Thứ hai, 09/04/2018 - 15:02

Khoảnh khắc tên lửa hành trình tấn công căn cứ không quân lớn nhất Syria

Dân trí

Hãng thông tấn Syria SANA đã đăng tải một đoạn video cho thấy khoảnh khắc được cho là các tên lửa hành trình bay trên bầu trời nước này trước khi nhắm đến căn cứ không quân T-4 của Syria vào rạng sáng nay 9/4.


Đốm sáng được cho là tên lửa hành trình nhắm về phía căn cứ không quân T-4 của Syria. (Ảnh: Daily Star)

Đốm sáng được cho là tên lửa hành trình nhắm về phía căn cứ không quân T-4 của Syria. (Ảnh: Daily Star)

Đoạn video cho thấy một đốm sáng vụt qua bầu trời Syria vào đêm 8/4, rạng sáng 9/4, được cho là tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở thị trấn Homs của Syria trước khi bị Không quân nước này bắn hạ.

Một đoạn video được đăng tải trước đó trên các mạng xã hội cũng cho thấy các máy bay chưa rõ danh tính xuất hiện phía trên bầu trời Lebanon hướng về không phận Syria.

Kênh truyền hình Al-Mayadee đưa tin “các vật thể bay chưa được xác định” đã đi vào không phận Syria từ phía Lebanon và phỏng đoán đó có thể là của Israel. Al-Mayadeen dẫn các nguồn tin trong nước nói rằng, một máy bay trinh sát của Israel bị phát hiện gần căn cứ T-4 vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Hãng Interfax dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc hai máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã tấn công vào căn cứ T-4 của Syria và Không quân Syria đã bắn hạ 5 trong tổng số 8 tên lửa nhằm vào T-4.

"Vào khoảng thời gian từ 3h25 đến 3h53 ngày 9/4 theo giờ Moscow, hai máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã tiến hành không kích bằng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân T-4 từ lãnh thổ Lebanon mà không đi vào không phận Syria… Ba tên lửa đã rơi xuống khu vực phía tây của căn cứ. Không có cố vấn quân sự Nga bị thương trong vụ không kích này", thông cáo cho biết.

Hiện Israel từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về những cáo buộc trên. Trước đó, hôm 10/2, Không quân Israel đã không kích vào căn cứ T-4 sau khi một máy bay F-16 của quân đội nước này bị bắn rơi ở Syria.

Hãng tin SANA hôm nay 9/4 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 8 tên lửa đã phóng về phía căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs của Syria và cho rằng vụ tấn công “có thể” do Mỹ tiến hành. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Vụ tấn công khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó phần lớn số nạn nhân thiệt mạng là công dân Iran hoặc là thành viên của các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria.

Căn cứ không quân T-4 nằm giữa thành phố Homs và thành cổ Palmyra là căn cứ không quân lớn nhất của Syria ở phía Nam. Căn cứ này vừa gần biên giới Syria-Jordan và Syria-Israel, lại vừa cho phép cất, hạ cánh các chiến đấu cơ hạng nặng chứ không đơn thuần là các máy bay trực thăng. Đây cũng là căn cứ đang được lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) hiện đang sử dụng cho lực lượng trực thăng của mình.

Do đó, căn cứ không quân này có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, giúp chính quyền Syria có thể kiểm soát hết khu vực phía Nam.

Minh Phương

Theo Sputnik