Kết quả nào cho cuộc gặp Obama-Aso?

Dân trí Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ vun đắp quan hệ đồng minh vốn đã vững chắc với Tokyo và gọi quan hệ này là “nền móng an ninh ở Đông Á”.

Kết quả nào cho cuộc gặp Obama-Aso? - 1
Hai nhà lãnh đạo ở Phòng Bầu Dục.
 
Trong khi đó, hầu hết các nhà phân tích cho rằng cuộc gặp cấp cao giữa một Tổng thống Mỹ có tỷ lệ ủng hộ của dân chúng rất cao và một Thủ tướng Nhật Bản đang bị mất lòng dân nghiêm trọng chủ yếu mang tính biểu tượng và khó có thể đưa đến những kết quả cụ thể.

Phát biểu trong buổi tiếp Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Phòng Bầu Dục ngày hôm qua, ông Obama nói: “Rõ ràng là mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản rất quan trọng đối với đất nước chúng tôi. Đây là mối quan hệ mà chính quyền của tôi muốn tăng cường”.

Trước báo giới sau đó, ông Obama nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác lớn của Mỹ trong những vấn đề từ thay đổi khí hậu đến Afghanistan. Về phía mình, ông Aso bày tỏ “rất vinh dự” được mời thăm nước Mỹ và nhấn mạnh hai nước “sẽ hợp tác” trong những vấn đề như khủng hoảng tài chính.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận vấn đề kinh tế thế giới, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và cuộc chiến ở Afghanistan.

Ngay trước đó, các nhà phân tích cho rằng kết quả thu được từ cuộc thảo luận là hạn chế. Ví dụ trong hồ sơ Afghanistan: Ít có khả năng ông Taro Aso hứa là Nhật Bản sẽ hỗ trợ thêm về mặt quân sự. Về vấn đề Iraq, phe đối lập tại Nhật Bản đang tranh cãi việc đưa quân đội sang Iraq, cho dù không nhằm mục đích tham chiến, cũng vi phạm hiến pháp chủ hòa của nước này.

Kinh tế Nhật Bản đang lâm vào tình trạng khốn đốn. Ngay trước chuyến đi của ông Aso, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng sẽ giải thích với tổng thống Obama về kế hoạch chấn hưng kinh tế của Tokyo. Theo giới chuyên gia, đây cũng là dịp để lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ những quan ngại của các đồng minh về nguy cơ bảo hộ mậu dịch tại Mỹ.

Trong khi đó, theo báo chí Nhật Bản, có thể Washington sẽ yêu cầu Tokyo tăng cường mua công trái Mỹ, nguồn tài chính quan trọng trong kế hoạch kích thích kinh tế của ông Obama. Tuần trước, khi công du Bắc Kinh, Ngoại trưởng Hillary cũng đã kêu gọi Trung Quốc tiếp tục mua công trái của Mỹ.

“Cuộc gặp này không phải giữa các cá nhân mà vì mối quan hệ hai nước”, Ralph Cossa, người đứng đầu nhóm nghiên cứu về Nam Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) nói. Do vậy, việc tổng thống Mỹ lựa chọn thủ tướng Nhật Bản là vị khách mời nước ngoài đầu tiên là nhằm thể hiện quyết tâm của Washington ủng hộ đồng minh Tokyo hơn là hỗ trợ ông Taro Aso.

Cũng như Cossa, nhiều nhà phân tích cho rằng mục đích chính của cuộc gặp này là làm dịu đi mối lo ngại của Tokyo về vị trí và vai trò là đồng minh hàng đầu của Mỹ tại châu Á. Năm ngoái, quan hệ song phương đã căng thẳng thêm khi Mỹ rút Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố vào lúc Tokyo đang tìm mọi cách gây sức ép đòi Bình Nhưỡng cung cấp các thông tin về số phận của những người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Ngoài ra, theo giáo sư Fumiaki Kubo, thuộc đại học Tokyo, Nhật Bản, có một số lo ngại là tân chính quyền Mỹ sẽ chuyển hướng chú ý sang Trung Quốc. Do vậy, thông qua chuyến công du của thủ tướng Taro Aso, chính quyền Obama muốn trấn an Nhật Bản rằng Washington vẫn coi Tokyo là một đồng minh quan trọng. Về khía cạnh này, thông điệp của Mỹ rất rõ ràng. Chuyến đi Washington của thủ tướng Nhật Bản diễn ra chỉ một tuần sau khi ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Tokyo và bà đã nhấn mạnh rằng mối quan hệ với Nhật Bản là nền tảng trong chính sách châu Á của Mỹ.

Nhật Mai
Theo Reuters, AFP

MỚI NHẤT
“Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa, không phải vệ tinh”
“Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa, không phải vệ tinh”

(Dân trí) - Các quan chức tình báo cấp cao Hàn Quốc khẳng định trước các nhà lập pháp nước này rằng thiết bị đang chuẩn bị được phóng ở Triều Tiên có vẻ là một tên lửa tầm xa, chứ không phải vệ tinh như họ khẳng định.

Thứ năm, 26/02/2009 - 07:12

Chùm ảnh: Khi các chính trị gia ngủ gật
Chùm ảnh: Khi các chính trị gia ngủ gật

(Dân trí) - Người đứng đầu Ủy ban kinh tế quốc gia Mỹ Lawrence Summers đã ngủ gật khi Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội hôm qua. Nhưng ông Summers không phải là chính trị gia đầu tiên từng ngủ gật trong một phiên họp.

Thứ năm, 26/02/2009 - 06:54

Iran “đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giúp hàn gắn quan hệ với Mỹ”
Iran “đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giúp hàn gắn quan hệ với Mỹ”

(Dân trí) - Iran đã đề nghị Ankara giúp cải thiện mối quan hệ giữa Washington và Tehran, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 25/2.

Thứ năm, 26/02/2009 - 12:16

Máy bay chở 135 hành khách gãy làm 3 ở Amsterdam
Máy bay chở 135 hành khách gãy làm 3 ở Amsterdam

(Dân trí) - Một máy bay chở 135 hành khách của Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn khi hạ cánh ở sân bay Amsterdam, Hà Lan, đã bị gãy làm 3 phần. Theo thông tin ban đầu, 1 người chết, 20 người bị thương và ít nhất 50 người “bình an vô sự”.

Thứ tư, 25/02/2009 - 05:55

Lính biên phòng nổ súng, chiếm trung tâm mua sắm ở thủ đô
Lính biên phòng nổ súng, chiếm trung tâm mua sắm ở thủ đô

(Dân trí) - Lính biên phòng nổi loạn đã xả đạn bên trong trụ sở của họ và chiếm giữ một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangladesh hôm nay, 25/2, làm một người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thứ tư, 25/02/2009 - 05:14

Nghề tuyệt vời nhất Brazil: Vẽ trên người mẫu “nuy”
Nghề tuyệt vời nhất Brazil: Vẽ trên người mẫu “nuy”

(Dân trí) - Với chàng họa sỹ 36 tuổi Almeida, một ngày mới của anh bắt đầu từ 8h, ăn sáng, rồi “vật lộn” với tắc đường để đến được văn phòng vào 11h. Và chỉ vài tiếng “say sưa” trên cơ thể “nóng bỏng” của những cô người mẫu anh bỏ túi 2.000USD/ngày.

Thứ tư, 25/02/2009 - 05:01

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Chủ tịch Cục dự trữ liêng bang Mỹ cảnh báo tình trạng suy thoái kinh tế sẽ kéo dài đến năm 2010 nếu không có các chính sách đúng đắn; Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân; Xe buýt lao xuống sông khiến 33 người thiệt mạng ở Ấn Độ.

Thứ tư, 25/02/2009 - 04:19

“Mỹ vẫn theo dõi Bình Nhưỡng nhưng không thấy tên lửa”
“Mỹ vẫn theo dõi Bình Nhưỡng nhưng không thấy tên lửa”

(Dân trí) - Giới chức Mỹ hôm qua cho biết họ vẫn đang theo dõi sát sao việc chuẩn bị của CHDCND Triều Tiên ở bãi thử mà năm 2006 nước này đã bắn không thành công một quả tên lửa Taepodong-2. Tuy nhiên, họ không thấy quả tên lửa nào.

Thứ tư, 25/02/2009 - 03:58

Công chúa Thụy Điển tuyên bố sắp kết hôn
Công chúa Thụy Điển tuyên bố sắp kết hôn

(Dân trí) - Công chúa Victoria, người kế vị ngai vàng Thụy Điển, hôm qua chính thức thông báo kế hoạch kết hôn vào năm tới.

Thứ tư, 25/02/2009 - 02:35

Phân giới cắm mốc Việt-Trung ở những khu vực nhạy cảm
Phân giới cắm mốc Việt-Trung ở những khu vực nhạy cảm

Hôm qua Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng đã cung cấp thông tin xung quanh việc phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc tại các khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Thác Bản Giốc và cửa sông Bắc Luân.

Thứ tư, 25/02/2009 - 12:40

"Kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên sau cuộc khủng hoảng"
"Kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên sau cuộc khủng hoảng"

(Dân trí) - Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước Quốc hội vào sáng nay theo giờ Việt Nam, tân Tổng thống Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ phục hồi và mạnh lên sau cuộc khủng hoảng kinh tế hiện thời.

Thứ tư, 25/02/2009 - 12:01

Mỹ: 7 người bị bắn thương tại New Orleans
Mỹ: 7 người bị bắn thương tại New Orleans

(Dân trí) - 7 người, trong đó có 1 em bé 20 tháng tuổi, đã bị thương trong một vụ nổ súng tại lễ hội đường phố Mardi Gras, thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana của Mỹ.

Thứ tư, 25/02/2009 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái Lan trong vòng xoáy đỏ
Thái Lan trong vòng xoáy đỏ

(Dân trí) - Khoảng 10.000 người thuộc phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đã bao vây trụ sở chính phủ ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, đòi tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Thứ tư, 25/02/2009 - 07:08

“Cận cảnh” nụ hôn của Thủ tướng Anh
“Cận cảnh” nụ hôn của Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Gordon Brown đã vài lần bị “chê” là lóng ngóng và vụng về khi hôn xã giao phụ nữ tại những nơi đông người.

Thứ ba, 24/02/2009 - 05:23

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Taliban tuyên bố ngừng bắn tại một điểm nóng của Pakistan; Hàng ngàn người Thái Lan biểu tình đòi Thủ tướng từ chức; Hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản Honda thay lãnh đạo.

Thứ ba, 24/02/2009 - 04:36

Chùm ảnh: Những “bom tấn” trong ngành công nghiệp hạt nhân Nga
Chùm ảnh: Những “bom tấn” trong ngành công nghiệp hạt nhân Nga

(Dân trí) - Một cuộc thi đặc biệt dành cho phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nguyên tử của Nga sẽ được tổ chức vào tháng này mang tên Hoa hậu Nguyên tử 2009 (Miss Atom 2009).

Thứ ba, 24/02/2009 - 04:00

Thế hệ “O” ở Nhà Trắng
Thế hệ “O” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Michelle và Barack Obama có thể là cặp đôi quyến rũ nhất kể từ thời tổng thống Kennedy, nhưng xét về độ “nóng bỏng” họ phải “nhường bước” cho các nhân viên Nhà Trắng của mình, những người được mệnh danh là “thế hệ O”, làm việc hết mình nhưng cũng chơi hết mình.

Thứ ba, 24/02/2009 - 03:39

Condoleezza Rice viết hồi ký
Condoleezza Rice viết hồi ký

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã ký một thỏa thuận với nhà xuất bản Crown Publishers nhằm cho mắt 3 cuốn sách, trong số này có cuốn hồi ký về 8 năm phục vụ dưới chính quyền George W. Bush.

Thứ ba, 24/02/2009 - 02:07

Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị phóng vệ tinh
Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị phóng vệ tinh

(Dân trí) - CHDCND Triều Tiên hôm nay, 24/2, cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phóng một vệ tinh bay vào quỹ đạo. Thông tin được đưa ra sau nhiều tuần các nước láng giềng và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng sắp bắn thử tên lửa tầm xa.

Thứ ba, 24/02/2009 - 11:49

Thủ tuớng Nhật Aso trở thành khách đầu tiên của Obama tại Nhà Trắng
Thủ tuớng Nhật Aso trở thành khách đầu tiên của Obama tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hôm qua đã tới thủ đô Washington, trở thành vị khách nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ vốn rơi vào lạnh nhạt thời gian gần đây với đồng minh chủ chốt tại châu Á.

Thứ ba, 24/02/2009 - 08:48

Phát hiện đầu người nước ngoài treo dưới cầu Bangkok
Phát hiện đầu người nước ngoài treo dưới cầu Bangkok

(Dân trí) - Đầu của một người nước ngoài được phát hiện treo lủng lẳng dưới một cây cầu bắc qua sông ở Bangkok trong khi thi thể được tìm thấy ở dưới sông.

Thứ ba, 24/02/2009 - 08:22

Tù nhân đầu tiên rời nhà tù Guantanamo
Tù nhân đầu tiên rời nhà tù Guantanamo

(Dân trí) - Binyam Mohamed đã trở thành tù nhân đầu tiên được phóng thích khỏi nhà tù Guantanamo của Mỹ ở Cuba, kể từ khi Tổng thống Barak Obama nhậm chức tháng trước.

Thứ ba, 24/02/2009 - 07:29

Thái Lan tăng cường an ninh đối phó với biểu tình
Thái Lan tăng cường an ninh đối phó với biểu tình

(Dân trí) - Quân đội Thái Lan đã được triển khai để bảo vệ khu Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao ngay trước cuộc biểu tình lớn của phe áo đỏ dự kiến tổ chức vào hôm nay, 24/2.

Thứ ba, 24/02/2009 - 07:23

Việt Nam - Trung Quốc mừng hoàn thành phân giới cắm mốc
Việt Nam - Trung Quốc mừng hoàn thành phân giới cắm mốc

Hôm qua, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị quan, Việt Nam phối hợp với Trung Quốc tổ chức lễ Chào mừng hoàn thành công tác phân giới cắm mốc đường biên giới trên đất liền giữa hai nước.

Thứ ba, 24/02/2009 - 06:48