Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại?

Chưa có Tổng thống nào của Mỹ từng bị Quốc hội bãi nhiệm và điều này gần như chắc chắn sẽ vẫn đúng trong trường hợp của Tổng thống Trump.
>>Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội
>>Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Tổng thống Richard Nixon nhiều khả năng bị bãi nhiệm trong vụ bê bối Waterhete nếu ông bị luận tội ở Hạ viện và bị kết tội ở Thượng viện, nhưng ông đã từ chức năm 1974 để tránh điều đó.

Chỉ có 2 Tổng thống của Mỹ từng bị Hạ viện luận tội là Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998, nhưng cả 2 đều thoát tội ở Thượng viện. Ở thời điểm hiện nay, kịch bản này cũng nhiều khả năng lặp lại với Tổng thống Trump.

Khó bãi nhiệm Tổng thống Trump, đảng Dân chủ sẽ “hứng” thất bại? - 1

Kịch bản kết tội và bãi nhiệm Tổng thống Trump ở Thượng viện sẽ khó xảy ra. Ảnh: Texas Tribune

Theo ông John Yoo, cựu quan chức của Bộ Tư pháp trong chính quyền Tổng thống Bush, nếu các nỗ lực luận tội Tổng thống Trump kết thúc mà không đi đến bãi nhiệm ông Trump ở Thượng viện – tương tự như trường hợp của Johnson và Clinton - thì đảng Dân chủ có thể bị đổ lỗi về việc kéo đất nước vào một thử thách phù phiếm nhằm bãi nhiệm Tổng thống và sau đó chính họ sẽ mất ghế trong các cuộc bầu cử năm 2020 như hậu quả mà đảng Cộng hòa đã gánh sau khi thất bại trong việc kết tội và bãi nhiệm Tổng thống Bill Clinton.

Những phiên điều trần công khai “tẻ nhạt”

Trong phiên điều trần được phát trên truyền hình ngày 13/11, hai nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ - quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó trợ lý Ngoại trưởng George Kent - đã mô tả một cách thận trọng và không nhiều cảm xúc về những gì họ đã chứng kiến.

Các phiên điều trần công khai đều khá đơn điệu và ít tiến triển về thực chất. Không mấy người thay đổi quan điểm sau thi theo dõi phiên điều trần kéo dài 6 giờ đồng hồ ngày 13/11. Bởi các sự thật vẫn không có gì thay đổi.

Ngày 25/7, Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump được cho là đã gây sức ép với người đồng cấp Zelansky để tạo lợi thế cho mình.

Lợi thế ở đây gì? Là việc Tổng thống Ukraine Zelensky điều tra vì sao Hunter Biden (con trai cựu phó Tổng thống Joe Biden) được bổ nhiệm vào ban lãnh đạo công ty khí đốt Burisma (Ukraine) với mức lương được cho là lên tới 50.000 USD/tháng.

Nhà Trắng của ông Trump đã tạm thời giữ lại khoản viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine cho đến khi có tuyên bố công khai về các cuộc điều tra. Tuy nhiên, Ukraine chưa bao giờ công bố hay tiến hành cuộc điều tra nào như vậy. Và Nhà Trắng cuối cùng cũng đã chuyển khoản viện trợ.

Hầu hết câu chuyện này đã được biết đến rộng rãi. Các thành viên Dân chủ trong Ủy ban tình báo Hạ viện đã tiến hành lấy lời khai của Kent, Taylor và các quan chức khác trong các phiên điều trần kín, và có rất ít công việc do nhóm thiểu sổ Cộng hòa thực hiện.

Phiên điều trần được phát trên truyền hình ngày 13/11 cũng không cung cấp nhiều thực tế quan trọng vì Nhà Trắng đã công bố bản ghi thô cuộc điện đàm ngày 25/7, điều khiến các lời khai của nhân chứng chỉ giống như “làm màu thêm và làm rõ hơn" bối cảnh của sự thật đã được biết đến.

Ví dụ, thông tin mà Taylor tiết lộ về cuộc điện đàm ngày 26/7 giữa Tổng thống Trump và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. Ông Trump bị cáo buộc đã hỏi Sondland về “các cuộc điều tra” và Sondland được cho là đã trả lời rằng người Ukraine “sẵn sàng đi tiếp”.

Khi các trợ lý hỏi Sondland về việc ông Trump nghĩ gì về Ukraine, Đại sứ được cho là đã trả lời rằng ông Trump quan tâm “nhiều hơn về các cuộc điều tra nhằm vào Biden, điều mà Rudy Giuliani (luật sư của ông Trump) đã thúc đẩy”. Nhưng điều này chẳng có gì gây bất ngờ.

Tuy nhiên, bản ghi cuộc điện đàm ngày 25/7 cũng đã cho thấy rõ ông Trump quan tâm tới các cuộc điều tra đủ nhiều để nêu vấn đề trực tiếp với Tổng thống Zelensky.

Khi các phiên điều trần công khai được tiến hành, những thông tin mà báo chí đưa đều tập trung vào những diễn biến bên lề và bỏ qua câu hỏi trọng tâm: liệu những sự thật này có thay đổi diễn biến luận tội và bãi nhiệm ông Trump?

Khó bãi nhiệm Tổng thống

Luận tội là một quy trình gồm 2 bước. Trước tiên, Hạ viện bắt đầu bằng cách luận tội Tổng thống về các cáo buộc phản quốc, tham nhũng và các tội phạm nghiêm trọng khác. Điều này giống như việc đưa ra một cáo buộc phạm tội.

Nếu Tổng thống bị luận tội – như đã xảy ra với Andrew Johnson và Bill Clinton – thì theo Hiến pháp, Thượng Viện có “quyền lực độc nhất” để kết tội và bãi nhiệm tổng thống.

Việc bãi nhiệm đòi hỏi phải được 2/3 số thượng nghị sỹ có mặt thông qua. Nếu toàn bộ 100 Thượng nghị sỹ bỏ phiếu, thì sẽ cần phải có tới 67 phiếu để bãi nhiệm Tổng thống. Các nghị sỹ Dân chủ và độc lập chỉ có 47 ghế trong Thượng viện, nghĩa là họ cần ít nhất 20 thượng nghị sỹ Cộng hòa nữa để bãi nhiệm tổng thống.

Bên cạnh đó, với trường hợp của Tổng thống Trump, có vẻ như “phiên tòa xét xử” tại Thượng viện sẽ cần phải có cả Tổng thống Trump và phía Ukraine mới có thể cung cấp cơ sở cho việc luận tội.

Các nhà soạn thảo Hiến pháp đã lo ngại một cách cởi mở  về việc Tổng thống có thể sử dụng quyền lực các vấn đề ngoại giao để giành lợi thế chính trị hay cá nhân.

Các nhà soạn thảo hiến pháp Mỹ từng thấy Vua Louis XIV của Pháp trao đổi với vua Charles II của Anh để duy trì sự trung lập trong các cuộc chiến tranh châu Âu. Họ tin rằng, “các tội  nghiêm trọng” – cơ sở để luận tội và bãi nhiệm một tổng thống – bao gồm cả việc lạm dụng quyền điều hành đất nước trong các chính sách ngoại giao.

Tuy nhiên, các nhà lập quốc của Mỹ cũng tin rằng, việc luận tội chỉ nên diễn ra như một kịch bản cuối cùng. Họ kỳ vọng rằng người dân Mỹ có thể lựa chọn một Tổng thống đáng tin cậy ngay từ phòng bỏ phiếu.

“Ở cuối nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống có thể rời khỏi văn phòng”, Thống đốc Edmund Randolph nói trong cuộc họp của bang Virginia năm 1788 kêu gọi sửa đổi Hiến pháp. “Nếu ông ấy hành xử sai trái ông ấy có thể bị luận tội và trong trường hợp này ông ấy sẽ không bao giờ được bầu lại”.

Các nhà bảo vệ hiến pháp đã thiết kế việc luận tội là một sự kiện hiếm hoi, đặc biệt là khi đưa ra yêu cầu cho việc bãi nhiệm là 2/3 số phiếu ở Thượng viện.

Những người theo chủ trương chế độ liên bang cũng lo ngại số phận của Tổng thống có thể quá phụ thuộc vào một Quốc hội đang muốn sử dụng chiêu bài luận tội trong cuộc đấu phe phái và chính trị. Đây cũng là điểm mà các phiên điều trần về việc luận tội Tổng thống Trump đã cho thấy sự thất vọng.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Hoàng tử Anh thừa nhận khiến hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm
Hoàng tử Anh thừa nhận khiến hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Andrew, con trai của Nữ hoàng Anh Elizabeth, thừa nhận rằng ông khiến gia đình hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, người được xác định đã tự tử trong tù sau khi bị bắt.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:43

Vì sao Mỹ quan tâm đặc biệt tới Ukraine?
Vì sao Mỹ quan tâm đặc biệt tới Ukraine?

(Dân trí) - Ukraine không phải là thành viên của NATO và cũng chật vật chiến đấu với nạn tham nhũng trong nhiều năm qua. Nhưng quốc gia này luôn trở thành tâm điểm của "cuộc chiến" nhằm tranh giành ảnh giữa Nga và Mỹ, và thậm chí giờ đây là cả Trung Quốc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:51

Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump
Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump

Trước những đòn tấn công dồn dập từ phía đảng Dân chủ, phe Cộng hòa vạch ra những chiến lược hợp lý nhằm bảo vệ Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:12

Bên trong chuyến bay thương mại phá 2 kỷ lục thế giới
Bên trong chuyến bay thương mại phá 2 kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Các phóng viên của Reuters, CNN và Dailymail đã kể lại trải nghiệm trên chuyến bay đi vào lịch sử của hãng hàng không Qantas, Australia khi nó đồng thời phá 2 kỷ lục thế giới về chuyến bay thương mại bay quãng đường dài nhất và thời gian lâu nhất.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:03

Ông Kim Jong-un thị sát dàn máy bay quân sự “bất khả chiến bại” của Triều Tiên
Ông Kim Jong-un thị sát dàn máy bay quân sự “bất khả chiến bại” của Triều Tiên

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thị sát một buổi biểu diễn hàng không quân sự của nước này, khen các phi công đã thể hiện sự “bất khả chiến bại” của "quân đoàn bay" Triều Tiên.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:14

Rộ tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD "phí bảo vệ", Tokyo lên tiếng
Rộ tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD "phí bảo vệ", Tokyo lên tiếng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có thể đã yêu cầu đồng minh Nhật Bản chi trả gấp 4 lần chi phí để lực lượng Washington đồn trú tại đây. Tuy nhiên, Tokyo đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:12

Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội
Tổng thống Trump "đại chiến" phiên điều trần luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công kích cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch trên Twitter trong bối cảnh diễn ra cuộc điều trần công khai thứ hai trong tiến trình điều tra luận tội ông hôm 15-11.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:37

Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi
Video thủy thủ tàu ngầm Nga tập thoát hiểm từ ống phóng ngư lôi

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh diễn tập thoát hiểm khẩn cấp từ ống phóng ngư lôi của các thủy thù tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:30

Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine
Ông Putin sẽ lần đầu gặp ông Zelensky bàn về xung đột miền đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ lần đầu gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng tới và có cuộc trao đổi với hy vọng có thể tạo nên bước tiến mới cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã kéo dài trong 5 năm qua.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:23

Vấn đề Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng
Vấn đề Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước ASEAN và các nước đối tác, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, sẽ có cuộc gặp vào cuối tuần này và thảo luận về nhiều vấn đề, đặc biệt là Biển Đông.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:02

Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ tố Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc liên tục không giữ lời hứa, trong đó có vấn đề Biển Đông, và để ngỏ khả năng Washington sẽ có biện pháp cứng rắn với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:33

“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump
“Ông trùm” truyền thông Mỹ mở chiến dịch 100 triệu USD chống ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú ngành truyền thông Mỹ Michael Bloomberg, người đang cân nhắc tham gia cuộc bầu cử tổng thống với tư cách ứng viên đảng Dân chủ, sẽ tung ra một chiến dịch quảng cáo trực tuyến trị giá 100 triệu USD nhằm chống lại Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Video Nga rầm rộ tiếp quản căn cứ không quân Mỹ bỏ lại tại Syria
Video Nga rầm rộ tiếp quản căn cứ không quân Mỹ bỏ lại tại Syria

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động của các binh sĩ Nga tại căn cứ quân sự do Mỹ bỏ lại ở Syria.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:32

Hoàn thành chuyến bay dài và lâu nhất trong lịch sử hàng không thương mại
Hoàn thành chuyến bay dài và lâu nhất trong lịch sử hàng không thương mại

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng phá kỷ lục chuyến bay thẳng dài nhất thế giới, hãng hàng không Qantas của Australia tiếp tục phá 2 kỷ lục khác về chuyến bay thương mại có quãng đường dài và thời gian bay lâu nhất trong lịch sử.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:21

Tổng thống Putin: "Hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp"
Tổng thống Putin: "Hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp"

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không coi hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là hợp pháp vì Washington không được chính quyền Damascus mời chính thức.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:41

"Người tên lửa" Anh bay lượn phá kỷ lục thế giới
"Người tên lửa" Anh bay lượn phá kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Nhà sáng chế Anh Richard Browning, nhân vật được mệnh danh là “người tên lửa” nhờ khả năng bay lượn như chim thông qua một bộ trang bị đặc biệt, đã tự phá kỷ lục thế giới của bản thân về tốc độ bay.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:39

Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc
Triều Tiên gửi tối hậu thư, dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên đã gửi tối hậu thư tới Hàn Quốc, cảnh báo sẽ phá bỏ các cơ sở do quốc gia láng giềng phía nam xây dựng trên núi Kumgang nếu Seoul không tự thực hiện.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:54

10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019
10 cơ quan tình báo xuất sắc nhất thế giới 2019

Các cơ quan tình báo có vai trò tối quan trọng đối với nền an ninh và sự thịnh vượng của mỗi một quốc gia.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:17

Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép
Bỉ phạt tù đối tượng gốc Việt đưa người nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Một tòa án Bỉ đã phạt một đối tượng gốc Việt vì tội danh buôn người vì đã đưa những người Việt Nam khác nhập cảnh trái phép.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:40

“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương
“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ-Thái Bình Dương bắt đầu hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ bàn về vấn đề Biển Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết với khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:39

Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn
Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy các máy bay quân sự Triều Tiên được tập kết thành một hàng dài ở bờ biển phía đông nước này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:01

Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin
Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin

Cuộc khủng hoảng ở Bolivia đã cho thấy “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin với sự phân cực sâu sắc giữa các quốc gia trong khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:53

Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ
Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ

(Dân trí) - Một cậu bé 9 tuổi từ Bỉ với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp bậc tiến sĩ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:34

Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội
Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người từng bị luận tội trong nhiệm kỳ của ông, đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Donald Trump trong lúc đang diễn ra cuộc điều tra luận tội do Hạ viện tiến hành.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41