Thứ hai, 15/05/2017 - 11:15

Khải hoàn tại Damascus, quân Assad "càn quét" nam Syria

Nếu chiếm lại đông Ghouta, quân đội Syria sẽ làm chủ toàn bộ thủ đô Damascus. Tại chiến trường phía nam, quân đội Syria đang tấn công tới Al-Tanaf.

Sắp giải phóng hoàn toàn Damacus

Ngày 13/5, các lực lượng vũ trang Syria chiếm được ưu thế chiến trường trên vùng ngoại ô Damascus, giải phóng hoàn toàn quận Al-Qaboun phía đông của thủ đô Syria.

Trong cuộc tấn công cuối cùng đánh vào quận Al-Qaboun, Quân đội Syria phát hiện một đường hầm lớn quan trọng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, được sử dụng làm đường tiếp vận chính cho lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS- Al-Qaeda Syria), hoạt động trên vùng ngoại ô Damascus.

Binh sĩ thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn số 42 đã triển khai cuộc tấn công cuối cùng đánh chiếm các vị trí phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, đánh chiếm đường hầm quan trọng này cùng các trận địa phòng ngự của phiến quân.

Đây là đường hầm và cũng là nguồn cung cấp hậu cần kỹ thuật gồm lương thực đạn dược và vũ khí cuối cùng của các tay súng khủng bố ở khu vực phía đông nam quận Al- Qaboun.

Quân đội Syria tấn công giải phóng quận Al-Qaboun:

Không còn khả năng nhận được nguồn tiếp vận, lực lượng thánh chiến buộc phải đầu hàng, di chuyển sang khu vực khác do phe đối lập kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Thỏa thuận hòa bình tại Qaboun có thể xem là chiến thắng quan trọng đối với chính phủ Syria vì từ khi cuộc nội chiến tại nước này nổ ra hồi năm 2011,quân đội Syria chưa bao giờ hoàn toàn kiểm soát thủ đô Damascus.

Quận Qaboun là một quận ngoại ô của thủ đô Damascus và từ lâu đã nằm trong tay phe đối lập. Dù vậy, trong những ngày qua quân đội Syria liên tục có những bước tiến quan trọng nhằm bao vây và thu hẹp diện tích mà phe đối lập kiểm soát tại Qaboun.

Với thỏa thuận mới được ký, nhóm chiến binh nổi dậy tại Qaboun và gia đình của họ sẽ được dời đi khỏi vùng chiến sự tới tỉnh Idlib, một pháo đài của phe đối lập ở tây bắc Syria, trong ngày 14/5.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria thì quân đội Syria đã kiểm soát phần lớn quận Qaboun và phe đối lập chỉ còn cố thủ trong 20% diện tích của quận này.

Tin tức về thỏa thuận di tản khỏi Qaboun diễn ra trong bối cảnh trước đó, hàng trăm dân thường và chiến binh nổi dậy tại một vùng ngoại ô khác của Damascus cũng đã đầu hàng và sơ tán khỏi địa phương vào ngày 12/5.

SANA cho biết 1.246 người, trong đó có 718 chiến binh nổi dậy đã rời khỏi Barzeh và Tishreen, đông bắc Damascus. Đài Quan sát Nhân quyền Syria thì thông tin rằng khoảng 700 người đã di tản trong ngày 12/5, trong đó có 150 chiến binh nổi dậy.

Theo Liên Hợp Quốc, chiến thuật vây hãm nhằm đạt được thỏa thuận đầu hàng của chính phủ Syria là một kế hoạch thay đổi bố trí lực lượng của các phe trong cuộc nội chiến tại đất nước Trung Đông này.

Quân đội Syria gần đây đã liên tục bao vây các vùng lãnh thổ xung quanh thủ đô Damascus dưới sự không kích yểm trợ của Nga và các nhóm chiến binh tình nguyện do Iran hậu thuẫn.

Với việc dứt điểm Barzeh và Qaboun quân đội Syria sẽ cắt được tuyến đường tiếp tế ngầm cho đông Ghouta, khiến các nhóm nổi dậy ở đây thiếu vũ khí. Nếu chiếm lại thêm được đông Ghouta, quân đội Syria đã gần như làm chủ toàn bộ thủ đô Damascus trong tay.

Thẳng tiến biên giới Syria-Iraq

Ngày 13/5, quân đội Syria tiếp tục giải phóng được ngọn đồi Al-Muhaded trong quá trình tiến công trên tuyến đường Al-Tanaf.

Giành được ngọn đồi này là một thành công mới trong chiến dịch tấn công ngăn chặn của quân đội Syria. Từ đây, các đơn vị vũ trang Syria còn cách thị trấn chiến lược Al-Tanaf trên biên giới Syria-Iraq gần 100 km.

Trước đó, để sẵn sàng đối phó tình huống bất ngờ, lực lượng phòng không Syria triển khai tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần Strela-10 và một tổ hợp súng phòng không tự động chỉ thị mục tiêu radar Shilka trong khu vực nằm giữa tuyến đường giao thông đến thị trấn Al-Tanaf và sân bay quân sự Al-Seen, sẵn sàng cho mọi tình huống khiêu khích có thể xảy ra.

Quân đội Syria trên thực tế buộc phải tiến hành chiến dịch đánh chiếm vùng biên giới Al-Tanaf nhằm tránh nguy cơ tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ và Jordan hậu thuẫn gia tăng binh lực và phương tiện chiến tranh, tiến hành cuộc tấn công vào vùng ngoại ô Damascus dưới sự yểm trợ của không quân nước ngoài.

Quân đội Syria cũng đã triển khai tăng cường các máy bay chiến đấu trên sân bay Al-Seen, phối hợp không kích yểm trợ quân đội Syria tấn công.

Quân đội Syria tập kết lực lượng trên hướng tấn công về biên giới Iraq
Quân đội Syria tập kết lực lượng trên hướng tấn công về biên giới Iraq

Hiện lực lượng quân tình nguyện Hezbollah không tham gia cuộc tấn công về phía biên giới Syria – Iraq, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ và Jordan lại tuyên bố, Hezbollah đóng vai trò tấn công chủ lực trong trận chiến này.

Theo đó, không quân Mỹ và Jordan có thể sẽ tấn công do xác định Hezbollah là lực lượng khủng bố. Điều đó buộc quân đội Syria phải triển khai lực lượng phòng không trong chiến dịch mở rộng vùng giải phóng đến Al-Tanaf.

Vừa qua, mạng xã hội đã đăng tải các bức ảnh công khai sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại khu vực Al-Tanaf. Tại đây, đặc nhiệm Mỹ trực tiếp tham gia huấn luyện và chỉ huy chiến đấu nhóm chiến binh thánh chiến có tên ''Lữ đoàn Tử vì đạo của Hai làng'' thuộc FSA.

Một thủ lĩnh của nhóm phiến quân nói trên cho biết, quân đội Syria và Hezbollah cách thị trấn Al-Tanaf 70 km và các tay súng thánh chiến sẽ tấn công quân đội Syria nếu các đơn vị quân đội tiến đến gần chiến tuyến của nhóm chiến binh này.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đang dần chứng tỏ đây không chỉ là tổ chức nổi loạn mà còn là Tổ chức đánh thuê cho nước ngoài ở Syria.

Theo Song Long

Đất Việt