàm ở Geneva.

(Ảnh: Sputnik)
(Ảnh: Sputnik)

"Có một cuộc thảo luận quan trọng đang diễn ra về Kế hoạch B cho Syria trong trường hợp hòa đàm ở Geneva thất bại", Ngoại trưởng Kerry chia sẻ với phóng viên trước khi tham dự một phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Dù Ngoại trưởng Kerry không cho biết thông tin chi tiết về "Kế hoạch B" mà Mỹ đang thảo luận, nhưng trong những lần phát biểu trước đây, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã nhắc tới khả năng "chia cắt" đất nước Syria nếu quá trình chuyển giao chính trị không diễn ra trong vài tháng tới.

Các chuyên gia cho rằng "Kế hoạch B" của Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông chính là kế hoạch "chia cắt" Syria. Đài tiếng nói nước Nga ngày 25/2 dẫn lời nhà nghiên cứu người Mỹ, ông F. William Engdahl nhận định "Kế hoạch B" đã từng được trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ Jeffrey D. Feltman đề cập hồi năm 2008.

"Khi đó, Feltman đã thảo luận về một kế hoạch bí mật với cựu Đại sứ Ả-rập Xê-út ở Mỹ là Hoàng tử Bandar bin Sultan. Kế hoạch này từng bị lộ hồi năm 2011 sau khi các tin tặc đánh cắp được hàng chục nghìn dữ liệu từ trang mạng Stratfor, một đơn vị "tư vấn thông tin tình báo chiến lược" cho Bộ Quốc phòng và các công ty sản xuất vũ khí của Mỹ", ông Engdahl cho biết.

Theo chuyên gia nêu trên, kế hoạch của Feltman và Bandar kêu gọi "chia cắt" đất nước Syria thành các khu vực riêng rẽ với từng sắc tộc, cũng như chia quốc gia này thành ba vùng lớn, gồm những thành phố lớn, những thành phố nhỏ và các làng mạc.

"Sau đó, có tin cho rằng Mỹ và Ả-rập Xê-út cùng các đồng minh được lựa chọn sẽ bắt đầu huấn luyện và thuê những nhân vật để phát triển kế hoạch chia cắt Syria", ông Engdahl cho biết thêm.

Trong khi đó, nhà báo Adam Entous của tờ The Wall Street Journal nhận định, để làm phức tạp thêm tình hình Syria, các cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang hối thúc gây thêm nhiều sức ép nhằm vào Nga, quốc gia đang triển khai chiến dịch không kích hỗ trợ quân đội Syria khá hiệu quả trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ở nước này.

"Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Chủ tịch Hội đàm tham mưu trưởng liên quân, Tướng Joseph Dunford và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ John Brennan đã đưa ra các quan điểm khá cứng rắn trong những cuộc họp tại Nhà Trắng. Họ kêu gọi thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga", nhà báo Entous dẫn một nguồn tin cấp cao giấu tên cho biết.

Ông Entous cũng cảnh báo "những nhóm đối lập ôn hòa" đang được Mỹ ủng hộ có thể trở thành "con dao hai lưỡi". Theo đó, nếu loại trừ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận al-Nusra, vẫn còn nhiều nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và những nhóm được IS truyền cảm hứng.

Tuy nhiên, Cố vấn Tổng thống Syria, ông Bouthaina Shaaban khẳng định chính phủ nước này sẽ không bao giờ chấp nhận kế hoạch "chia cắt" của phương Tây.

"Chúng tôi đã phải chịu đựng cuộc xung đột năm năm qua. Tính toàn vẹn lãnh thổ là điều kiện quan trọng nhất với mọi người dân Syria. Đây là điều mà chính phủ chúng tôi sẽ bảo vệ tới cùng. Và Nghị quyết 2254 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhấn mạnh tới tính toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria. Người dân chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận một kế hoạch chia cắt", ông Shaaban tuyên bố sau một cuộc họp với các chuyên gia ở câu lập bộ Valdai ở thủ đô Moscow.

Ngọc Anh

Theo Sputnik

Từ khóa: