Khải hoàn tại Damascus, quân Assad "càn quét" nam Syria

Nếu chiếm lại đông Ghouta, quân đội Syria sẽ làm chủ toàn bộ thủ đô Damascus. Tại chiến trường phía nam, quân đội Syria đang tấn công tới Al-Tanaf.
>>Syria: Phiến quân bắt đầu sơ tán khỏi khu vực ngoại ô Damascus
>>Nga dùng bom dẫn hướng bằng laser tấn công phiến quân ở Damascus

Sắp giải phóng hoàn toàn Damacus

Ngày 13/5, các lực lượng vũ trang Syria chiếm được ưu thế chiến trường trên vùng ngoại ô Damascus, giải phóng hoàn toàn quận Al-Qaboun phía đông của thủ đô Syria.

Trong cuộc tấn công cuối cùng đánh vào quận Al-Qaboun, Quân đội Syria phát hiện một đường hầm lớn quan trọng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, được sử dụng làm đường tiếp vận chính cho lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS- Al-Qaeda Syria), hoạt động trên vùng ngoại ô Damascus.

Binh sĩ thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn số 42 đã triển khai cuộc tấn công cuối cùng đánh chiếm các vị trí phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, đánh chiếm đường hầm quan trọng này cùng các trận địa phòng ngự của phiến quân.

Đây là đường hầm và cũng là nguồn cung cấp hậu cần kỹ thuật gồm lương thực đạn dược và vũ khí cuối cùng của các tay súng khủng bố ở khu vực phía đông nam quận Al- Qaboun.

Quân đội Syria tấn công giải phóng quận Al-Qaboun:

Không còn khả năng nhận được nguồn tiếp vận, lực lượng thánh chiến buộc phải đầu hàng, di chuyển sang khu vực khác do phe đối lập kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Thỏa thuận hòa bình tại Qaboun có thể xem là chiến thắng quan trọng đối với chính phủ Syria vì từ khi cuộc nội chiến tại nước này nổ ra hồi năm 2011,quân đội Syria chưa bao giờ hoàn toàn kiểm soát thủ đô Damascus.

Quận Qaboun là một quận ngoại ô của thủ đô Damascus và từ lâu đã nằm trong tay phe đối lập. Dù vậy, trong những ngày qua quân đội Syria liên tục có những bước tiến quan trọng nhằm bao vây và thu hẹp diện tích mà phe đối lập kiểm soát tại Qaboun.

Với thỏa thuận mới được ký, nhóm chiến binh nổi dậy tại Qaboun và gia đình của họ sẽ được dời đi khỏi vùng chiến sự tới tỉnh Idlib, một pháo đài của phe đối lập ở tây bắc Syria, trong ngày 14/5.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria thì quân đội Syria đã kiểm soát phần lớn quận Qaboun và phe đối lập chỉ còn cố thủ trong 20% diện tích của quận này.

Tin tức về thỏa thuận di tản khỏi Qaboun diễn ra trong bối cảnh trước đó, hàng trăm dân thường và chiến binh nổi dậy tại một vùng ngoại ô khác của Damascus cũng đã đầu hàng và sơ tán khỏi địa phương vào ngày 12/5.

SANA cho biết 1.246 người, trong đó có 718 chiến binh nổi dậy đã rời khỏi Barzeh và Tishreen, đông bắc Damascus. Đài Quan sát Nhân quyền Syria thì thông tin rằng khoảng 700 người đã di tản trong ngày 12/5, trong đó có 150 chiến binh nổi dậy.

Theo Liên Hợp Quốc, chiến thuật vây hãm nhằm đạt được thỏa thuận đầu hàng của chính phủ Syria là một kế hoạch thay đổi bố trí lực lượng của các phe trong cuộc nội chiến tại đất nước Trung Đông này.

Quân đội Syria gần đây đã liên tục bao vây các vùng lãnh thổ xung quanh thủ đô Damascus dưới sự không kích yểm trợ của Nga và các nhóm chiến binh tình nguyện do Iran hậu thuẫn.

Với việc dứt điểm Barzeh và Qaboun quân đội Syria sẽ cắt được tuyến đường tiếp tế ngầm cho đông Ghouta, khiến các nhóm nổi dậy ở đây thiếu vũ khí. Nếu chiếm lại thêm được đông Ghouta, quân đội Syria đã gần như làm chủ toàn bộ thủ đô Damascus trong tay.

Thẳng tiến biên giới Syria-Iraq

Ngày 13/5, quân đội Syria tiếp tục giải phóng được ngọn đồi Al-Muhaded trong quá trình tiến công trên tuyến đường Al-Tanaf.

Giành được ngọn đồi này là một thành công mới trong chiến dịch tấn công ngăn chặn của quân đội Syria. Từ đây, các đơn vị vũ trang Syria còn cách thị trấn chiến lược Al-Tanaf trên biên giới Syria-Iraq gần 100 km.

Trước đó, để sẵn sàng đối phó tình huống bất ngờ, lực lượng phòng không Syria triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Strela-10 và một tổ hợp súng phòng không tự động chỉ thị mục tiêu radar Shilka trong khu vực nằm giữa tuyến đường giao thông đến thị trấn Al-Tanaf và sân bay quân sự Al-Seen, sẵn sàng cho mọi tình huống khiêu khích có thể xảy ra.

Quân đội Syria trên thực tế buộc phải tiến hành chiến dịch đánh chiếm vùng biên giới Al-Tanaf nhằm tránh nguy cơ tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ và Jordan hậu thuẫn gia tăng binh lực và phương tiện chiến tranh, tiến hành cuộc tấn công vào vùng ngoại ô Damascus dưới sự yểm trợ của không quân nước ngoài.

Quân đội Syria cũng đã triển khai tăng cường các máy bay chiến đấu trên sân bay Al-Seen, phối hợp không kích yểm trợ quân đội Syria tấn công.

Quân đội Syria tập kết lực lượng trên hướng tấn công về biên giới Iraq
Quân đội Syria tập kết lực lượng trên hướng tấn công về biên giới Iraq

Hiện lực lượng quân tình nguyện Hezbollah không tham gia cuộc tấn công về phía biên giới Syria – Iraq, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ và Jordan lại tuyên bố, Hezbollah đóng vai trò tấn công chủ lực trong trận chiến này.

Theo đó, không quân Mỹ và Jordan có thể sẽ tấn công do xác định Hezbollah là lực lượng khủng bố. Điều đó buộc quân đội Syria phải triển khai lực lượng phòng không trong chiến dịch mở rộng vùng giải phóng đến Al-Tanaf.

Vừa qua, mạng xã hội đã đăng tải các bức ảnh công khai sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại khu vực Al-Tanaf. Tại đây, đặc nhiệm Mỹ trực tiếp tham gia huấn luyện và chỉ huy chiến đấu nhóm chiến binh thánh chiến có tên ''Lữ đoàn Tử vì đạo của Hai làng'' thuộc FSA.

Một thủ lĩnh của nhóm phiến quân nói trên cho biết, quân đội Syria và Hezbollah cách thị trấn Al-Tanaf 70 km và các tay súng thánh chiến sẽ tấn công quân đội Syria nếu các đơn vị quân đội tiến đến gần chiến tuyến của nhóm chiến binh này.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đang dần chứng tỏ đây không chỉ là tổ chức nổi loạn mà còn là Tổ chức đánh thuê cho nước ngoài ở Syria.

Theo Song Long

Đất Việt

MỚI NHẤT
Xem vũ khí laser trên xe Stryker đốt cháy mục tiêu
Xem vũ khí laser trên xe Stryker đốt cháy mục tiêu

Theo National Interest, quân đội Mỹ vừa hoàn thành giai đoạn đầu tiên thử nghiệm vũ khí laser trên xe chiến đấu Stryker.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:00

Tân Tổng thống Hàn Quốc đưa thú cưng tới Nhà Xanh
Tân Tổng thống Hàn Quốc đưa thú cưng tới Nhà Xanh

(Dân trí) - Sau lễ nhậm chức chính thức hồi tuần trước, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa các vật nuôi của gia đình ông là mèo Jjing-jjing và chó Maroo vào sống trong Nhà Xanh, bắt đầu cuộc sống mới của các “đệ nhất thú cưng”.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:50

Vợ cuồng ghen tông thẳng ôtô vào Mercedes chồng chở bồ nhí
Vợ cuồng ghen tông thẳng ôtô vào Mercedes chồng chở bồ nhí

Căm giận vì bị phản bội, người vợ lái chiếc Toyota Fortuner mới coóng đâm thẳng vào chiếc Mercedes đang chở chồng và bồ nhí để đánh ghen tại trận.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:00

Triều Tiên đóng cửa nhà hàng duy nhất ở Malaysia
Triều Tiên đóng cửa nhà hàng duy nhất ở Malaysia

(Dân trí) - Triều Tiên mới đây đã đóng cửa nhà hàng duy nhất của nước này ở Malaysia sau khi hai nước vừa trải qua giai đoạn căng thẳng liên quan tới cái chết của công dân Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur cũng như việc Bình Nhưỡng phải hứng chịu các lệnh trừng phạt ngày càng mạnh tay từ cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, 15/05/2017 - 03:50

Cận cảnh xe tăng Nga "nhảy dù" từ độ cao 800m
Cận cảnh xe tăng Nga "nhảy dù" từ độ cao 800m

(Dân trí) - Quân đội Nga cuối tuần qua đã thực hiện một màn diễn tập táo bạo, trong đó các xe tăng chiến đấu BMD-4M “nhảy dù” từ các máy bay vận tải Ilyushin Il-76, báo The Sun cho biết.

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:53

Máy bay trinh sát Nhật Bản biến mất khỏi radar
Máy bay trinh sát Nhật Bản biến mất khỏi radar

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo một máy bay trinh sát thuộc lực lượng phòng vệ của nước này đã biến mất khỏi hệ thống radar ở khu vực phía bắc đảo Hokkaido vào trưa nay 15/5.

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:24

Ngày tàn của IS tại Aleppo, Mỹ-Anh xâm nhập nam Syria
Ngày tàn của IS tại Aleppo, Mỹ-Anh xâm nhập nam Syria

Quân đội Syria đang tiến hành cuộc tấn công vào Maskanah nhằm quét sạch IS tại Aleppo. Trong khi đó, khoảng 150 binh lính Mỹ, Anh đã tiến vào nam Syria.

Thứ hai, 15/05/2017 - 02:15

Nhà giàu Trung Quốc sôi sục sau vụ “rao bán” visa của gia đình con rể ông Trump
Nhà giàu Trung Quốc sôi sục sau vụ “rao bán” visa của gia đình con rể ông Trump

(Dân trí) - Vụ lùm xùm “rao bán” visa vào Mỹ của gia đình Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, không những không dập tắt “giấc mơ Mỹ” của giới nhà giàu Trung Quốc mà còn khiến những nhà đầu tư tiềm năng thêm sôi sục mong muốn sở hữu tấm thẻ xanh vào Mỹ.

Thứ hai, 15/05/2017 - 01:41

Thành công của Nga thách thức sự thống trị của Mỹ?
Thành công của Nga thách thức sự thống trị của Mỹ?

Tờ báo The National Interest cho rằng, kế hoạch và chiến lược phát triển sức mạnh quân sự của Nga thách thức sự thống trị về quân sự của Mỹ.

Thứ hai, 15/05/2017 - 01:00

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Ông Trump có thể sa thải bất kỳ ai nếu muốn
Đại sứ Mỹ tại LHQ: Ông Trump có thể sa thải bất kỳ ai nếu muốn

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã lên tiếng bênh vực quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Tổng thống Donald Trump, nói rằng trên cương vị lãnh đạo đất nước, ông có quyền sa thải bất kỳ ai nếu muốn.

Thứ hai, 15/05/2017 - 12:30

Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử tên lửa thành công nhất từ trước tới nay
Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử tên lửa thành công nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 15/5 đã công bố những hình ảnh đầu tiên về vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm qua, vụ thử được đánh giá là thành công nhất từ trước đến nay của nước này.

Thứ hai, 15/05/2017 - 12:07

Áo vượt qua Mỹ - Đức, về nhất trong cuộc thi xe tăng của NATO
Áo vượt qua Mỹ - Đức, về nhất trong cuộc thi xe tăng của NATO

Một trung đội xe tăng của Áo vừa giành vị trí dẫn đầu trong một cuộc thi xe tăng của NATO, được chủ trì bởi Mỹ và Đức.

Thứ hai, 15/05/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thót tim cảnh sét đánh giữa đường, tóe lửa như pháo hoa
Thót tim cảnh sét đánh giữa đường, tóe lửa như pháo hoa

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, đoạn video này được ghi lại bởi camera hành trình vào khoảng 17h ngày 11/5 tại thành phố Thẩm Dương (đông bắc Trung Quốc).

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:50

Lãnh đạo Nga - Trung nhất trí thúc đẩy hợp tác
Lãnh đạo Nga - Trung nhất trí thúc đẩy hợp tác

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm song phương đầu tiên trong năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/5 đã nhất trí tăng cường quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:48

Tổng thống Pháp mặc vest bình dân, phu nhân mặc đồ đi mượn trong lễ nhậm chức
Tổng thống Pháp mặc vest bình dân, phu nhân mặc đồ đi mượn trong lễ nhậm chức

(Dân trí) - Việc tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chọn bộ vest có giá chỉ 500 USD trong khi Đệ nhất phu nhân Brigitte Trogneux mượn đồ của hãng Louis Vuitton để mặc trong lễ nhậm chức hôm 14/5 được cho là một nỗ lực nhằm xây dựng phong cách “bình dân” của nhà lãnh đạo trẻ tuổi.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:33

Trung Quốc đã bí mật ngăn Triều Tiên thử hạt nhân lần 6?
Trung Quốc đã bí mật ngăn Triều Tiên thử hạt nhân lần 6?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã thông báo hồi tháng trước với Trung Quốc rằng họ sẽ thử hạt nhân lần 6. Tuy nhiên, Bắc Kinh cảnh báo sẽ phong tỏa kinh tế và buộc Bình Nhưỡng phải hoãn kế hoạch này, Yonhap ngày 14/5 dẫn thông tin từ đài TBS của Nhật Bản cho biết.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:12

Tổng thống Trump muốn thay hàng loạt nhân sự Nhà Trắng
Tổng thống Trump muốn thay hàng loạt nhân sự Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang không hài lòng với cách làm việc của một số thành viên trong chính phủ của mình và ông đang xem xét sa thải một số nhân viên thân cận.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:14

WikiLeaks treo giải 100.000 USD cho ghi âm bữa tối “định mệnh” Trump-Comey
WikiLeaks treo giải 100.000 USD cho ghi âm bữa tối “định mệnh” Trump-Comey

(Dân trí) - WikiLeaks cuối tuần trước tuyên bố treo giải 100.000 USD cho bất cứ ai cung cấp đoạn ghi âm hội thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc FBI bị sa thải James Comey vào bữa tối được coi là “định mệnh” với sự nghiệp của ông Comey.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:00

Tiết lộ thú vị của Tổng thống Séc về ông Putin
Tiết lộ thú vị của Tổng thống Séc về ông Putin

(Dân trí) - Mặc dù là những nguyên thủ cấp cao nhất của các quốc gia, Tổng thống Séc Milos Zeman và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng có những giây phút pha trò vui vẻ trong cuộc gặp bên lề hội nghị quốc tế tại Trung Quốc hôm 14/5.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:59

Cựu giám đốc FBI muốn điều trần công khai về quan hệ Trump-Nga
Cựu giám đốc FBI muốn điều trần công khai về quan hệ Trump-Nga

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết ông chỉ chấp thuận điều trần công khai về nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald trump với Nga, thay vì điều trần kín theo lời mời của Ủy ban tình báo Thượng viện.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:01

Triều Tiên hé lộ về tên lửa có đường bay “bất thường”
Triều Tiên hé lộ về tên lửa có đường bay “bất thường”

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 15/5 tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa tầm trung đến xa loại mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn hơn, Reuters dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:27

Ông Putin ngẫu hứng chơi piano lúc chờ ông Tập Cận Bình
Ông Putin ngẫu hứng chơi piano lúc chờ ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngẫu hứng chơi hai bản nhạc bằng đàn piano tại nhà khách chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh trong lúc chờ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 14/5, hãng tin RT cho biết.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 11:05

Cư dân mạng so sánh váy của phu nhân Tổng thống Pháp với Melania Trump
Cư dân mạng so sánh váy của phu nhân Tổng thống Pháp với Melania Trump

(Dân trí) - Các cư dân mạng đã nhanh chóng chỉ ra rằng bộ trang phục mà bà Brigitte Trogneux mặc trong lễ nhậm chức của chồng hôm nay giống màu bộ đồ mà Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump lựa chọn trong lễ nhậm chức của ông Trump hồi tháng 1.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 10:35

Pháp bắn 21 phát đại bác mừng tân Tổng thống Emmanuel Macron
Pháp bắn 21 phát đại bác mừng tân Tổng thống Emmanuel Macron

(Dân trí) - Pháp hôm nay đã bắn 21 phát đại bác để chào mừng tân Tổng thống Emmanuel Macron, sau khi chính trị gia 39 tuổi nhậm chức tại điện Elysee ở thủ đô Paris.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:31