Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên

Dân trí Cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên của Mỹ và 10 nước ASEAN đã diễn ra thành công với sự tham gia tích cực của lực lượng hải quân các nước.
>>Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông
>>Dàn tàu chiến phô diễn sức mạnh trong diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
>>Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 1

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN (AUMX) đầu tiên với sự tham gia của hải quân Mỹ và 10 nước thành viên ASEAN đã diễn ra thành công và kết thúc vào ngày 6/9. Trong ảnh: USS Montgomery, một trong những tàu tuần duyên hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, dẫn đầu các tàu Singapore, Myanmar, Philippines, Brunei và Việt Nam tham gia diễn tập AUMX tại vịnh Thái Lan ngày 5/9.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 2

Hạm đội 7 cho biết cuộc diễn tập AUMX nhằm thúc đẩy cam kết chung của Mỹ và các nước Đông Nam Á về hợp tác hàng hải, an ninh và ổn định trong khu vực. Trong ảnh: Tàu HTMS Krabi của Hải quân Thái Lan bám sát một tàu huấn luyện trong cuộc diễn tập AUMX ngày 5/9.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 3

Bộ chỉ huy đặc nhiệm của cuộc diễn tập được đặt trên tàu HTMS Krabi của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, gồm các đại diện của từng nước thành viên ASEAN và Mỹ. Mỗi nước ASEAN cũng có một đại diện trong nhóm hỗ trợ trên đất liền tại Singapore. Trong ảnh: Tàu RSS Tenacious của Hải quân Singapore tham gia diễn tập AUMX 2019.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 4

Chuẩn Đô đốc Joey Tynch, chỉ huy Đội tác chiến 73, giám sát hợp tác an ninh của Hải quân Mỹ tại Đông Nam Á, khẳng định AUMX không phải là cuộc diễn tập mang tính biểu tượng, mà góp phần xây dựng lòng tin và năng lực của các nước tham gia. Trong ảnh: Tàu USS Montgomery hiện đại của Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh trong diễn tập.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 5

"Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi hợp tác cùng nhau. Cuộc diễn tập ASEAN-Mỹ là một sự kiện quan trọng và là bước tiến tích cực hướng đến xây dựng một khu vực kết nối mạnh mẽ hơn. Đây là chìa khóa để duy trì ổn định và an ninh hàng hải khu vực", Đô đốc Joey Tynch nhấn mạnh. Trong ảnh: Trực thăng SH-60S Sea Hawk của Hải quân Mỹ bay trên tàu BRP Ramon Alcaraz của Hải quân Philippines.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 6

Tham gia diễn tập AUMX, các nước thành viên ASEAN và lực lượng quân sự Mỹ đã phối hợp cùng nhau trong mô hình tác chiến phối hợp, diễn tập các tình huống thực tế để củng cố khả năng hiệp đồng tác chiến trong các bài tập tiếp cận, lên tàu, khám xét và bắt giữ, nhận diện hàng hải, chiến thuật phân chia, theo dõi hàng hải. Trong ảnh: Các thủy thủ Hải quân Thái Lan tiếp cận một tàu huấn luyện trong bài tập khám xét và bắt giữ.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 7

Các tàu thương mại do Mỹ thuê được sử dụng làm các mục tiêu tấn công giả định trong cuộc diễn tập AUMX, trong đó tập trung vào việc đối phó với các mối đe dọa trên biển. Lực lượng hải quân của các nước đã phối hợp với nhau để thực hiện các bài tập khám xét và bắt giữ trong các tình huống giả định. Trong ảnh: Thủy thủ Hải quân Mỹ thực hiện khám xét một tàu huấn luyện trong cuộc diễn tập với Hải quân Thái Lan.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 8

"AUMX là bằng chứng tuyệt vời để chứng minh những lợi ích từ việc các bên diễn tập và phối hợp trong những kịch bản thực tế trên biển”, Đại úy Matt Jerbi, chỉ huy Nhóm tàu khu trục 7 và phó chỉ huy Nhóm tác chiến AUMX, cho biết. Trong ảnh: Thủy thủ Mỹ trèo từ xuồng lên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer để thực hiện cuộc diễn tập.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 9

Theo Đại úy Matt Jerbi, cuộc diễn tập AUMX đã “đạt được thành công lớn trong việc củng cố sự hiệu quả của hợp tác đa phương, giúp các nước học hỏi lẫn nhau và xây dựng nền tảng để cùng hợp tác trong tương lai".

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 10

8 tàu chiến, 4 máy bay từ 7 nước cùng hơn 1.000 nhân sự đại diện cho 10 nước ASEAN và Mỹ tham gia diễn tập AUMX lần đầu tiên.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 11

“Cuộc diễn tập là nền tảng hữu ích để hải quân các nước ASEAN phối hợp với hải quân Mỹ nhằm củng cố hợp tác thực tế, nâng cao hiểu biết và xây dựng lòng tin”, Đại tá Lim Yu Chuan của Hải quân Singapore, nhận định.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 12

“Bằng cách phối hợp cùng nhau để giải quyết các vụ việc xảy ra trên biển, điều quan trọng là hải quân các nước có thể phối hợp với nhau để bảo vệ các tuyến thương mại hàng hải then chốt và hợp tác vì các tuyến hàng hải an toàn hơn”, Đại tá Lim cho biết.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 13

Các thủy thủ Hải quân Mỹ và Thái Lan diễn tập tình huống bắt đối tượng buôn người trong khuôn khổ diễn tập hàng hải AUMX.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 14

Sáng kiến tổ chức diễn tập AUMX được đề xuất lần đầu tiên tại cuộc họp mở rộng của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2017 và được chính thức xác nhận trong cuộc họp vào năm 2018. Tuy nhiên trước đó, Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành các hoạt động diễn tập và thăm cảng tới các nước Đông Nam Á trong hàng chục năm qua.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 15

 “Hải quân Philippines sẽ được hưởng lợi từ cuộc diễn tập này vì họ sẽ phối hợp cùng các lực lượng hải quân khác về an ninh và an toàn hàng hải”, Tư lệnh Hải quân Philippines Đô đốc Loumer Bernabe, cho biết. Trong ảnh: Đặc nhiệm SEAL của Hải quân Philippines leo thang lên tàu trong cuộc diễn tập AUMX tại vịnh Thái Lan.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 16

Lực lượng tuần duyên Mỹ và hải quân Brunei thảo luận trong quá trình diễn tập.

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên - 17

Đặc nhiệm tuần duyên Mỹ phối hợp với thủy thủ Hải quân Philippines trong cuộc diễn tập AUMX đầu tiên.

Thành Đạt

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

MỚI NHẤT
Cảnh sát Đan Mạch “méo mặt” vì ông Trump hủy chuyến thăm
Cảnh sát Đan Mạch “méo mặt” vì ông Trump hủy chuyến thăm

(Dân trí) - Cảnh sát Đan Mạch đã chi tới 600.000 USD để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song sự kiện này rốt cuộc đã bị hủy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:52

Truyền cảm hứng “sáng tạo như người Thụy Điển” cho thế hệ trẻ Việt Nam
Truyền cảm hứng “sáng tạo như người Thụy Điển” cho thế hệ trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Thụy Điển đã phát động cuộc thi khuyến khích thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng sáng tạo để xây dựng đất nước và đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:22

Mỹ truy tố giáo sư Trung Quốc trong "phát súng" mới nhất nhằm vào Huawei
Mỹ truy tố giáo sư Trung Quốc trong "phát súng" mới nhất nhằm vào Huawei

(Dân trí) - Các công tố viên Mỹ đã truy tố một giáo sư Trung Quốc về tội gian lận với cáo buộc đánh cắp công nghệ từ một công ty của California để làm lợi cho tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, một “phát súng” nữa nhằm vào hãng chế tạo thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:10

Nhật Bản bắt thanh niên Việt Nam bị cáo buộc đâm chết người
Nhật Bản bắt thanh niên Việt Nam bị cáo buộc đâm chết người

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Ibaraki, Nhật Bản đã bắt giữ một thanh niên Việt Nam với cáo buộc đâm chết người đàn ông 76 tuổi và khiến vợ ông này bị thương hồi tháng trước.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:00

Tiết lộ sốc về căn phòng chứa cả núi tiền trong Phủ Tổng thống Sudan
Tiết lộ sốc về căn phòng chứa cả núi tiền trong Phủ Tổng thống Sudan

Cựu Tổng thống Sudan - ông Omar al-Bashir được cho là người duy nhất có chìa khoá mở căn phòng chứa đầy tiền trong Phủ Tổng thống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:37

Ấn Độ công khai chỉ trích Trung Quốc về chính sách thương mại không công bằng
Ấn Độ công khai chỉ trích Trung Quốc về chính sách thương mại không công bằng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar chỉ trích chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với các đòn áp thuế từ Mỹ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:33

Hàng nghìn người Mỹ vẫn "chết dần, chết mòn" vì di chứng vụ khủng bố 11/9
Hàng nghìn người Mỹ vẫn "chết dần, chết mòn" vì di chứng vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - 18 năm sau thảm họa khủng bố chấn động, hàng nghìn người Mỹ vẫn đang phải gánh chịu những di chứng như ung thư, bệnh nặng do tàn dư của vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:38

Giải mã lý do ông Trump sẵn sàng thương chiến "tới bến"
Giải mã lý do ông Trump sẵn sàng thương chiến "tới bến"

Hầu hết các nhà quan sát đều đồng ý rằng, chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến sự tụt giảm số lượng việc làm.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:32

Mỹ - Trung khó tìm tiếng nói chung dù nối lại đàm phán
Mỹ - Trung khó tìm tiếng nói chung dù nối lại đàm phán

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán, tuy nhiên cơ hội để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được một thỏa thuận thương mại thực sự vẫn là câu hỏi để ngỏ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:47

Trung Quốc: Hổ xổng chuồng ngay giữa màn trình diễn, người xem hoảng loạn chạy thoát thân
Trung Quốc: Hổ xổng chuồng ngay giữa màn trình diễn, người xem hoảng loạn chạy thoát thân

(Dân trí) - Một con hổ đã đào thoát khỏi chuồng ngay khi nó đang thực hiện màn trình diễn xiếc thú, khiến cho khán giả một tỉnh miền trung Trung Quốc hốt hoảng bỏ chạy để thoát thân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:21

Thương chiến chưa đạt đến đỉnh điểm, Mỹ - Trung đã phải trả giá đắt
Thương chiến chưa đạt đến đỉnh điểm, Mỹ - Trung đã phải trả giá đắt

Dù cuộc chiến thương mại vẫn còn khó đoán định và căng thẳng có thể chưa đạt tới đỉnh điểm thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang phải đối mặt với những “nỗi đau lớn”.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:08

Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến
Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến

(Dân trí) - Thái Lan đã công bố các gói ưu đãi bao gồm cắt giảm 50% thuế nhằm vào các công ty nước ngoài rời thị trường Trung Quốc và đưa dây chuyền sản xuất tới quốc gia Đông Nam Á trong tâm bão thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng
Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Một phi công đã kể về chuyến bay do ông điều khiển chở Tổng thống Nga Vladimir Putin từng suýt gặp tai nạn nghiêm trọng do thời tiết xấu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:39

Mỹ cảnh báo sai lầm của Trung Quốc nếu “câu giờ” đàm phán
Mỹ cảnh báo sai lầm của Trung Quốc nếu “câu giờ” đàm phán

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc không nên kéo dài đàm phán thương mại với hy vọng đạt được một thoả thuận có lợi hơn cho Bắc Kinh nếu Tổng thống Donald Trump không giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:55

1.500 người Pháp thiệt mạng vì đợt nắng nóng vượt mọi kỷ lục
1.500 người Pháp thiệt mạng vì đợt nắng nóng vượt mọi kỷ lục

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Pháp đã đưa ra con số thống kê nói trên khi nói về tác hại của tình hình thời tiết bất thường và khắc nghiệt tại quốc gia châu Âu trong mùa hè “rực lửa” vừa qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:23

Thương chiến căng thẳng, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh
Thương chiến căng thẳng, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

(Dân trí) - Các số liệu vừa được công bố hôm nay cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 8, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ vẫn tiếp tục gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:18

Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh
Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có một tuần lễ ngập tràn những sự kiện “không hài lòng” xung quanh cuộc khủng hoảng Brexit.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:21

Ấn Độ bắt tay Nga thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông
Ấn Độ bắt tay Nga thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông khi hợp tác với Nga mở tuyến hàng hải mới đi qua khu vực này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:00

Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"
Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"

(Dân trí) - Nỗ lực quyết liệt của Nhật Bản trong việc chấn chỉnh lại tình hình an ninh cùng với pháp luật thắt chặt đã đẩy các băng đảng xã hội đen vào tình trạng lay lắt, và phải chật vật kiếm ăn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:49

Cặp chị em gái đầu tiên trở thành tướng lục quân Mỹ
Cặp chị em gái đầu tiên trở thành tướng lục quân Mỹ

(Dân trí) - Lục quân Mỹ tin rằng Thiếu tướng Maria Barrett và Chuẩn tướng Paula Lodi là cặp chị em gái đầu tiên trong lịch sử lực lượng này trở thành nữ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:59

Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc
Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt quan hệ và xoa dịu những lo ngại tại Philippines bằng cách cam kết viện trợ cho chương trình tái thiết cơ sở hạ tầng của quốc gia Đông Nam Á.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:49

Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử
Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử

(Dân trí) - Sau cuộc trao đổi tù nhân được gọi là “hành động nhân đạo lịch sử quy mô lớn”, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thực hiện cuộc điện đàm để bàn về những lĩnh vực mà 2 lãnh đạo cùng quan tâm, dấu hiệu làm dấy lên hy vọng về quan hệ khởi sắc giữa 2 nước.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:59

Ông Kim Jong-un tức giận khiển trách cấp dưới lơ là trước bão lớn
Ông Kim Jong-un tức giận khiển trách cấp dưới lơ là trước bão lớn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành một cuộc họp khẩn, chỉ trích các quan chức cấp dưới vì sự lơ là của những người này trong quá trình chuẩn bị ứng phó với bão Lingling đổ bộ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:51

Mối quan hệ Bolton-Pompeo trên bờ vực chia rẽ sâu sắc
Mối quan hệ Bolton-Pompeo trên bờ vực chia rẽ sâu sắc

Căng thẳng kéo dài giữa hai nhân vật hàng đầu trong nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần biến thành sự đối địch nghiêm trọng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:34