Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:30

Kenya bắt giữ 5 nghi can tấn công đẫm máu trường học

Dân trí

Các cơ quan điều tra Kenya đã bắt đầu tiến trình thẩm vấn 5 nghi can sau khi bắt giữ những người này tình nghi liên quan đến cuộc tấn công đẫm máu vào trường Đại học Moi ở thị trấn Garissa cách đây hai ngày làm 147 người chết và 104 người bị thương.

An ninh được tăng cường trong quá trình truy lùng và thẩm vấn các nghi can (Ảnh:
An ninh được tăng cường trong quá trình truy lùng và thẩm vấn các nghi can (Ảnh: Newsweek)

Tiến trình thẩm vấn được bắt đầu sau khi cảnh sát Kenya bắt giữ 5 kẻ tình nghi, trong đó có 3 kẻ bị tóm khi đang tìm cách vượt biên sang Somali và hai kẻ còn lại bị bắt ngay trong khuôn viên trường đại học.

"Ba tên bị bắt khi đang tìm cách vượt biên sang Somali đều là cộng sự của Mohamed Mohamud, một cựu giáo viên của trường Hồi giáo Madrassa và bị cáo buộc tham gia tổ chức vụ tấn công vào trường Đại học Moi hôm 2/4”, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Kenya Mwenda Njoka cho biết.

Hai nghi phạm còn lại là Charles Mberesero Rashid (người Tanzania) và Osman Ali Dagane (người Kenya gốc Somali). Osman Ali Dagane là nhân viên bảo vệ của Đại học Moi, được phân công hỗ trợ nhóm khủng bố và mang các tài liệu thánh chiến vào trong trường phân phát.

Ngoài 5 nghi can trên, cảnh sát Kenya vẫn đang tiếp tục truy lùng các đối tượng có liên quan khác.

Trong khi đó, lệnh giới nghiêm đã được ban bố quanh khu vực trường Đại học Moi từ 18h30 hôm trước đến 6h30 sáng hôm sau. Hàng nghìn sinh viên của trường cũng đã khăn gói về nhà sau khi Bộ Giáo dục Kenya tuyên bố đóng cửa trường Đại học Moi vô thời hạn.

Các biện pháp trên được áp dụng sau khi phiến quân al-Shebaab đe dọa sẽ cho người dân Kenya “tắm máu” trong cuộc chiến tranh trường kỳ chống lại chính phủ nước này.

“Đây sẽ là một cuộc chiến tranh lâu dài và khủng khiếp mà người dân Kenya sẽ là đối tượng bị tổn thất đầu tiên…Không có biện pháp phòng ngừa an toàn nào có thể ngăn chặn các cuộc tấn công hoặc các cuộc tắm máu khác”, al-Shebaab tuyên bố trên các trang web và tài khoản Twitter.

“Các cuộc tấn công này nhằm báo thù cho những tay súng Hồi giáo bị chết trong các vụ truy quét của chính phủ Kenya và sẽ được tiến hành cho tới khi các vùng đất Hồi giáo được giải phóng”, nhóm này cho biết thêm.

Trong tin nhắn gửi cho các phương tiện truyền thông Kenya, al-Shabaab còn khẳng định thông điệp mà nhóm này muốn gửi đến người dân Kenya không phải là những lời đe dọa mà bằng máu của chính họ. “Hãy đào mộ và chuẩn bị quan tài cho họ ngay từ bây giờ”, al-Shabaab tuyên bố.

Phiến quân al-Shabaab đặt căn cứ tại Somali. Nhóm này tiến hành vụ tấn công vào trường Đại học Moi để trả đũa việc chính phủ Kenya gửi quân tham gia phái bộ của Liên minh châu Phi (AU) chống lại tổ chức này.

Vũ Anh
Tổng hợp