Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump liệu có khả thi?

Dân trí Thế giới có phản ứng trái chiều về Kế hoạch hòa bình Trung Đông được cho là mang tầm cỡ thế kỷ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất mới đây.
>>Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông với giải pháp hai nhà nước

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump liệu có khả thi? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông hôm 28/1, trong đó đề xuất giải pháp cho vấn đề Israel và Palestine. Một số tổ chức quốc tế và chính phủ trên thế giới đưa ra những phản ứng khác nhau, nhất là sự phản đối của người Palestine và thế giới Arab. Các chuyên gia còn tỏ ra “hoài nghi” về tính khả thi của kế hoạch bởi chưa giải quyết được những yêu cầu chính yếu của người Palestine.

Theo Kế hoạch hòa bình Trung Đông do Tổng thống Trump đề xuất, Nhà nước Palestine sẽ được độc lập, với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, có quyền kiểm soát vùng diện tích lãnh thổ lớn gấp hai lần so với hiện nay. Mỹ hứa sẽ chi 50 tỉ USD hỗ trợ Palestine phát triển kinh tế. Các khu định cư của Người Do Thái vẫn thuộc chủ quyền của Israel và Jerusalem vẫn là thủ đô “không thể tách rời” của nước này.

Tổng thống Trump khẳng định đề xuất trên là “thỏa thuận thế kỷ”, là “cơ hội lịch sử” để thành lập nhà nước độc lập và xóa bỏ sự khốn khổ cho người Palestine. Ông Trump cho rằng, đây là một bước tiến lớn đối với hòa bình ở Trung Đông, giải quyết những thách thức chính trị kéo dài trong nhiều năm qua giữa Israel và Palestine.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ đã nhận được các phản ứng trái chiều. Thủ tướng Israel Netanyahu ca ngợi đây là “kế hoạch tuyệt vời cho Israel, cho hòa bình”. Ả rập Xê út đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Trump, đồng thời kêu gọi Israel và Palestine khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp. Ả rập Xê út nhấn mạnh mọi bất đồng về Kế hoạch hòa bình Trung Đông nên được giải quyết thông qua các cuộc thương lượng với sự bảo trợ của Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch hòa bình mới của Mỹ đã vấp phải những sự chỉ trích và phản đối. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas khẳng định kế hoạch này vi phạm luật pháp quốc tế, chủ quyền và quyền dân tộc tự quyết của người dân Palestine. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) và Nhóm Bộ tứ (Mỹ, Nga, EU, LHQ) tiến hành ngay một hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông để thúc đẩy thực hiện các nghị quyết HĐBA và Sáng kiến Hòa bình Arab.

Liên đoàn Arab cũng tuyên bố bác bỏ trong phiên họp khẩn cấp tại Cairo (Ai Cập). Các quốc gia Arab nhất trí không hợp tác với Mỹ trong thực thi kế hoạch này, đồng thời kiên quyết bảo vệ giải pháp hai nhà nước, bao gồm việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới từ trước năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

Tại phiên họp ngày 11/2, nhiều nước ủy viên HĐBA, LHQ không đồng tình với Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ. Các nước Bỉ, Estonia, Pháp, Đức, Ba Lan... cho rằng, kế hoạch hòa bình mới vừa công bố đã đi chệch khỏi những giới hạn được cộng đồng quốc tế nhất trí.

Trung Quốc cho rằng, vấn đề của Palestine chỉ có thể được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị, dựa trên đối thoại, thương lượng, bình đẳng và phải góp phần thiết lập một giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài. Nga thì tỏ ý hoài nghi về tính hợp pháp của kế hoạch này, vì nó đi ngược lại các nghị quyết của LHQ và bị thế giới Arab bác bỏ.

Iran tuyên bố kế hoạch này sẽ không thể thực hiện được. Iraq khẳng định ủng hộ người Palestine, đồng thời yêu cầu Israel trả toàn bộ các khu vực bị chiếm đóng cho Syria và Lebanon. Còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, đây là “một dự án chiếm đóng”.

Trong khi đó, EU bác bỏ nhiều phần của bản kế hoạch hòa bình, do vi phạm “các giới hạn mà cộng đồng quốc tế đã nhất trí” và cho rằng việc Israel sáp nhập đất đai của người Palestine sẽ vấp phải sự phản đối.

Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra bản kế hoạch như một sự dàn xếp hướng tới sự công bằng và ổn định cho hai nhà nước độc lập trong tương lai. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, bản kế hoạch có phần thiên vị, ưu ái cho Israel hơn và chưa giải quyết được những yêu cầu chính yếu của người Palestine.

Theo Tổng thống Trump, bản kế hoạch mà ông đưa ra sẽ giúp Palestine “tăng gấp đôi lãnh thổ”, kiểm soát tới 70% Bờ Tây. Tuy nhiên, theo tạp chí Time, đề xuất này còn thấp hơn đề nghị của cựu Tổng thống Bill Clinton hồi năm 2000, với 94% - 96% Bờ Tây. Người Palestine không chấp nhận sự phân chia như hiện tại sau cuộc chiến năm 1948 và “chiến tranh 6 ngày” năm 1967.

Hơn nữa, diện tích đất đai không phải là vấn đề lớn nhất đối với người Palestine, mà là ý nghĩa về mặt chính trị. Jerusalem vẫn là biểu tượng cho chủ quyền của một nhà nước Palestine độc lập. Thế nhưng theo đề xuất của Tổng thống Trump, Jerusalem lại là thủ đô của Israel.

Mặt khác, theo điều khoản trong văn bản của Nhà Trắng, những người Palestine tị nạn có thể chọn quay về nhà nước Palestine mới hoặc sống ở nước thứ ba. Điều đó có nghĩa là những người Palestine tị nạn sẽ không được quay về quê hương của họ. Đây là điều khó chấp nhận đối với người Palestine.

Như vậy, đề xuất của Tổng thống Trump tuy có thiện ý với mục tiêu thiết lập hòa bình cho tương lai, nhưng còn thiếu tính toàn diện, chưa chú trọng giải quyết những giá trị cốt lõi về vấn đề hòa bình Trung Đông mà các bên liên quan, nhất là người Palestine mong muốn đó là, “một giải pháp chính trị vĩnh viễn nhằm chấm dứt xung đột”. Vì thế, giới phân tích cho rằng, kế hoạch hòa bình của Tổng thống Trump khó khả thi là có cơ sở.

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Covid-19 có thể là “bệnh X” bí ẩn mà WHO từng cảnh báo
Covid-19 có thể là “bệnh X” bí ẩn mà WHO từng cảnh báo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều năm trước cảnh báo một “căn bệnh X” bí ẩn có thể bùng phát và lây nhiễm toàn thế giới. Dịch Covid-19 có thể là "căn bệnh X" này.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 05:07

Ca thứ 5 tử vong vì Covid-19, Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất
Ca thứ 5 tử vong vì Covid-19, Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc quyết định nâng mức cảnh báo lây lan dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) lên mức cao nhất sau khi nước này ghi nhận thêm ca tử vong thứ 5 vì Covid-19.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 02:56

"Bệnh nhân số 31" và giáo phái gây chú ý ở tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc
"Bệnh nhân số 31" và giáo phái gây chú ý ở tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Giữa lúc dịch virus corona chủng mới lan nhanh, giới chức Hàn Quốc ra sức điều tra sự kiện "siêu lây nhiễm" liên quan đến "bệnh nhân số 31" và hàng nghìn thành viên của giáo phái Shincheonji.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 02:53

Cách Triều Tiên kiểm soát virus corona dù sát vách “ổ dịch” Trung - Hàn
Cách Triều Tiên kiểm soát virus corona dù sát vách “ổ dịch” Trung - Hàn

(Dân trí) - Triều Tiên đã siết chặt việc cách ly hải quan ở khu vực biên giới và thực hiện nhiều biện pháp kịp thời để ngăn chặn dịch corona lây lan từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 12:06

Quân đội Syria sẽ bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận
Quân đội Syria sẽ bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận

Tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ: "Bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận Syria sẽ bị coi là mục tiêu chiến đấu của kẻ thù không được phép hiện diện trên bầu trời của chúng tôi."

Chủ nhật, 23/02/2020 - 11:45

Dịch corona: Iran thêm 2 người tử vong, số ca nhiễm ở Italy tăng lên 79
Dịch corona: Iran thêm 2 người tử vong, số ca nhiễm ở Italy tăng lên 79

(Dân trí) - Giới chức Iran xác nhận thêm 2 người tử vong do virus corona chủng mới, trong khi số ca nhiễm bệnh tại Italy đã tăng lên 79 ca.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 10:48

Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì “thả” 23 người chưa xét nghiệm virus corona
Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi vì “thả” 23 người chưa xét nghiệm virus corona

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nhật Bản lên tiếng xin lỗi khi cho phép 23 hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess khi chưa xét nghiệm đầy đủ với virus corona chủng mới.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:01

Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong
Hàn Quốc: 556 người nhiễm virus corona, 4 người tử vong

(Dân trí) - Số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng 123 ca sau một đêm lên 556 tính đến sáng nay 23/2. Các ca nhiễm vẫn chủ yếu liên quan đến giáo phái ở Daegu.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 08:56

Ông Trump nổi giận vì quan chức Mỹ để 14 người nhiễm virus corona về nước
Ông Trump nổi giận vì quan chức Mỹ để 14 người nhiễm virus corona về nước

(Dân trí) - Washington Post đưa tin Tổng thống Donald Trump đã nổi giận với các cố vấn cấp cao khi 14 công dân Mỹ dương tính với virus corona chủng mới được đưa từ Nhật Bản về nước.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:48

Số người chết vì virus corona tại Trung Quốc lên 2.442
Số người chết vì virus corona tại Trung Quốc lên 2.442

(Dân trí) - Trung Quốc ghi nhận thêm 97 ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày 22/2, nâng tổng số người chết tại đây lên 2.442 ca.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:02

Samsung đóng cửa nhà máy ở Hàn Quốc vì một nhân viên nhiễm Covid-19
Samsung đóng cửa nhà máy ở Hàn Quốc vì một nhân viên nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Samsung Electronic đã đóng cửa tạm thời một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở thành phố Gumi, Hàn Quốc sau khi một nhân viên tại đây dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:24

Dịch corona có thể thổi bay 185 tỷ USD của Trung Quốc chỉ trong 2 tháng
Dịch corona có thể thổi bay 185 tỷ USD của Trung Quốc chỉ trong 2 tháng

(Dân trí) - Sự bùng phát của dịch Covd-19 có thể khiến Trung Quốc thiệt hại hơn 1,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ (185 tỷ USD) chỉ trong 2 tháng đầu năm nay do sự sụt giảm mạnh về chi tiêu tiêu dùng và du lịch.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến sự vùng Idlib ở Syria: Một chiến, một đấu
Chiến sự vùng Idlib ở Syria: Một chiến, một đấu

Tình hình tại Syria lại nổi lên với chiến sự vùng Idlib. Thực chất cục diện hiện nay? Chiến sự liệu có đến hồi kết? .

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:57

Trung Quốc phân lập được Covid-19 trong nước tiểu người bệnh
Trung Quốc phân lập được Covid-19 trong nước tiểu người bệnh

Hôm nay (22/2), các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phân lập được Covid-19 trong nước tiểu của một bệnh nhân.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:53

Hàn Quốc phát hiện thêm 87 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 433
Hàn Quốc phát hiện thêm 87 người nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 433

(Dân trí) - Chỉ tính riêng trong ngày hôm nay 22/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 229 ca nhiễm mới Covid-19, tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này hồi cuối tháng 1.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 04:06

Tội phạm lẩn trốn lâu năm ở Trung Quốc đồng loạt đầu thú vì dịch corona
Tội phạm lẩn trốn lâu năm ở Trung Quốc đồng loạt đầu thú vì dịch corona

(Dân trí) - Việc Trung Quốc ban hành các quy tắc hạn chế nghiêm ngặt và siết chặt với người dân giữa tâm dịch Covid-19 đã buộc nhiều tội phạm bị truy nã lâu năm ở nước này phải ra đầu thú.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 04:02

Trung Quốc phát hiện ca ủ mầm bệnh Covid-19 trong 27 ngày
Trung Quốc phát hiện ca ủ mầm bệnh Covid-19 trong 27 ngày

(Dân trí) - Chính quyền Hồ Bắc, Trung Quốc đã thông báo về một ca ủ mầm bệnh viêm phổi gây ra bởi virus corona chủng mới (Covid-19) trong 27 ngày, gần gấp đôi thời gian thông thường.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 03:12

Nguy cơ dịch corona bước sang giai đoạn mới với ổ virus ngoài Trung Quốc
Nguy cơ dịch corona bước sang giai đoạn mới với ổ virus ngoài Trung Quốc

(Dân trí) - Trong khi Trung Quốc vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tử vong vì virus corona chủng mới, số ca nhiễm tại các nước trên thế giới cũng tăng nhanh tới mức đáng báo động.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 12:07

Nhật Bản ghi nhận 3 học sinh nhiễm virus corona
Nhật Bản ghi nhận 3 học sinh nhiễm virus corona

(Dân trí) - Nhật Bản đã phát hiện 3 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) nhỏ tuổi nhất tại quốc gia Đông Á.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 10:41

Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ có thể đưa lá chắn Patriot tới gần “chảo lửa” Idlib
Thổ Nhĩ Kỳ nói Mỹ có thể đưa lá chắn Patriot tới gần “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ có thể đưa tổ hợp phòng không Patriot tới sát biên giới với Syria, trong bối cảnh căng thẳng tại “chảo lửa” Idlib đang leo thang.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 10:36

Campuchia hoài nghi kết quả xét nghiệm của Malaysia với khách du thuyền
Campuchia hoài nghi kết quả xét nghiệm của Malaysia với khách du thuyền

(Dân trí) - Campuchia “hoài nghi về tính chính xác” của hệ thống xét nghiệm tại Malaysia về vụ việc một khách trên tàu cập bến Sihanoukville âm tính với Covid-19, vài ngày sau khi bị xác nhận có virus.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:57

Vũ Hán thưởng tiền cho cư dân tự đi khai báo bị nhiễm virus corona
Vũ Hán thưởng tiền cho cư dân tự đi khai báo bị nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một quận ở Vũ Hán đã quyết định ban hành cơ chế thưởng tiền cho các cư dân tự đi trình báo bản thân mình bị nhiễm hoặc có triệu chứng nghi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:40

Một phụ nữ Vũ Hán vẫn lây nhiễm corona cho 5 người dù chưa phát triệu chứng
Một phụ nữ Vũ Hán vẫn lây nhiễm corona cho 5 người dù chưa phát triệu chứng

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện trường hợp của một phụ nữ từ Vũ Hán lây nhiễm virus corona chủng mới cho 5 người thân trong khi chưa từng phát triệu chứng nhiễm bệnh.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:12

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng vọt lên 346
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng vọt lên 346

(Dân trí) - Hàn Quốc ghi nhận thêm 142 ca nhiễm mới virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày hôm nay, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 346 người.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:30