Thứ tư, 09/11/2016 - 16:41

Khi lịch sử nước Mỹ gọi tên tỷ phú Donald Trump

Dân trí

Từ một ứng cử viên không được đánh giá cao trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử sơ bộ, tỷ phú Donald Trump đã đem đến nhiều bất ngờ trong cuộc bầu cử với những tuyên bố mạnh mẽ về các vấn đề "nóng" hiện nay của nước Mỹ và giành được sự ủng hộ của các cử tri, trước khi được xướng tên là người chiến thắng cuối cùng.

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 và trở thành tân tổng thống Mỹ (Ảnh: RT)
Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 và trở thành tân tổng thống Mỹ (Ảnh: RT)

Ông Donald Trump, tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh ngày 14/6/1946 tại thành phố New York. Ông là nhà tài phiệt đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, người sở hữu các khối tài sản giá trị cao tại Mỹ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Trước khi bước chân vào chính trường và trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump được nhiều người biết đến trong vai trò một nhà kinh doanh tài ba.

Sự nghiệp kinh doanh phát đạt

Ông Trump, con trai của một doanh nhân về bất động sản thành đạt tại khu Queensborough ở thành phố New York, đã tốt nghiệp trường tài chính Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1968. Sau đó, ông tới làm việc cho công ty của cha mình, có tên là Trump Organization, trong lĩnh vực bất động sản.

Vào những năm 1970, ông Trump đã thực hiện những thương vụ kinh doanh đầu tiên ở khu vực Manhattan. Ông cũng tiến hành các dự án xây dựng mới nhằm thay đổi diện mạo của những khách sạn và toà nhà đã lỗi thời ở khu vực này. Bên cạnh đó, ông Trump cũng thử "lấn" sang lĩnh vực thể thao khi mua lại đội bóng New Jersey Generals, nhưng kế hoạch này không thành công khi đội bóng này chỉ thi đấu được 2 mùa trong giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ.

Đến giai đoạn 1990, đế chế kinh doanh của ông Trump đã có những bước phát triển mạnh mẽ với số lượng bất động sản tăng, bao gồm toà nhà Empire State, các khách sạn danh tiếng, các chung cư cao tầng và toà tháp Trump. Ngoài ra, đế chế của ông Trump cũng có hơn 25.000 căn hộ cho thuê tại khu Queens và Brooklyn ở thành phố New York, trong khi sở hữu những tổ hợp casino ở các trung tâm về sòng bạc tại thành phố Atlantic ở bang New Jersey.

Năm 1990, ông Trump khai trương sòng bạc Trump Taj Mahal ở Atlantic City, bang New Jersey. Đây là sòng bạc “khủng” nhất tại Mỹ lúc bấy giờ, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. (Ảnh: Charles Rex)
Năm 1990, ông Trump khai trương sòng bạc Trump Taj Mahal ở Atlantic City, bang New Jersey. Đây là sòng bạc “khủng” nhất tại Mỹ lúc bấy giờ, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. (Ảnh: Charles Rex)

Năm 1989, ông Trump mua lại dịch vụ đưa đón hàng không East Coast của hãng American Airlines. Tuy nhiên, trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn tài chính vào năm 1991, dịch vụ này đã được bán lại cho hãng USAir. Dù ông Trump gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn thị trường bất động sản lao dốc vào cuối những năm 1980 và tới tháng 6/1990, ông đã không thể thanh toán các khoản cho ngân hàng và trái phiếu, song nhà tài phiệt này đã không tuyên bố phá sản nhờ sự hỗ trợ của các khoản cho vay khác. Ước tính tài sản cá nhân của ông Trump đã "bốc hơi" 2 tỷ USD trong giai đoạn đó. Sau đó, với sự phát triển trở lại của kinh tế Mỹ, "đế chế" của ông Trump cũng dần trở lại. Năm 1996, ông Trump đã phối hợp với Đài NBC để mua lại chương trình tổ chức thi hoa hậu Miss Universe và từ đó phát triển các cuộc thi sắc đẹp như Miss America, Miss USA, and Miss Teen USA.

Vào đầu thế kỷ 21, ông Trump bắt đầu mở rộng đế chế kinh doanh của mình trên toàn thế giới khi sở hữu các khách sạn và những chung cư sang trọng, bao gồm toà Trump World Tower ở thành phố New York, khách sạn Trump International Hotel ở thành phố Chicago, Trump Hotel ở thành phố Las Vegas hay CLB Mar-a-Lago ở bang Florida.

Năm 2004, ông Trump cũng "thử sức" trong lĩnh vực truyền hình. Chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" (Tạm dịch: Người tập sự) từng là một trong những chương trình ăn khách tại Mỹ và được đề cử giải Emmy. Năm 2008, chương trình này đổi tên thành "The Celebrity Apprentice" (Tạm dịch: Người tập sự nổi tiếng).

Người ngoại đạo trên chính trường Mỹ

Ông Trump vận động tranh cử tại bang North Carolina hôm 7/11 (Ảnh: Reuters)
Ông Trump vận động tranh cử tại bang North Carolina hôm 7/11 (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cũng là người hoạt động tích cực trên chính trường Mỹ. Năm 1999, ông đã lựa chọn chuyển từ đảng Cộng hoà sang đảng Cải cách và thành lập uỷ ban thăm dò tổng thống. Dù cuối cùng không lựa chọn việc ra tranh cử tổng thống nhưng ông Trump đã nêu quan điểm chính trị ủng hộ xã hội tự do và bảo thủ kinh tế của mình trong cuốn sách "The America We Deserve" (Tạm dịch: Nước Mỹ xứng đáng). Sau đó, ông Trump trở lại đảng Cộng hoà và từng là nhân vật có vai vế trong cuộc bầu cử Tổng thống 2012 khi thu hút sự chú ý của dư luận về việc đặt ra câu hỏi liên quan tới quyền công dân của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, cũng như lần trước, ông Trump không quyết định ra tranh cử năm 2012.

Tới năm 2015, tỷ phú New York đã thông báo quyết định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2016. Chiến dịch vận động tranh cử của ông luôn tập trung vào các vấn đề như việc làm, thay thế đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khoẻ Hợp túi tiền (PPACA), tăng cường an ninh biên giới và cải thiện quan hệ đối ngoại. Những vấn đề này đã được ông Trump đề cập tới trong cuốn sách có tên "Crippled America: How to Make America Great Again". (Tạm dịch: Nước Mỹ lụn bại: Làm sao để nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Trong cuộc đua trở thành đại diện chính thức của đảng Cộng hoà tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump luôn tỏ ra là người "ngoại đạo" về chính trị, đây cũng là một điểm giúp ông thu hút được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Nhờ vậy, nhà tài phiệt này thường đứng đầu trong các cuộc thăm dò trước bầu cử của đảng Cộng hoà, sau đó dần vượt qua những đối thủ khác. Tuy nhiên, chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump không phải không có những tranh cãi. Chính trị gia này thường đưa ra những phát biểu cứng rắn, đặc biệt là người theo đạo Hồi và người nhập cư.

Gia đình và các cộng sự thân tín lên chúc mừng ông Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trên sân khấu đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)
Gia đình và các cộng sự thân tín lên chúc mừng ông Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trên sân khấu đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7 (Ảnh: Reuters)

Trong khi giới lãnh đạo đảng Cộng hoà lo ngại về các phát biểu của ông Trump, những người ủng hộ ông dường như lại rất hứng thú với quan điểm "ngoại đạo" và thẳng thắn của nhà tài phiệt này. Sau thất bại tại bang Iowa trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà vào tháng 2 năm nay, ông Trump đã giành chiến thắng thuyết phục ở 3 bang tiếp theo, cũng như nới rộng khoảng cách với các đối thủ sau ngày Siêu thứ Ba. Và sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana, ông Trump đã vượt qua hai đối thủ Ted Cruz và John Kasich để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hoà tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trải qua ba lần tranh luận trực tiếp cùng đối thủ bên đảng Dân chủ Hillary Clinton và nhiều cuộc vận động tranh cử ở các bang trên khắp nước Mỹ, ngày 8/11, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc với 276 phiếu đại cử tri, vượt qua cựu Ngoại trưởng Clinton và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngọc Anh-Thành Đạt

Tổng hợp