Thứ ba, 01/10/2019 - 10:53

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”

Dân trí

Một đoạn video mới đã được công bố ghi lại khoảnh khắc nhà máy lọc dầu tại Ả rập Xê út bị tấn công hồi tháng 9.

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út  nổ như “cầu lửa” - 1

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út bị tấn công (Ảnh: CBS)

Kênh CBS News ngày 30/9 đã công bố đoạn video được trích xuất từ camera an ninh, ghi lại vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí nhà nước Ả rập Xê út Saudi Aramco hôm 14/9.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy các quả đạn pháo đánh trúng các bể chứa dầu tại nhà máy, khiến lửa bùng phát và tạo thành những đám cháy lớn.

Vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ khiến sản lượng dầu mỏ của Ả rập Xê út giảm một nửa, ảnh hưởng tới 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công này, mặc dù lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Trong khi đó, Iran cũng bác bỏ cáo buộc.

Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, bao gồm các tên lửa và bệ phóng, cùng 4 hệ thống radar Sentinel để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Ả rập Xê út. Ngoài ra, khoảng 140 nhân sự sẽ được triển khai để vận hành và bảo trì hệ thống Patriot tại Ả rập Xê út, trong khi 60 nhân sự khác vận hành các hệ thống radar.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 29/9, Thái tử Ả rập Xê út Mohammad bin Salman cảnh báo một cuộc chiến giữa Ả rập Xê út và Iran sẽ dẫn tới “sự sụp đổ của nền kinh tế toàn cầu”.

“Nếu thế giới không có hành động cứng rắn và mạnh mẽ để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến sự leo thang căng thẳng hơn nữa, đe dọa tới lợi ích toàn cầu. Giá dầu đã tăng cao chưa từng thấy”, Thái tử Ả rập Xê út nói, đồng thời nhận định “một giải pháp chính trị và hòa bình sẽ tốt hơn nhiều so với một giải pháp quân sự”.

Thành Đạt

Theo CBS