Khi nào cuộc khủng hoảng corona mới kết thúc?

Dân trí Giữa lúc các thị trường chứng khoán lao dốc, các hãng hàng không hủy chuyến và các ca nhiễm mới được phát hiện khắp thế giới, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là khi nào dịch Covid-19 sẽ kết thúc.
>>Hàng nghìn người ở tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc chờ giường bệnh
>>Bác sĩ ở vùng dịch Italia: Covid-19 tấn công “như sóng thần”
>>Cuộc sống người Mỹ bị đảo lộn vì dịch Covid-19

Khi nào cuộc khủng hoảng corona mới kết thúc? - 1

Bệnh nhân được vận chuyển bằng cáng tới bệnh viện tại Kirkland, Washington, Mỹ ngày 3/3. (Ảnh: Reuters)

Cho tới nay, không ai có thể trả lời chắc chắn câu hỏi đó, nhưng các nhà virus học nói rằng có thể rút ra những thực tế và các bài học từ các đợt bùng phát tương tự trước đây.

Trước dịch Covid-19, thế giới đã trải qua các đại dịch SARS, Ebola và H1N1. Nhìn từ các diễn biến và hệ quả của các đợt dịch này, các chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản có thể xảy ra với dịch Covid-19.

Ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua các biện pháp chặt chẽ

Theo Washington Post, khi dịch SARS bùng phát tại châu Á vào năm 2002, căn bệnh lúc đó rất đáng sợ, với tỷ lệ tử vong khoảng 10% và không có thuốc điều trị hiệu quả. (Hiện virus corona có tỷ lệ tử vong khoảng 2,3%). Nhưng chỉ trong vòng vài tháng, SARS đã được kiểm soát, và phần lớn đã bị tiêu diệt nhờ sự phối hợp của quốc tế và các biện pháp nghiêm ngặt như cách ly, kiểm dịch và truy tìm các dấu vết tiếp xúc.

Đây có thể là một viễn cảnh lý tưởng với Covid-19. Nhưng điều khác biệt là SARS có các triệu chứng nặng hơn virus corona, vì thế mọi người thường đến bệnh viện ngay sau khi nhiễm bệnh.

Nhưng ông Stuart Weston, một nhà virus học tại Đại học Maryland, nói rằng các ca nhiễm virus corona khó phát hiện và cách ly hơn. Ông Weston và các chuyên gia khác đã cảnh báo rằng sự bùng phát của dịch bệnh tại Mỹ và các quốc gia khác sẽ nhiều hơn thực tế được phát hiện, do những người có triệu chứng nhẹ không biết họ bị nhiễm bệnh.

Covid-19 có thể tấn công các nước nghèo

Một trong những bài học xương máu rút ra từ dịch Ebola (2014-2016) tại Tây Phi là dịch bệnh có thể tiến triển như thế nào khi nó tấn công các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn, trước khi dịch này được ngăn bằng vắc xin và các loại thuốc kháng virus. Đây là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước khác đã chuẩn bị về dịch corona cho các quốc gia tại vùng châu Phi cận Saraha, dù ít ca được phát hiện tại đây.

So với virus corona, Ebola ít lây hơn và chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với dịch cơ thể. Trong khi đó, virus corona có thể lây truyền thông qua những hạt vi nước do ho và hắt hơi, vốn có thể bám trên các bề mặt. Cho tới nay, Ebola đã khiến hơn 28.000 người bị lây nhiễm và hơn 11.000 người tử vong. Ebola gây tử vong nhiều hơn, và sự thiếu hụt đội ngũ y tế, trang thiết bị, tình trạng nghèo đói và sự chậm trễ của các nhà lãnh đạo và sự mất lòng tin của chính phủ đã làm dịch bệnh trầm trọng thêm.

Các lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới đã hối thúc các quốc gia chuẩn bị cho các kịch bản. Ngày 28/2, WHO đã nâng đánh giá về virus corona lên mức cao nhất. “Đây là một kiểm tra thực tế cho tất cả các chính phủ trên thế giới: Hãy thức tỉnh và sẵn sàng. Virus này có thể đang lan truyền, các bạn cần phải sẵn sàng”, ông Michael Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, cảnh báo.

Khi nào cuộc khủng hoảng corona mới kết thúc? - 2

Một tài xế được kiểm tra virus corona tại Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Lây lan rộng, trở thành phổ biến

Đây là điều đã xảy ra với dịch H1N1 vào năm 2009, còn được gọi là cúm lợn. Nó đã lây lan nhanh tới khoảng 11-12% dân số toàn cầu. WHO đã tuyên bố đại dịch H1N1 và đã có lo ngại về sự lây lan rộng của dịch bệnh.

Nhưng H1N1 thực tế trở nên bớt nghiêm trọng so với lo ngại trước đó, chủ yếu gây sổ mũi và ho. Và H1N1 giờ đây trở thành căn bệnh bình thường, được xem là một bệnh cúm mùa xuất hiện rồi biến mất khắp toàn cầu hàng năm.

Các ước tính ban đầu về tỉ lệ tử vong đối với H1N1 cao hơn nhiều so với tỷ lệ thực tế, ở mức từ 0,01-0,03%. Tuy nhiên, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính H1N1 đã khiến 12.469 người chết tại Mỹ trong năm đầu tiên từ 2009-2010, lây nhiễm cho 60,8 triệu người và khiến 274.304 người phải nhập viện. Con số thực tế rất khó xác định vì nhiều người chết vì các nguyên nhân liên quan đến cúm đã không được xét nghiệm để xem liệu đó có phải là H1N1 hay một chủng cúm khác hay không. Theo CDC, cúm mùa đã khiến ít nhất 18.000 người tử vong tại Mỹ trong mùa năm nay.

Một số yếu tố khác 

Nếu virus corona trở nên phổ biến như H1N1, điều quan trọng là cần phát triển vắc xin. Sau sự bùng phát của H1N1 vào năm 2009, các chuyên gia đã phát triển một vắc xin có thể được đưa vào tiêm phòng. Điều này giúp bảo vệ những người đặc biệt dễ bị tổn thương do các đợt bùng phát sau đó.

Trong tương lai gần, các loại thuốc kháng virus có thể có tác dụng, và các phòng thí nghiệm khắp thế giới đang thử nghiệm các cách thức chống virus.

Nhưng không ai biết liệu virus corona có bị ảnh hưởng theo mùa như cúm hay không.

“Chúng vẫn đang tìm hiểu nhiều điều về virus này”, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove của WHO nói. “Lúc này, không có lý do để nghĩ rằng virus corona có thể biến đổi trong các khí hậu khác nhau. Nhưng chúng ta phải theo dõi chặt chẽ những gì đang và sẽ diễn ra”.

Các loại virus corona lây nhiễm từ động vật sang người. Các chuyên gia tin rằng SARS lây lan từ dơi sang cầy hương rồi sang người. Hội chứng MERS vào năm 2012 cũng có khả năng lây nhiễm từ dơi sang lạc đà rồi sang người. Với Covid-19, chưa ai chắc chắn loài động vật nào gây ra dịch bệnh. Và đó vẫn là bí ẩn mà các nhà khoa học sẽ phải tìm ra để ngăn chặn sự tái diễn của dịch bệnh trong tương lai.

Một nghi phạm chính gây lan truyền Covid-19 là một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng được gọi là tê tê, mà vảy của chúng bị buôn bán bất hợp pháp. “Với SARS, họ xác định được loài động vật gây ra dịch bệnh tại Trung Quốc, họ có thể loại chúng khỏi các khu chợ sống”, Vineet Menachery, một nhà virus học tại Đại học Texas, nói. “Giống như một vòi nước bị vỡ, bạn phải tìm nó và khóa nó lại”.

Những bài học

Theo CNN, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là sự bùng phát của virus corona lần này đã làm nhớ đến những bài học đã được rút ra từ các đợt bùng phát trước đây. 

Một “căn bệnh” mà thế giới hay gặp nhất là bệnh chủ quan và dễ quên. Khi dịch bệnh giảm đi, mọi người trở về với cuộc sống bình thường và không nghĩ tới dịch bệnh, các chuyên gia cảnh báo. Do đó, mọi người vẫn cần phải cảnh giác và chuẩn bị cho các kịch bản.

Con người đang sống trong thời đại xảy ra nhiều bệnh truyền nhiễm, vốn có thể tấn công thường xuyên. Bài học rút ra con người giờ đây cần phải chuẩn bị cho kịch bản này.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hàn Quốc phát hiện một “ổ dịch” Covid-19 mới
Hàn Quốc phát hiện một “ổ dịch” Covid-19 mới

(Dân trí) - Đến nay, 3 địa phương ở Hàn Quốc đã được liệt kê vào danh sách "quản lý đặc biệt" do có nhiều ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:44

Hong Kong xác nhận trường hợp chó cưng nhiễm virus corona
Hong Kong xác nhận trường hợp chó cưng nhiễm virus corona

(Dân trí) - Hong Kong đã xác nhận một trường hợp chó cưng bị nhiễm virus corona, làm dấy lên nghi vấn đây có thể là ca lây virus đầu tiên từ người sang động vật.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:36

Bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc tử vong chỉ sau 5 ngày khỏi bệnh
Bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc tử vong chỉ sau 5 ngày khỏi bệnh

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Trung Quốc đã tử vong vì suy hô hấp chỉ 5 ngày sau khi được chữa khỏi các triệu chứng nhiễm virus corona mới (Covid-19) và được xuất viện.

Thứ năm, 05/03/2020 - 09:17

Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tăng lên 5.766
Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tăng lên 5.766

(Dân trí) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tại Hàn Quốc tính đến ngày 5/3 đã tăng lên 5.766 trường hợp.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:51

Số người tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc vượt mốc 3.000
Số người tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc vượt mốc 3.000

(Dân trí) - Tình hình dịch virus corona mới (Covid-19) ở Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu được kiểm soát khi số ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày ở mức thấp so với giai đoạn đỉnh dịch.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:22

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ẩu đả giữa phiên họp vì chiến dịch quân sự tại Syria
Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ẩu đả giữa phiên họp vì chiến dịch quân sự tại Syria

(Dân trí) - Nhóm nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã ẩu đả dữ dội trong một phiên họp vì mâu thuẫn liên quan tới chiến dịch quân sự Ankara đang thực hiện tại Idlib, Syria.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:50

California có ca tử vong đầu tiên, 11 người chết vì virus Covid-19 tại Mỹ
California có ca tử vong đầu tiên, 11 người chết vì virus Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Bang California đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên, nâng tổng số người thiệt mạng tại Mỹ vì virus corona chủng mới (Covid-19) lên 11.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:39

Số người nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc vượt mức 12.000
Số người nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc vượt mức 12.000

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê số ca nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc đã vượt qua mức 12.000 người trong ngày 4/3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:07

Gia đình có 16 người nhiễm virus corona
Gia đình có 16 người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Trong số 17 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Algeria, 16 ca liên quan đến một gia đình tại đây.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:57

Số người chết vì Covid-19 vọt lên 107, Italia đóng cửa toàn bộ trường học
Số người chết vì Covid-19 vọt lên 107, Italia đóng cửa toàn bộ trường học

(Dân trí) - Giới chức Italia ngày 4/3 thông báo đóng cửa toàn bộ trường học và đại học cho đến ngày 15/3 sau khi số người chết và số người nhiễm virus corona mới (Covid-19) tiếp tục tăng mạnh.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:16

Tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, “mất trắng” 500 triệu USD
Tỷ phú Bloomberg rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, “mất trắng” 500 triệu USD

(Dân trí) - Tỷ phú Michael Bloomberg đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và chuyển sang ủng hộ ông Joe Biden, sau kết quả buồn trong ngày “Siêu thứ Ba”, bất chấp việc đổ hơn 500 triệu USD để quảng cáo.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:52

Điện Kremlin: Nga bảo vệ Tổng thống Putin trước dịch corona
Điện Kremlin: Nga bảo vệ Tổng thống Putin trước dịch corona

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chính quyền Nga đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin trước dịch corona.

Thứ tư, 04/03/2020 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
92 ca tử vong, gần 3.000 người nhiễm virus corona tại Iran
92 ca tử vong, gần 3.000 người nhiễm virus corona tại Iran

(Dân trí) - Iran hiện là nước có nhiều người chết vì virus corona nhất bên ngoài Trung Quốc với số ca tử vong lên tới 92 trường hợp tính đến hôm nay 4/3.

Thứ tư, 04/03/2020 - 08:36

Bác sĩ ở vùng dịch Italia: Covid-19 tấn công “như sóng thần”
Bác sĩ ở vùng dịch Italia: Covid-19 tấn công “như sóng thần”

(Dân trí) - Các bệnh viện quá tải, thiếu hụt nhân lực, bác sĩ trở thành bệnh nhân đó là những gì đang xảy ra trong cuộc chiến chống lại dịch virus corona mới (Covid-19) ở Italia.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:32

Triều Tiên quyết liệt phòng chống virus corona
Triều Tiên quyết liệt phòng chống virus corona

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố những bức ảnh ghi lại các hoạt động phòng chống dịch corona hiệu quả tại nước này.

Thứ tư, 04/03/2020 - 05:02

Cuộc sống người Mỹ bị đảo lộn vì dịch Covid-19
Cuộc sống người Mỹ bị đảo lộn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhịp sống cùng hàng loạt hoạt động đã lên kế hoạch trước tại Mỹ bị hoãn hoặc thay đổi, trong bối cảnh diễn biến về bệnh dịch ngày càng phức tạp.

Thứ tư, 04/03/2020 - 04:58

Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tăng lên 5.621
Số ca nhiễm virus corona tại Hàn Quốc tăng lên 5.621

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay tiếp tục ghi nhận thêm gần 300 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người nhiễm lên 5.621.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:36

Hàng nghìn người ở tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc chờ giường bệnh
Hàng nghìn người ở tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc chờ giường bệnh

(Dân trí) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở tâm dịch Daegu, Hàn Quốc tăng nhanh khiến các bệnh viện quá tải, thiếu hụt nghiêm trọng giường bệnh, Reuters cho biết.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:13

Mỹ xem xét trả viện phí cho người nhiễm Covid-19 không có bảo hiểm
Mỹ xem xét trả viện phí cho người nhiễm Covid-19 không có bảo hiểm

(Dân trí) - Ước tính, 27,5 triệu người dân Mỹ không có bảo hiểm y tế, và nếu nhiễm virus corona (Covid-10), họ khó có thể điều trị bệnh vì không có tiền chi trả chi phí y tế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 03:11

Hàn Quốc đột kích, ép giáo chủ Tân Thiên Địa xét nghiệm Covid-19
Hàn Quốc đột kích, ép giáo chủ Tân Thiên Địa xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Cảnh sát đã phải vào cuộc sau khi giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee nhiều lần từ chối xét nghiệm công khai virus corona mới (Covid-19).

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:37

Châu Âu “đau đầu” trước “quân bài di cư” của Thổ Nhĩ Kỳ
Châu Âu “đau đầu” trước “quân bài di cư” của Thổ Nhĩ Kỳ

Với lý do chính là không thể “chịu tải” dòng người di cư, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố “mở cửa” biên giới cho người tị nạn vào châu Âu.

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:32

Ông Trump góp 100.000 USD tiền lương chống dịch corona
Ông Trump góp 100.000 USD tiền lương chống dịch corona

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tặng tiền lương quý IV/2019 để đóng góp vào nỗ lực kiểm soát dịch corona.

Thứ tư, 04/03/2020 - 02:23

14 bang tại Mỹ bầu cử ngày "Siêu thứ Ba": Joe Biden thắng giòn giã
14 bang tại Mỹ bầu cử ngày "Siêu thứ Ba": Joe Biden thắng giòn giã

(Dân trí) - Nhân vật đại diện cho đảng Dân chủ đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới có thể lộ diện sau các cuộc bỏ phiếu bầu cử sơ bộ tại 14 bang ngày Siêu thứ Ba.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:29

Số ca nhiễm virus corona tại Nhật Bản chạm mốc 1.000
Số ca nhiễm virus corona tại Nhật Bản chạm mốc 1.000

(Dân trí) - Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) tại Nhật Bản đã chạm mốc 1.000 người vào ngày 4/3.

Thứ tư, 04/03/2020 - 11:17