Thứ năm, 04/06/2020 - 07:40

Khí tài quân sự rầm rộ đổ về Washington dập tắt bạo loạn

Dân trí

Thủ đô Washington của Mỹ chứng kiến sự xuất hiện của hàng nghìn binh sĩ và nhiều khí tài quân sự hạng nặng để kiểm soát tình hình bạo loạn sau cái chết của công dân da màu.

Mỹ triển khai binh sĩ khắp Washington dập tắt bạo loạn
Khí tài quân sự rầm rộ đổ về Washington dập tắt bạo loạn - 1

Các binh sĩ được trang bị vũ khí tập trung ngay cả ở khu vực không có người biểu tình ở Washington DC. (Ảnh: Steve Chenevey Fox5 Twitter).

Sau 5 ngày xảy ra các cuộc biểu tình hàng loạt tại thủ đô Washington nhằm phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd - người bị cảnh sát bắt giữ và ghì đầu tới mức tử vong tại Minnesota, Tổng thống Donald Trump đã cho thấy màn phô diễn sức mạnh gần như chưa từng có tiền lệ bằng cách triển khai hàng nghìn binh sĩ tại Washington, ngay cả khi các cuộc biểu tình ôn hòa có xu hướng diễn ra nhiều hơn sau các cuộc bạo loạn và cướp phá trước đó.

Khí tài quân sự rầm rộ đổ về Washington dập tắt bạo loạn - 2

Lực lượng an ninh chặn đường bên ngoài Nhà Trắng. (Ảnh: Mark Segraves Twitter)

Máy bay do thám RC-26B của Vệ binh Quốc gia Mỹ được nhìn thấy xuất hiện tại Washington vào tối 2/6. Ngoài ra, trực thăng Bell 412, vốn được sử dụng để “đánh hơi” phóng xạ thoát ra từ vũ khí hạt nhân, cũng được triển khai. Điều này cho thấy giới chức quốc phòng Mỹ đã lo ngại về nguy cơ người biểu tình sử dụng các loại bom nguy hiểm.

Một số thông tin chưa được xác định trên mạng xã hội cũng tiết lộ các hoạt động của máy bay không người lái ở Washington. Ngày 3/6, một số nhà quan sát phát hiện máy bay quân sự V-22 Osprey của Thủy quân Lục chiến Mỹ đã được triển khai để vận chuyển binh sĩ.

Khí tài quân sự rầm rộ đổ về Washington dập tắt bạo loạn - 3

Máy bay quân sự V-22 Osprey được cho là vận chuyển binh sĩ. (Ảnh: Sasanka Thilakasiri Twitter)

Trong 2 ngày 30 và 31/5, nhiều vụ đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và lựu đạn để giải tán đám đông. Lực lượng quân cảnh cũng được huy động của hỗ trợ cảnh sát Washington.

Các vụ cướp phá, hôi của và bạo loạn diễn ra vào ban đêm buộc các nhà chức trách phải áp lệnh giới nghiêm và kích hoạt Vệ binh Quốc gia tại Washington.

Tuy nhiên trong 2 ngày 1 và 2/6, các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra ôn hòa. Các cuộc diễu hành quy mô lớn vào đêm 2/6 đã vi phạm lệnh giới nghiêm 19h, song vẫn không xảy ra tình trạng bạo lực.

Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố đang triển khai hàng nghìn binh sĩ được vũ trang tới Washington để trấn áp bạo loạn. Ông cũng dọa sẽ đưa quân đội Mỹ tới bất kỳ bang nào từ chối triển khai Vệ binh Quốc gia.

Khí tài quân sự rầm rộ đổ về Washington dập tắt bạo loạn - 4

Trực thăng bay ở tầm thấp để kiểm soát các cuộc biểu tình. (Ảnh: Sam Ward Twitter)

Ngày 3/6, khoảng 3.600 binh sĩ đã hiện diện tại Washington, trong đó 1.300 người thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia của thành phố và 2.300 người khác được điều động từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia của các bang khác. CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 1.300 binh sĩ tiếp theo, bao gồm binh sĩ từ Sư đoàn Không vận 82, dự kiến sẽ được triển khai trong vài ngày tới.

Theo Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser, các binh sĩ có thể mang đạn hơi cay, dùi cui và mặc đồ chống bạo động trong khi kiểm soát các khu vực xung quanh thủ đô, song họ không được trang bị đạn thật. Tuy vậy, một quan chức quốc phòng nói với Star and Stripes hôm 3/6 rằng một số lượng nhỏ binh sĩ đã mang theo súng ngắn và súng trường trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

Khí tài quân sự rầm rộ đổ về Washington dập tắt bạo loạn - 5

Các sĩ quan được cho là thuộc lực lượng chống bạo loạn nhà tù tập trung ở Washington. (Ảnh: Jackson Proskow Twitter)

Tại khu vực cách Nhà Trắng 2 khối nhà về phía bắc, vào sáng 3/6, hàng chục thành viên của Cơ quan Quản lý Khủng hoảng Nhà tù, hay còn gọi là lực lượng đối phó với các vụ bạo loạn trong nhà tù Mỹ, cũng được nhìn thấy xuất hiện.

Tổng số vệ binh được huy động trên toàn nước Mỹ ước tính khoảng 67.000 người, tương đương số vệ binh được triển khai để dập tắt các cuộc nổi loạn sau vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. từ năm 1968.

Kể từ ngày 29/5, hơn 400 người biểu tình đã bị bắt tại Washington DC. Tính trên cả nước, số người bị bắt đã lên tới hơn 9.300.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan

Nước Mỹ sôi sục vì biểu tình

Mới nhất

Đáng quan tâm