Khi lịch sử nước Mỹ gọi tên tỷ phú Donald Trump

Dân trí Từ một ứng cử viên không được đánh giá cao trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử sơ bộ, tỷ phú Donald Trump đã đem đến nhiều bất ngờ trong cuộc bầu cử với những tuyên bố mạnh mẽ về các vấn đề "nóng" hiện nay của nước Mỹ và giành được sự ủng hộ của các cử tri, trước khi được xướng tên là người chiến thắng cuối cùng.
>>"Cú ăn 3" choáng váng của Đảng Cộng hòa
>>Ông Trump cam kết trở thành “tổng thống của toàn dân Mỹ”
>>Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 và trở thành tân tổng thống Mỹ (Ảnh: RT)
Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 và trở thành tân tổng thống Mỹ (Ảnh: RT)

Ông Donald Trump, tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh ngày 14/6/1946 tại thành phố New York. Ông là nhà tài phiệt đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, người sở hữu các khối tài sản giá trị cao tại Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Trước khi bước chân vào chính trường và trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump được nhiều người biết đến trong vai trò một nhà kinh doanh tài ba.

Sự nghiệp kinh doanh phát đạt

Ông Trump, con trai của một doanh nhân về bất động sản thành đạt tại khu Queensborough ở thành phố New York, đã tốt nghiệp trường tài chính Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1968. Sau đó, ông tới làm việc cho công ty của cha mình, có tên là Trump Organization, trong lĩnh vực bất động sản.

Vào những năm 1970, ông Trump đã thực hiện những thương vụ kinh doanh đầu tiên ở khu vực Manhattan. Ông cũng tiến hành các dự án xây dựng mới nhằm thay đổi diện mạo của những khách sạn và toà nhà đã lỗi thời ở khu vực này. Bên cạnh đó, ông Trump cũng thử "lấn" sang lĩnh vực thể thao khi mua lại đội bóng New Jersey Generals, nhưng kế hoạch này không thành công khi đội bóng này chỉ thi đấu được 2 mùa trong giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ.

Đến giai đoạn 1990, đế chế kinh doanh của ông Trump đã có những bước phát triển mạnh mẽ với số lượng bất động sản tăng, bao gồm toà nhà Empire State, các khách sạn danh tiếng, các chung cư cao tầng và toà tháp Trump. Ngoài ra, đế chế của ông Trump cũng có hơn 25.000 căn hộ cho thuê tại khu Queens và Brooklyn ở thành phố New York, trong khi sở hữu những tổ hợp casino ở các trung tâm về sòng bạc tại thành phố Atlantic ở bang New Jersey.

Năm 1990, ông Trump khai trương sòng bạc Trump Taj Mahal ở Atlantic City, bang New Jersey. Đây là sòng bạc “khủng” nhất tại Mỹ lúc bấy giờ, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. (Ảnh: Charles Rex)
Năm 1990, ông Trump khai trương sòng bạc Trump Taj Mahal ở Atlantic City, bang New Jersey. Đây là sòng bạc “khủng” nhất tại Mỹ lúc bấy giờ, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. (Ảnh: Charles Rex)

Năm 1989, ông Trump mua lại dịch vụ đưa đón hàng không East Coast của hãng American Airlines. Tuy nhiên, trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn tài chính vào năm 1991, dịch vụ này đã được bán lại cho hãng USAir. Dù ông Trump gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn thị trường bất động sản lao dốc vào cuối những năm 1980 và tới tháng 6/1990, ông đã không thể thanh toán các khoản cho ngân hàng và trái phiếu, song nhà tài phiệt này đã không tuyên bố phá sản nhờ sự hỗ trợ của các khoản cho vay khác. Ước tính tài sản cá nhân của ông Trump đã "bốc hơi" 2 tỷ USD trong giai đoạn đó. Sau đó, với sự phát triển trở lại của kinh tế Mỹ, "đế chế" của ông Trump cũng dần trở lại. Năm 1996, ông Trump đã phối hợp với Đài NBC để mua lại chương trình tổ chức thi hoa hậu Miss Universe và từ đó phát triển các cuộc thi sắc đẹp như Miss America, Miss USA, and Miss Teen USA.

Vào đầu thế kỷ 21, ông Trump bắt đầu mở rộng đế chế kinh doanh của mình trên toàn thế giới khi sở hữu các khách sạn và những chung cư sang trọng, bao gồm toà Trump World Tower ở thành phố New York, khách sạn Trump International Hotel ở thành phố Chicago, Trump Hotel ở thành phố Las Vegas hay CLB Mar-a-Lago ở bang Florida.

Năm 2004, ông Trump cũng "thử sức" trong lĩnh vực truyền hình. Chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" (Tạm dịch: Người tập sự) từng là một trong những chương trình ăn khách tại Mỹ và được đề cử giải Emmy. Năm 2008, chương trình này đổi tên thành "The Celebrity Apprentice" (Tạm dịch: Người tập sự nổi tiếng).

Người ngoại đạo trên chính trường Mỹ

Ông Trump vận động tranh cử tại bang North Carolina hôm 7/11 (Ảnh: Reuters)
Ông Trump vận động tranh cử tại bang North Carolina hôm 7/11 (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cũng là người hoạt động tích cực trên chính trường Mỹ. Năm 1999, ông đã lựa chọn chuyển từ đảng Cộng hoà sang đảng Cải cách và thành lập uỷ ban thăm dò tổng thống. Dù cuối cùng không lựa chọn việc ra tranh cử tổng thống nhưng ông Trump đã nêu quan điểm chính trị ủng hộ xã hội tự do và bảo thủ kinh tế của mình trong cuốn sách "The America We Deserve" (Tạm dịch: Nước Mỹ xứng đáng). Sau đó, ông Trump trở lại đảng Cộng hoà và từng là nhân vật có vai vế trong cuộc bầu cử Tổng thống 2012 khi thu hút sự chú ý của dư luận về việc đặt ra câu hỏi liên quan tới quyền công dân của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, cũng như lần trước, ông Trump không quyết định ra tranh cử năm 2012.

Tới năm 2015, tỷ phú New York đã thông báo quyết định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2016. Chiến dịch vận động tranh cử của ông luôn tập trung vào các vấn đề như việc làm, thay thế đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khoẻ Hợp túi tiền (PPACA), tăng cường an ninh biên giới và cải thiện quan hệ đối ngoại. Những vấn đề này đã được ông Trump đề cập tới trong cuốn sách có tên "Crippled America: How to Make America Great Again". (Tạm dịch: Nước Mỹ lụn bại: Làm sao để nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Trong cuộc đua trở thành đại diện chính thức của đảng Cộng hoà tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump luôn tỏ ra là người "ngoại đạo" về chính trị, đây cũng là một điểm giúp ông thu hút được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Nhờ vậy, nhà tài phiệt này thường đứng đầu trong các cuộc thăm dò trước bầu cử của đảng Cộng hoà, sau đó dần vượt qua những đối thủ khác. Tuy nhiên, chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump không phải không có những tranh cãi. Chính trị gia này thường đưa ra những phát biểu cứng rắn, đặc biệt là người theo đạo Hồi và người nhập cư.

Gia đình và các cộng sự thân tín lên chúc mừng ông Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trên sân khấu đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)
Gia đình và các cộng sự thân tín lên chúc mừng ông Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trên sân khấu đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)

Trong khi giới lãnh đạo đảng Cộng hoà lo ngại về các phát biểu của ông Trump, những người ủng hộ ông dường như lại rất hứng thú với quan điểm "ngoại đạo" và thẳng thắn của nhà tài phiệt này. Sau thất bại tại bang Iowa trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà vào tháng 2 năm nay, ông Trump đã giành chiến thắng thuyết phục ở 3 bang tiếp theo, cũng như nới rộng khoảng cách với các đối thủ sau ngày Siêu thứ Ba. Và sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana, ông Trump đã vượt qua hai đối thủ Ted Cruz và John Kasich để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hoà tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trải qua ba lần tranh luận trực tiếp cùng đối thủ bên đảng Dân chủ Hillary Clinton và nhiều cuộc vận động tranh cử ở các bang trên khắp nước Mỹ, ngày 8/11, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc với 276 phiếu đại cử tri, vượt qua cựu Ngoại trưởng Clinton và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngọc Anh-Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Vì sao người dân xứ sở Kim chi nổi giận?
Vì sao người dân xứ sở Kim chi nổi giận?

Bất chấp việc Tổng thống Park Geun Hye đã nhìn nhận sai lầm, cải tổ nội các, thậm chí đồng ý trả lời thẩm vấn của tư pháp liên quan tới vụ bê bối mang tên "Choigate", nhưng người dân Hàn Quốc nói chung, các đảng phái đối lập và ngay cả trong nội bộ đảng Saenuri nói riêng vẫn không tỏ dấu hiệu tha thứ cho bà.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Vì sao các cuộc thăm dò đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?
Vì sao các cuộc thăm dò đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy bà Hillary Clinton luôn duy trì ưu thế vượt trội so với đối thủ Donald Trump, ngay cả khi những bê bối lộ email của ứng cử viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, thực tế, ông Trump đã đánh bại bà Clinton trước sự ngỡ ngàng của dư luận.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:47

Vô vàn thách thức chờ đón ông Donald Trump
Vô vàn thách thức chờ đón ông Donald Trump

(Dân trí) - Ông Donald Trump, người vừa được người dân Mỹ lựa chọn trở thành tổng thống thứ 45 của nước này, sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức, trong đó đặc biệt là những vấn đề đối ngoại và chính trị phức tạp.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:36

Bộ An ninh Nội địa Mỹ "khoe" xe mới cho tân Tổng thống Donald Trump
Bộ An ninh Nội địa Mỹ "khoe" xe mới cho tân Tổng thống Donald Trump

Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ - tỉ phú Donald Trump, sẽ được sử dụng một mẫu xe hoàn toàn mới được trang bị nhiều tính năng hiện đại, vượt trội hơn so với "quái vật" Cadillac One mà vị Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang sử dụng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:25

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/11 đã gửi điện mừng ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:22

Người ủng hộ đảng Dân chủ "tố" giám đốc FBI gây ra thất bại của Clinton
Người ủng hộ đảng Dân chủ "tố" giám đốc FBI gây ra thất bại của Clinton

(Dân trí) - Thất bại của ứng cử viên Hillary Clinton trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà được nhiều người nhìn nhận là do Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ thông báo điều tra lại vụ sử dụng hòm thư cá nhân cho việc công của cựu Ngoại trưởng Mỹ hồi tuần trước.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:19

Kết quả chung cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016
Kết quả chung cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016

(Dân trí) - Sau chiến dịch bầu cử kéo dài gần 1 năm, chủ nhân tương lai của Nhà Trắng đã được định đoạt trong cuộc bầu cử lịch sử ngày 8/11, với chiến thắng áp đảo thuộc về ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:57

Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ
Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua mốc 270 phiếu đại cử, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton để đắc cử tổng thống. Chiến thắng bất ngờ này của ông Trump, một người chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã gây sốc cho không chỉ nhiều người Mỹ mà còn cả thế giới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:36

Vì sao bà Clinton thua đậm trong bầu cử tổng thống Mỹ?
Vì sao bà Clinton thua đậm trong bầu cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Kết quả bầu cử ngày 8/11 cho thấy, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton với gần 300 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, bà Clinton chỉ giành 218 phiếu đại cử tri. Vì sao cựu Ngoại trưởng Mỹ thua đậm như vậy?

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:06

Lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump
Lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump

(Dân trí) - Ngay sau khi kết quả của cuộc bầu cử tại Mỹ được công bố, nhiều nhà lãnh đạo và chính khách trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, đồng thời bày tỏ hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và các nước cũng như đặt niềm tin vào bộ máy chính quyền mới do ông Trump dẫn đầu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:04

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ sau chiến thắng của tỷ phú Trump
Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ sau chiến thắng của tỷ phú Trump

(Dân trí) - Biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi tại Mỹ sau khi ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của nước này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:02

Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng chính trị
Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng chính trị

Tổng thống Park Geun-hye đề nghị Quốc hội đề cử ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng và người này sẽ điều hành nội các như yêu cầu của các đảng đối lập.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Cú ăn 3" choáng váng của Đảng Cộng hòa
"Cú ăn 3" choáng váng của Đảng Cộng hòa

Đảng Cộng hòa đã giành phần thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử năm 2016: với chiến thắng của Donald Trump cho ghế Tổng thống, kiểm soát Hạ viện và cả Thượng viện.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:10

Ông Trump cam kết trở thành “tổng thống của toàn dân Mỹ”
Ông Trump cam kết trở thành “tổng thống của toàn dân Mỹ”

(Dân trí) - Ngay sau khi đắc cử tổng thống với số phiếu đại cử tri áp đảo, tỷ phú Donald Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ tại New York với nhiều cam kết được đưa ra.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:26

Người Mỹ khóc, cười trong ngày bầu cử tổng thống
Người Mỹ khóc, cười trong ngày bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Sau khi tỷ phú Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton để đắc cử tổng thống Mỹ, các cử tri ủng hộ hai ứng viên tổng thống đã có những cảm xúc trái ngược nhau, người cười lớn, người khóc òa.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:09

Xem phát biểu và tiệc mừng thắng cử Tổng thống của ông Donald Trump
Xem phát biểu và tiệc mừng thắng cử Tổng thống của ông Donald Trump

(Dân trí) - Như vậy là tỷ phú Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 hết sức gay cấn. Ngay sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã có phát biểu trước cử tri và người hâm mộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:00

Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa
Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa

Theo Gazeta.ru, hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã sẵn sàng cho đợt khai hỏa đầu tiên vào quân khủng bố IS tại Syria.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:00

Đường tới Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump
Đường tới Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Xuất thân là con nhà tài phiệt, khởi nghiệp từ bất động sản, ghi dấu ấn qua hàng loạt dự án kinh doanh và là người hoàn toàn ngoại đạo trên vũ đài chính trị, nhưng tỷ phú Donald Trump đã có bước đột phá ngoạn mục khi đứng lên tranh cử vào Nhà Trắng và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:58

Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump
Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump

(Dân trí) - Khi các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton được cho là đã gọi điện để chúc mừng ông Trump.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:56

Đại diện của bà Clinton khuyên cử tri trở về nhà vì “không có gì để nói”
Đại diện của bà Clinton khuyên cử tri trở về nhà vì “không có gì để nói”

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi đưa ra trong bối cảnh ứng viên Cộng hòa đang dẫn trước tại các bang chủ chốt, đại diện chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cho biết, trong đêm 8/11, bà Clinton không có ý định phát biểu trước người ủng hộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:33

Trump và sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ
Trump và sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Đến hôm nay, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump không còn được nhìn nhận như một hiện tượng kỳ quặc trong mùa bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mà đã trở thành chỉ dấu dẫn tới hàng loạt câu hỏi nghiên cứu trong giới quan sát chính trị nội bộ Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:00

Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?
Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?

Trong số 4 cái tên được xem là “đại cử tri lật lọng” năm nay ở Mỹ, có một nhân vật đáng chú ý là người Mỹ gốc Việt.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:20

Mỹ có "Kế hoạch C" cho cuộc chiến Syria?
Mỹ có "Kế hoạch C" cho cuộc chiến Syria?

Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ đang thay đổi kế hoạch để theo đuổi một mục tiêu duy nhất ở Syria đó là loại bỏ Tổng thống Assad.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát đơn vị quân đội
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát đơn vị quân đội

Yonhap đưa tin, truyền thông Triều Tiên ngày 9/11 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã thị sát một đơn vị quân đội, chỉ thị cho các binh sỹ nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:00