Thứ bảy, 10/12/2016 - 22:00

Lật lại những vụ án quan tham Trung Quốc ngã ngựa vì bóng hồng (bài 2)

Khi quan chức hạ thủ cả... tình nhân

Đường đường là cán bộ cấp cao, gia đình êm ấm lại đi quan hệ bất chính. Khi ăn vụng đã quen, bị tình nhân khống chế về nhiều mặt thì tìm mọi thủ đoạn để giết chết người mình từng yêu thương để cuối cùng phải trả giá bằng sinh mạng trên pháp trường. Đó là "công thức" chung của một số quan chức biến chất đang có xu hướng phổ biến.

Ngày 11-11-2016, Tòa án nhân dân trung cấp TP Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với Triệu Lê Bình, sinh năm 1951, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an Khu tự trị Nội Mông (tương đương cấp Giám đốc Sở Công an), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Hiệp thương chính trị Khu tự trị Nội Mông. Đây là "con hổ" thứ 100 sa lưới từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc và là "ca" đầu tiên bị tuyên án tử hình không được tạm hoãn như hầu hết các trường hợp khác.

Triệu Lê Bình mắc trọng tội cố ý giết người, nhận hối lộ, sử dụng, tàng trữ vũ khí, đạn dược, thuốc nổ trái phép. Điều đáng nói, kẻ bị viên cựu công an này sát hại không phải tội phạm mà là cô nhân tình trẻ của y.

Cuộc truy sát trong đêm

Sáng 21-3-2015, một vụ giết người đốt xác được phát hiện ở vùng núi vắng giữa quốc lộ 205 và núi Đại Ngưu Quyển của thôn Tân Khai, xã Mãn Tộc, TP Xích Phong, Khu tự trị Nội Mông. Hơn 500 cảnh sát được huy động và khẩn trương điều tra trong 6 tiếng đồng hồ.

Nạn nhân được xác định là cô Lý X., dân tộc Hán, sinh tháng 9-1988, người ở Ông Ngư Đặc Kỳ, TP Xích Phong, trình độ văn hóa tiểu học. "Hung thủ thiêu thi thể nạn nhân rồi mới chôn, nhưng vết cháy không quá nghiêm trọng. Nạn nhân bị đạn bắn ngay giữa đầu mà chết" - một điều tra viên cho biết. Khám nghiệm hiện trường xung quanh, cảnh sát phát hiện 2 khẩu súng ngắn giấu dưới hốc đá.

Triệu Lê Bình lúc còn đương chức.
Triệu Lê Bình lúc còn đương chức.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua hình ảnh trong camera của người chăn dê trên núi, camera giao thông và cuộc gọi của cô Lý đến công an Xích Phong nói có người truy sát vào tối 20-3, lực lượng điều tra xác định được hung thủ chính là sếp lớn của họ trước đây.

Triệu Lê Bình bị bắt trên đường qua quốc lộ 205, vùng Khắc Thập Khắc Đằng Kỳ, trên người còn dính máu và không phản kháng, trên xe còn 1 khẩu súng ngắn. Khám xét khẩn cấp tại nhà, cảnh sát phát hiện thêm 2 khẩu súng ngắn cùng 49 viên đạn, thuốc nổ và 91 kíp nổ. Nạn nhân được công an tiết lộ là "cô gái có quan hệ thân mật với Triệu Lê Bình".

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, vào tối 19-3-2015, Triệu Lê Bình và cô Lý đã qua đêm tại nhà hàng Cảng Loan Thế Kỷ, thành phố Xích Phong, nơi đây chỉ cách địa điểm gây án 5 phút chạy xe. Do xảy ra mâu thuẫn, vào lúc 9 giờ 30 phút tối hôm sau, khi cô Lý lên một chiếc xe màu trắng chạy đi và điện thoại báo cảnh sát thì Triệu Lê Bình lái chiếc Audi màu đen truy đuổi theo.

Khi đến tiểu khu Bách Hợp Tân Thành (cô Lý có nhà trọ ở đây), Triệu bám sát dùng súng bắn 2 phát vào đầu khiến nạn nhân chết tại chỗ. Lúc ấy nơi tiểu khu rất vắng, đêm tối và lạnh lẽo, Triệu đưa xác cô Lý lên xe của mình chở đến vùng núi vắng cách đó hơn 10km mà y đã lên đó quan sát từ trước, đổ xăng đốt xác.

Ngày 31-7-2015, Ủy ban Kỷ luật trung ương Trung Quốc kết luận: Triệu Lê Bình là cán bộ lãnh đạo cấp cao, nhiều năm công tác trong ngành Công an nhưng đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của đảng và tổ chức, biết luật mà phạm luật, chấp pháp mà phạm pháp, tính chất gây án tàn bạo, tình tiết nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến xã hội… Triệu bị khai trừ đảng, đình chỉ chức vụ, chuyển toàn bộ hồ sơ đến cơ quan tư pháp xử lý.

Tại phiên tòa ngày 11-11-2016, Triệu Lê Bình bị tuyên án tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời về tội cố ý giết người; 15 năm tù về tội nhận hối lộ, đồng thời phạt tiền 2 triệu nhân dân tệ; 5 năm tù về tội sử dụng vũ khí trái phép, 3 năm tù về tội tàng trữ vũ khí, đạn dược trái phép. Tổng hợp hình phạt là tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời, tịch thu sung công 2 triệu nhân dân tệ.

Triệu Lệ Bình từng là nhà văn có tiếng ở vùng Nội Mông. Năm 1998, với bút danh Cảo Mộc tiên sinh, Triệu Lê Bình trở thành hội viên Hiệp hội Nhà văn Trung Quốc, từng kiêm nhiệm chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Công an Nội Mông, Phó Chủ tịch Hội Nghiên cứu văn nghệ dân gian Nội Mông.

Tác phẩm của Triệu Lê Bình khá đa dạng: Về tiểu thuyết có “Đại tư mã truyền kỳ”, “Vương lăng nghi án” (được Triệu chuyển thể thành phim truyền hình); thơ có các tập “Đại mạc cô yên”, “Trường hà lạc nhật”, “Cựu thi tân cảo”, “Cảo Mộc Trai thi tư”; nghiên cứu có “Hiện trạng và con đường phát triển của tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc” (đoạt giải Ba năm 1996 về công trình văn học văn hóa Kim Thuẫn).

Đặc biệt, Triệu Lê Bình có viết tập tản văn “Đại mộng thùy tiên giác” - Mộng lớn ai là người tỉnh trước, mượn lời thơ của Gia Cát Khổng Minh. Không biết giờ đối diện với án tử hình, họ Triệu đã tỉnh hay chưa?

Sát hại cả tình nhân đang mang song thai

Ngày 23-6-2011, Tòa án nhân dân TP Thập Yển tỉnh Hồ Bắc đã đưa ra xét xử vụ án "giết người đang mang thai" làm chấn động dư luận nửa năm qua. Kẻ phải nhận án tử hình tạm hoãn 2 năm, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời lần này là Lý Quang Thăng, 46 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND huyện, kiêm Chủ nhiệm Trung tâm hành chính Ủy ban huyện Viên, tỉnh Hồ Bắc. Còn nạn nhân Lý Vân chính là người tình của y.

Khoảng 5 giờ chiều ngày 8-12-2010, Cục Công an huyện Viên nhận được tin báo: Tại đoạn giao nhau giữa hai sông Đỗ và Hán Giang chảy qua thôn Liễu Ngõa, thị trấn Liễu Pha phát hiện một tử thi đã trương phình. Người chết bị trói chặt bằng dây điện màu trắng, bên cạnh có chiếc bao tải xác rắn nổi lập lờ.

Lý Quang Thăng và tình nhân Lý Vân khi còn mặn nồng.
Lý Quang Thăng và tình nhân Lý Vân khi còn mặn nồng.

Nạn nhân là nữ giới, được nhanh chóng xác định là Lý Vân, 34 tuổi, là nhân viên văn phòng Cục Văn hóa huyện Viên. Qua khám nghiệm tử thi cho thấy trước khi chết Lý Vân đang mang thai được 3 tháng và là song thai (thai đôi). Về gia cảnh, Lý Vân đã ly hôn nhiều năm, có một con trai 10 tuổi.

Qua tìm hiểu các mối quan hệ cũng như phục hồi các cuộc gọi, tin nhắn lưu lại trong điện thoại di động của Lý Vân, ban chuyên án nhanh chóng xác định kẻ tình nghi số một là Lý Quang Thăng. Khi công an đến nhà, Lý Quang Thăng tỏ ra rất bình thản, tra tay vào còng.

Nhiều cán bộ cùng cấp đều không tin Lý Quang Thăng phạm trọng tội vì thường ngày Thăng tỏ ra là người mẫn cán, gia đình hòa thuận. Sau khi vụ án xảy ra, người ta thấy vị cán bộ này vẫn rất thản nhiên, làm việc, đọc báo, đùa giỡn bình thường… Qua thẩm vấn, Lý Quang Thăng nhanh chóng nhận tội và cung khai mọi chuyện.

Lý Quang Thăng có nhà ở thị xã Thành Quan, huyện Viên, vợ cũng là cán bộ của một cục dân sự trong huyện, con đang học đại học năm thứ nhất. Nhìn bên ngoài, đây là một gia đình hạnh phúc.

Nhưng từ năm 2009, qua bạn bè giới thiệu, Lý Quang Thăng quen với Lý Vân và nhanh chóng rơi vào lưới tình. Lý Vân là người lanh lợi, xinh xắn lại khéo léo nên được nhiều người yêu mến. Nghe nói có cán bộ cấp cao đã muốn cưới Lý Vân cho em trai mình. Vì thế Quang Thăng ra sức chiều chuộng người đẹp họ Lý, thường đưa cô đến thành phố Thập Yển vui chơi. Nhưng khi Lý Vân mang thai, thường buộc Thăng phải ly hôn vợ cũ, bằng mọi giá phải cưới cô ta làm vợ, còn nếu không thì phải giao đủ cho cô ta 2 triệu nhân dân tệ để cắt đứt quan hệ.

Sáng 20-11-2010, Lý Quang Thăng đi xe riêng đến thành phố Thập Yển làm việc, Lý Vân cũng tìm đến gặp. Ở trên xe, hai người lại tiếp tục cãi cọ. Lý Quang Thăng muốn lái xe đi thì Lý Vân giữ chặt vôlăng không cho đi. Trong lúc giằng co, Lý Quang Thăng nổi cơn thịnh nộ, điên cuồng dùng tay siết chặt cổ Lý Vân cho đến khi tắt thở.

Thăng bình tĩnh giấu xác nạn nhân dưới gầm xe, tiếp tục đi làm, đến tối thì dùng dây điện trói chặt thi thể Lý Vân bỏ vào bao xác rắn, lại bỏ thêm một tảng đá lớn, rồi ngay trong đêm chạy xe đến cầu sông Đỗ vứt xuống sông, rồi lấy điện thoại di động của Lý Vân nhắn tin cho lãnh đạo đơn vị Lý Vân rằng xin nghỉ phép 1 tuần nhằm cố ý đánh lạc hướng điều tra…

"Cuộc chơi" tàn bạo

Ngoài ra còn nhiều vụ quan chức sát hại nhân tình gây chấn động dư luận.

Vụ Đoạn Nghĩa Hòa - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã đặt thuốc nổ trên xe hơi để sát hại cô tình nhân trẻ của mình là Liễu Hải Bình, nhân viên công tác tại Cục Tài nguyên - Đất đai thành phố Tế Nam.

Do Bình cứ liên tục quấy rầy, đòi mua nhà riêng, gây yêu sách đủ thứ, Hòa không thể chịu nổi, muốn thoát ra mà không được, nên đã lập kế hoạch thủ tiêu người từng "đầu ấp tay gối" với mình.

Hòa đã bàn việc này với hai người cháu của mình là Trần Chí, Đại đội phó Đại đội trị an số 3, Cục Công an TP Tế Nam, và Trần Thường Binh - chủ cơ sở sửa chữa xe hơi Lợi Đạt ở Tế Nam. Bọn chúng đã dùng 2kg thuốc nổ và 5 dây dẫn hỏa điều khiển bằng điện, sau đó chế thành gói thuốc nổ lén đặt dưới chỗ ghế ngồi của xe Liễu Hải Bình.

Đúng 5 giờ 27 phút chiều ngày 9-7-2007, xác định Liễu Hải Bình tan giờ làm, đang lái xe chạy trên đường Kiến Thiết, TP Tế Nam, Trần Thường Binh sử dụng bộ điều khiển từ xa kích nổ. Vụ nổ khủng khiếp làm tan xác chiếc xe cùng thi thể Liễu Hải Bình, làm hư hại hai chiếc xe hơi khác và làm bị thương rất nhiều người trên đường…

Một vụ khác, từng là hiệu trưởng Trường Bưu chính tỉnh, Cục trưởng Cục Quản lý thông tin chuyên dụng tỉnh Hồ Nam, Tăng Quốc Hoa dư tiền nuôi tình nhân, nhưng lại không đủ sức thỏa mãn tình nhân.

Bị lửa dục tình đốt thân, tình nhân của Tăng Quốc Hoa là Hạ thị nghĩ ra một tuyệt chiêu để hạ hỏa: Buộc Tăng vào năm 60 tuổi phải kết hôn với thị, đồng thời đưa ra quy định "mỗi tuần phải quan hệ tình dục 3 lần", nếu không sẽ bị tố cáo, hoặc "Hằng ngày sau khi đến phòng làm việc phải điện thoại cho Hạ thị biết, sau khi tan sở phải dùng điện thoại bàn trong nhà gọi vào điện thoại di động của Hạ thị để chứng tỏ mình đã về nhà"...

Tăng cứ hứa mãi nhưng không thể đáp ứng những gì đã hứa. Không kham nổi kiểu quản lý hà khắc "không chỉ mọi lúc đều truy vấn hành động của tôi, xem xét điện thoại di động của tôi, mà còn nghiêm cấm tôi giao tiếp với phụ nữ khác, thậm chí cả bạn của tôi cũng bị cấm...", nên Tăng đã nghe lời bạn bè, ngày 2-10-2005 thuê 2 sát thủ 60.000 NDT chém Hạ thị 10 nhát để trả mối hận lòng. Hạ thị không chết còn Tăng thì vào nhà giam.

Ngoài ra còn một số vụ khác cũng đều bị phanh phui và trừng trị theo pháp luật như vụ Lương Quán Trung, nguyên Cục trưởng Phân cục phía nam Cục Công an Hô Hòa Hạo Đặc đã giết cô tình nhân Lý Tú Thanh, 29 tuổi sau đó chặt nhỏ ra để phi tang, nguyên nhân là Lý Tú Thanh cứ luôn yêu cầu Lương Quán Trung phải ly hôn người vợ cũ để cưới cô ta làm "chính thất"…

Hay vụ Dương Quốc Cù, nguyên Bí thư huyện ủy Xương Ninh tỉnh Vân Nam do có quan hệ bất chính với cô gái họ Tưởng và hai người thường xuyên xảy ra xung đột. Sợ ảnh hưởng đến tiền đồ, Dương Quốc Cù đã dùng hung khí giết chết tình nhân…

Chung quy cũng là kết cục bi đát cho những cuộc chơi của tình, tiền và quyền.

Theo Hàn Phong (tổng hợp)

An ninh thế giới