Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy

Dân trí Sau khi thay đổi mô hình nhà tù kiểu giam, nhốt và canh gác sang mô hình đào tạo và đồng hành, Na Uy đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc giảm thiểu tỷ lệ tái phạm và giúp các tù nhân tự tin tái hòa nhập cộng đồng.
>>“Nhập khẩu” tù nhân vẫn không đủ, Hà Lan đóng cửa hàng loạt nhà tù
>>Nhà tù Hà Lan đổi mục đích sử dụng vì thiếu tù nhân

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 1

Phòng cầu nguyện tại nhà tù Halden (Ảnh: BBC)

Theo nhà báo Emma Jane Kirby của hãng tin BBC, 20 năm trước, Na Uy đã chuyển đổi mô hình cải tạo tù nhân theo kiểu giam nhốt truyền thống sang mô hình cải tiến, trong đó đề cao vai trò đồng hành của các quản ngục trong việc trở thành những hình mẫu lý tưởng và người tư vấn cho các tù nhân.

“Được rồi, hãy chạm ngón chân cái lại và ngả ra phía sau”, một giáo viên hướng dẫn Yoga nhiệt tình hướng dẫn khoảng 20 học viên. Họ đang nằm trên những tấm thảm cao su trên những bãi cỏ xanh mượt và đón ánh nắng mặt trời buổi sáng.

Đó có thể là một lớp học Yoga ở bất cứ một cơ sở phục hồi, chăm sóc sức khỏe nào trên thế giới. Tuy nhiên, những người tham gia ở đây lại chính là các tù nhân tại nhà tù Halden, nơi canh gác an ninh nghiêm ngặt bậc nhất ở Na Uy. Những học viên ở đây là những người từng phạm tội giết người, cưỡng hiếp, buôn bán ma túy, nhưng họ đang tập những tư thế Yoga cùng với chính quản giáo của họ. Tất cả đều chăm chú nghe theo hướng dẫn.

“Yoga giúp họ bình tĩnh. Chúng tôi không muốn giận dữ và bạo lực ở đây. Chúng tôi muốn những tù nhân tĩnh tại và yên bình”, giám đốc nhà tù Halden Are Hoidal nhận định.

Sự yên bình dĩ nhiên không đi kèm với cái giá rẻ. Chi phí hàng năm cho 1 tù nhân ở nhà tù Halden vào khoảng 123.000 USD/người, trong khi ở Anh chi phí trung bình cho một tù nhân phạm tội loại A là 74.000 USD.

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 2

Khung cảnh thơ mộng bên ngoài nhà tù canh gác chặt chẽ bậc nhất ở Na Uy (Ảnh: BBC)

Một cai ngục không mặc đồng phục đi trên một chiếc xe máy màu bạc tới đón chào nhà báo Kirby. Hai phạm nhân chạy chậm theo sát chiếc xe một cách yên bình.

“Đó được gọi là an ninh một cách linh hoạt. Cai ngục và tù nhân đồng hành với nhau trong mọi hoạt động. Họ ăn cùng nhau, chơi cầu lông với nhau, tham gia các hoạt động giải trí và chúng tôi thoải mái tương tác với tù nhân, trò chuyện và khích lệ họ”, ông Hoidal giải thích.

Khi Hoidal bắt đầu sự nghiệp quản giáo tại trung tâm cải tạo Na Uy hồi những năm 1980, ông nói rằng trải nghiệm nhà tù khi đó hoàn toàn khác biệt.

“Nó thật sự rất khó khăn. Đó là một nền văn hóa đầy uy lực tập trung vào việc canh gác và an ninh. Và tỷ lệ tù nhân tái phạm là 60-70%”, Hoidal nói.

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, trung tâm cải tạo Na Uy đã cải cách lại mô hình nhà tù, bỏ qua cách tiếp cận rằng các tù nhân phải “đền tội”, thay vào đó là cách tiếp cận giúp họ dễ tái hòa nhập với cộng đồng. Các tù nhân bị nhốt cả ngày trời nay được tham gia các khóa đào tạo và giáo dục và vai trò của các quản giáo cũng thay đổi hoàn toàn.

“Không có cái gọi là canh gác. Chúng tôi là nhân viên nhà tù và nhiệm vụ là đảm bảo các tù nhân hoàn thành bản án nhưng đồng thời giúp họ trở thành người tốt hơn. Chúng tôi là tấm gương, là huấn luyện viên, là người tư vấn. Và sau khi chúng tôi cải tạo mô hình giam giữ, tỷ lệ tái phạm tại Na Uy giảm xuống 20% sau 2 năm và 25% sau 5 năm. Mô hình này thực sự hiệu quả”, ông Hoidal nói.

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 3

Giám đốc nhà tù Halden Are Hoidal (Ảnh: BBC)

Nhà tù Halden có chi phí xây dựng lên tới 138 triệu USD, được thiết kế để giảm cảm giác bị giam giữ của tù nhân, giúp họ thư giãn tâm lý và hòa hợp với thiên nhiên xung quanh. Nó nằm trong rừng việt quất, tiêu và bạch dương hùng vĩ, với phối cảnh không khác gì một trường đại học hiện đại, chứ không giống một nhà tù.

Nhà tù này có lớp tường dày nhưng hoàn toàn không có dây thép gai, hàng rào dây diện với những camera an ninh được giấu rất kín để giảm thiểu cảm giác tù nhân bị theo dõi. Các cảm biến theo dõi chuyển động của tù nhân được cài vào tường, nhưng ông Hoidal nói rằng chưa từng có ai muốn vượt ngục vì đơn giản cuộc sống trong nhà tù này quá tiện nghi.

Mỗi tù nhân có phòng giam riêng với toilet, nhà tắm, tủ lạnh, bàn ghế, TV màn hình phẳng và cửa sổ có góc nhìn hướng ra khu rừng. Tại phòng sinh hoạt chung, họ có thể thư giãn trên những chiếc sofa sang trọng. Nhìn chung, nơi đây giống một khu nghỉ dưỡng hơn là nhà tù an ninh cao bậc nhất Na Uy.

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 4

Một căn phòng riêng của tù nhân (Ảnh: BBC)

Theo ông Hoidal, tại Na Uy hiện tại, hình phạt chỉ là lấy đi của các tù nhân một phần nào đó tự do. “Những quyền khác giữ nguyên. Họ có thể bầu cử, họ có thể đi học, có quyền sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các quyền cơ bản như công dân bình thường. Vì tù nhân cũng là con người. Họ đã vi phạm và sẽ bị trừng phạt nhưng họ vẫn là con người”, ông Hoidal lý giải.

Tại Halden, các tù nhân đi làm theo giờ hành chính, được nghỉ trưa và được học nghề. Rất nhiều tù nhân sau khi ra tù đã có chứng chỉ hành nghề cơ khí, thợ mộc và đầu bếp. Họ có thể dễ dàng hòa nhập mà không bỡ ngỡ và mặc cảm.

“Chúng tôi đã bắt đầu kế hoạch thả họ ngay từ ngày đầu họ vào tù. Tại Na Uy, mọi tù nhân đều được thả. Không có khái niệm tù chung thân ở đây. Chúng tôi sẽ thả ra những hàng xóm thân thiện. Nếu tù nhân bị đối xử như động vật, khi thả ra, họ có thể sẽ hành xử như động vật”, ông Hoidal nói.

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 5

Xưởng dạy nghề cơ khí cho tù nhân bên trong nhà tù (Ảnh: BBC)

Fredrik, một tù nhân bị kết án 15 năm vì tội giết người, tâm sự rằng ông đã bị chấn thương tâm lý do những ân hận vì tội lỗi đã gây ra. Tại nhà tù, ông đã được gửi đi trị liệu để mang lại những bình yên trong tâm hồn. Giờ ông đang làm công việc thiết kế đồ họa trong tù sau khi có bằng cao đẳng.

Ông giành được rất nhiều điểm A, B cho các môn học về toán và vật lý. Fredrik tự tin rằng ông đang sử dụng thời gian một cách khôn ngoan để phục vụ cho tương lai ra tù phía trước. Mong muốn của ông là có thể được chuyển sang một nhà tù mở, mô hình mà quản ngục quản lý tù nhân bằng niềm tin. Tại đây, tù nhân có thể đi làm, đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở các đại học vào ban ngày và quay trở lại nhà giam vào ban đêm.  

Tại những nhà tù ở Na Uy bao gồm cả Halden, bình thường hóa cuộc sống của tù nhân chính là tôn chỉ của của các quản ngục. Các tù nhân có khu vực sinh hoạt riêng để vợ con tới thăm nuôi mỗi 3 tháng 1 lần.

Với nhiều tù nhân, đi tù có thể là một khái niệm gì đó rất đáng sợ. Tuy nhiên, tại Na Uy, đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 6

Khu vực trẻ em, nơi tù nhân sẽ chơi khi con cái tới thăm (Ảnh: BBC)

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 7

Phòng sinh hoạt chung (Ảnh: BBC)

Khi đi tù “sướng” như đi nghỉ dưỡng ở Na Uy - 8

Thông điệp động viên in trên tường nhà tù: "Đừng chọn con đường dễ dàng. Hãy đi theo con đường nhỏ và tránh xa những rắc rối" (Ảnh: BBC)

Đức Hoàng

Theo BBC

MỚI NHẤT
Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”
Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận nỗ lực của chính quyền trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:38

Canh bạc có tính toán của Iran
Canh bạc có tính toán của Iran

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân nhưng không hy vọng vào cộng đồng quốc tế

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:29

Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?
Em gái ông Kim Jong-un vào nhóm 9 người quyền lực nhất Triều Tiên?

(Dân trí) - Dựa vào vị trí ngồi của bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện quan trọng, giới quan sát phỏng đoán rằng bà Kim có thể mới được thăng chức và trở thành nhân vật quyền lực thứ 9 trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:17

Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành
Hàn Quốc lập đội hỗ trợ khẩn cấp giúp đỡ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Bộ trưởng Bình đẳng giới Hàn Quốc đã tới thăm hỏi và cam kết hỗ trợ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:57

Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối
Mỹ đề nghị Đức đưa quân tới Syria “thế chân”, Berlin thẳng thừng từ chối

(Dân trí) - Đức đã từ chối yêu cầu từ phía đồng minh thân thiết Mỹ về việc triển khai lực lượng mặt đất tới Syria trong bối cảnh Mỹ đang thu hẹp hiện diện quân sự tại đây.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:15

Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối
Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Ukraine lần đầu tiên đề xuất mua thiết bị quân sự của Mỹ thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:42

Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh
Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh

(Dân trí) - Sau khi những nhận định tiêu cực của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch về ông Donald Trump bị tiết lộ trên truyền thông, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May vì bà ủng hộ nhà ngoại giao này. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ “cạch mặt” ông Darroch trong các hoạt động về sau.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:40

Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan
Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:01

Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:40

Phía sau sự cứng rắn của Iran khi “cự tuyệt” đàm phán với Mỹ
Phía sau sự cứng rắn của Iran khi “cự tuyệt” đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Cùng là hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt vì chương trình hạt nhân, nhưng chỉ Triều Tiên đồng ý đàm phán với Tổng thống Donald Trump, trong khi Iran vẫn kiên quyết cứng rắn với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:55

Thủy thủ tàu ngầm Nga hi sinh để ngăn "một thảm họa toàn cầu"
Thủy thủ tàu ngầm Nga hi sinh để ngăn "một thảm họa toàn cầu"

Một quan chức quân sự cấp cao của Nga được cho là đã tiết lộ thông tin trên khi phát biểu tại tang lễ của 14 thủy thủ thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm ngày 1/7.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:48

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Putin

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin với sự tham gia của các quốc gia khác.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng viên Tư lệnh Hải quân Mỹ đột ngột nghỉ hưu
Ứng viên Tư lệnh Hải quân Mỹ đột ngột nghỉ hưu

(Dân trí) - Phó đô đốc William Moran đã bất ngờ thông báo quyết định nghỉ hưu khỏi Hải quân Mỹ, chỉ chưa đầy 1 tháng trước khi ông nhậm chức Tư lệnh Hải quân mới theo đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:57

Người chồng Hàn Quốc khai từng đánh cô dâu Việt ít nhất 2 lần khác
Người chồng Hàn Quốc khai từng đánh cô dâu Việt ít nhất 2 lần khác

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ nghi phạm trong vụ bạo hành cô dâu Việt Nam khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:18

Lỗ hổng trong lá chắn tên lửa đắt đỏ của Mỹ sát biên giới Nga
Lỗ hổng trong lá chắn tên lửa đắt đỏ của Mỹ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Một cơ quan chính phủ Mỹ thừa nhận rằng lá chắn tên lửa trị giá tỷ USD của nước này ở Đông Âu mới đang chỉ hoạt động một phần công suất sau nhiều lần bị trì hoãn và các trục trặc trong việc thi công cũng như thử nghiệm tên lửa đánh chặn.

Thứ hai, 08/07/2019 - 03:21

Mỹ muốn cấm máy bay không người lái của Trung Quốc
Mỹ muốn cấm máy bay không người lái của Trung Quốc

(Dân trí) - Các nghị sĩ Mỹ đang đề xuất cấm mua các máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo phục vụ quân sự vì lo sợ bị đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm, Thời báo Phố Wall ngày 7/7 đưa tin.

Thứ hai, 08/07/2019 - 03:00

Iran cảnh báo "không tha thứ" vụ Anh bắt tàu chở dầu
Iran cảnh báo "không tha thứ" vụ Anh bắt tàu chở dầu

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Iran chỉ trích vụ Anh bắt tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi Gibraltar gần đây là hành động không thể chấp nhận được và giống như một vụ cướp biển.

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:51

Nga hé lộ về căn cứ cho người ở trên Mặt trăng
Nga hé lộ về căn cứ cho người ở trên Mặt trăng

(Dân trí) - Một cơ quan về vũ trụ Nga đã tiết lộ về kế hoạch của nước này nhằm xây dựng căn cứ trên Mặt trăng trong thời gian tới.

Thứ hai, 08/07/2019 - 01:50

Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết ông rất lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần qua, và cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:56

5 điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất về căng thẳng hạt nhân Iran
5 điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất về căng thẳng hạt nhân Iran

Dưới đây là những điểm mấu chốt trong diễn biến mới nhất xoay quanh những căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:09

Iran khoe khí tài được mệnh danh là “bộ não của lực lượng vũ trang”
Iran khoe khí tài được mệnh danh là “bộ não của lực lượng vũ trang”

(Dân trí) - Tehran vừa công bố một hệ thống thông tin liên lạc chiến thuật mới được mệnh danh là “bộ não và dây thần kinh của lực lượng vũ trang”, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:01

Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên
Con trai quan chức Hàn Quốc hiếm hoi đào tẩu sang Triều Tiên

(Dân trí) - Con trai cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc, người từng tới Triều Tiên cách đây hơn 30 năm, là một trong số ít những người Hàn Quốc đào tẩu tới Triều Tiên.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:09

Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ
Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Đại sứ Anh Kim Darroch trong bối cảnh nghi vấn nhà ngoại giao London “nói xấu” ông chủ Nhà Trắng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Anh.

Thứ hai, 08/07/2019 - 08:40

Australia nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận chung với Mỹ - Nhật
Australia nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận chung với Mỹ - Nhật

(Dân trí) - Quân đội Australia đang theo dõi một tàu trinh sát được cho là do Trung Quốc điều tới để do thám cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ, Australia và Nhật Bản tại bờ biển Queensland.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:52