Thứ sáu, 13/09/2019 - 19:33

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống

USS Sequoia được biết đến là chiếc du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ. Nó từng là nơi gắn bó của các đời tổng thống Mỹ, nơi diễn ra sinh nhật cuối cùng của Tổng thống John F Kennedy và cũng là nơi Tổng thống Richard Nixon tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev.

Năm 1931, USS Sequoia từng thuộc sở hữu của một ông trùm dầu mỏ ở bang Texas, sau đó, USS Sequoia được Chính phủ Mỹ mua lại và neo đậu ở cảng Washington, cách Nhà Trắng không xa. Du thuyền USS Sequoia được thiết kế vào năm 1925 bởi John Trumpy - một nhà thiết kế du thuyền sang trọng, được “săn lùng” nhiều nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

Tổng thống Herbert Hoover là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng và bắt đầu bằng chuyến đi câu cá ở bờ biển Florida. Tổng thống Herbert Hoover vô cùng say mê USS Sequoia, thậm chí, ông còn sử dụng hình ảnh chiếc du thuyền này để in trên thiệp Giáng sinh năm 1932.

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 1

Khu vực nghỉ ngơi của USS Sequoia có thể chứa 8 người với 3 phòng đôi và 2 phòng đơn. Trong ảnh là phòng dành cho các Tổng thống. (Nguồn: Getty Images)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 2

Phần boong của USS Sequoia rộng rãi và có thể chứa khoảng 40 khách. (Nguồn: Getty Images)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 3

Nội thất của USS Sequoia được thay đổi theo từng đời Tổng thống sở hữu. Tổng thống Harry Truman đã đặt thêm một chiếc đàn Piano vào năm 1945 còn Tổng thống Baines Johnson lại thêm một quầy bar nhỏ với nhiều loại đồ uống thượng hạng tại du thuyền… (Nguồn: Getty Images)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 4

Còn đến đời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, do phải di chuyển bằng xe lăn nên để có thể đến được tất cả các khoang tàu, ông đã cho lắp đặt hệ thống thang máy trên tàu. Thời điểm này, theo một số nguồn tin, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã lệnh cho tàu dừng để ông và Thủ tướng Winston Churchill (Anh) có thể cùng thưởng thức rượu và lên kế hoạch cho Thế chiến II. Điều đáng nói là vào thời điểm đó, theo quy định, trên các tàu Hải quân Mỹ sẽ không được phép sử đồ uống có cồn. (Nguồn: AP)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 5

Tổng thống Mỹ Richard Nixon là Tổng thống sử dụng chiếc du thuyền này nhiều nhất so với các tổng thống khác. Tháng 6/1973, trên USS Sequoia, Tổng thống Richard Nixon và nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev cùng đàm phán về các vấn đề liên quan vũ khí hạt nhân SALT - 1. Chiếc du thuyền cũng là nơi Tổng thống Mỹ Richard Nixon đưa ra quyết định từ chức sau vụ bê bối chính trị Watergate. Trước đó, ông Richard Nixon đã yêu cầu tắt điện toàn tàu, ngồi một mình trong bóng tối và chơi bản piano “God Bless America” trong tâm trạng tuyệt vọng nhất. (Nguồn: AP)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 6

Các vị tổng thống Mỹ cũng đã sử dụng du thuyền để tổ chức các bữa tiệc, những chuyến du lịch cùng bạn bè và gia đình. Ngày 29/5/1963, chiếc du thuyền là địa điểm tổ chức sinh nhật của Tổng thống John F. Kennedy – đây cũng là lần sinh nhật cuối cùng của vị Tổng thống này. 7 tháng sau, Tổng thống Kennedy bị ám sát trong chuyến thăm đến Dallas, Texas. (Nguồn: Insider)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 7

Với Tổng thống Lyndon Baines Johnson, ông từng sử dụng chiếc du thuyền làm nơi để vận động các thành viên quốc hội chấp nhận dự luật dân quyền - quyết định mang tính bước ngoặt trong thời gian làm Tổng thống của ông. Bên cạnh đó, du thuyền USS Sequoia cũng là địa điểm Tổng thống Lyndon Baines Johnson cùng các quan chức Mỹ lên kế hoạch cho các chiến lược chiến tranh Việt Nam. (Nguồn: Insider)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 8

Với chi phí hoạt động lên đến 800.000 USD/ năm, năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter đã quyết định bán USS Sequoia. Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Jimmy Carter tiết lộ, ông đã hối hận bởi quyết định này. (Nguồn: AP)

Khám phá USS Sequoia - du thuyền nổi tiếng nhất nước Mỹ gắn bó với các đời tổng thống - 9

Năm 1987, du thuyền USS Sequoia trở thành một Di tích lịch sử quốc gia và nhiều lần thay đổi chủ sở hữu. Tuy nhiên, hiện nay, chiếc du thuyền này đã rơi vào tình trạng hư hỏng. Từ năm 2010, Đại úy Matthew Vilbas trở thành thuyền trưởng khi tàu thuộc quyền sở hưu tư nhân.

Du thuyền USS Sequoia dự định được đưa đến Newport, Rhode Island (Mỹ) và bắt đầu quá trình phục hồi. Theo kế hoạch, quá trình này có thể mất khoảng ba năm . (Nguồn: Getty Images)

Theo An An 

Thế giới & Việt Nam