Thứ năm, 16/04/2015 - 21:37

Kenya điều nhân viên vũ trang bảo vệ cá thể tê giác hiếm cuối cùng

Dân trí

Để đảm bảo an toàn cho con tê giác trắng phương Bắc giống đực cuối cùng còn lại trên thế giới, chính quyền Kenya đã huy động lực lượng bảo vệ có vũ trang, canh gác 24/24 giờ, kèm theo nhiều biện pháp an ninh khác.

Một trong 5 cá thể tê giác trắng phương bắc còn sót lại trên thế giới (Ảnh: Internet)
Một trong 5 cá thể tê giác trắng phương bắc còn sót lại trên thế giới (Ảnh: Internet)

Theo tờ The Independent của Anh, con tê giác trắng 40 năm tuổi có tên Sudan hiện đang sống trong vùng bảo tồn của Kenya, với hy vọng Sudan một ngày nào đó nó có thể sinh con đẻ cái, giúp cứu loài của mình khỏi tuyệt chủng.

Sudan và 2 con tê giác cái cùng loại được chăm sóc bởi các nhân viên khu bảo tồn Ol Pejeta của Kenya. Đây được khẳng định là 3 trong số 5 cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên thế giới. Hai con tê giác cái khác hiện đang được nuôi nhốt.
 

Để đảm bảo an toàn cho Sudan, các nhân viên khu bảo tồn đã gắn bộ phát tín hiệu lên người, đồng thời cắt cụt sừng của nó.

“Lý do duy nhất sừng của nó bị cắt cụt là để ngăn chặn những kẻ săn trộm”, Elodie Sampere, nhân viên khu bảo tồn cho biết. “Nếu tê giác không có sừng, nó sẽ không bị săn trộm. Việc này hoàn toàn nhằm giúp nó an toàn”.

Theo Qũy Thiên Nhiên Hoang Dã (WWF), năm 1960, thế giới từng có hơn 2000 con tê giác trắng phương Bắc. Tuy vậy đến năm 1984, do bị săn bắn trộm, chỉ còn 15 cá thể loài này sống sót. Mỗi chiếc sừng tê giác có thể được bán với giá tới 75.000 USD/kg, khiến các thợ săn trộm không ngừng săn lùng.

Thanh Tùng
Theo Huffington Post

Mới nhất