Thứ ba, 18/06/2019 - 12:25

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga

Dân trí

Anh đã công bố các hình ảnh và video ghi lại máy bay chiến đấu Typhoon của nước này chặn máy bay ném bom chiến đấu Su-30 và máy bay vận tải IL-76 của Nga gần không phận NATO.

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga
Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 1

Máy bay Typhoon áp sát máy bay Su-30 Nga hôm 14/6.

Theo thông báo của không quân Hoàng gia Anh (RAF), máy bay chiến đấu Typhoon của lực lượng này vào cuối tuần qua đã được triển khai 2 lần từ căn cứ không quân Ämari của Estonia để chặn máy bay chiến đấu và máy bay vận tải Nga khi chúng đang ở gần không phận NATO.

Telegraph cho biết tính cả 2 lần vừa qua, các máy bay Anh đã thực hiện tổng cộng 8 lần chặn các “chim sắt” của Moscow từ khi họ nhận nhiệm vụ kiểm soát không phận NATO ở khu vực biển Baltic.

Ngày 14/6, các máy bay Typhoon nhận nhiệm vụ phản ứng nhanh (QRA) và chặn máy bay Su-30 Flanker đang ở gần phía bắc Estonia. Một ngày sau, các máy bay Typhoon tiếp tục chặn máy bay Su-30 và IL-76 của Nga bay từ vùng Kaliningrad tới gần không phận NATO.

Một phi công điều khiển Typhoon xác nhận ngày 15/6, họ đã nhận được nhiệm vụ áp giải máy bay Nga và sau 15 phút, các máy bay này đã bay theo hướng về đất liền Nga.

Thông báo của RAF cho biết trong cả 2 vụ đánh chặn, máy bay của Anh đã giữ khoảng cách an toàn và vận hành một cách chuyên nghiệp.

Su-30SM là biến thể của dòng Su-30 trang bị cho không quân Nga do nhà thầu quốc phòng Sukhoi sản xuất. Máy bay có tốc độ bay tối đa 2.100 km/h, tầm bay 3.000 km.

Su-30SM được trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp rất hiện đại, cũng như hệ thống vũ khí cực mạnh cho phép tấn công mọi mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển. Su-30SM có thể hoạt động hiệu quả trong mọi thời tiết.

Typhoon (Cuồng phong) là máy bay chiến đấu đa năng 2 động cơ, có thể được triển khai trong một loạt chiến dịch, từ bảo vệ vùng trời cho tới chiến sự. Typhoon chỉ có thể cất và hạ cánh trên đường băng dài chỉ 700 m, và có khả năng bay với tốc độ Mach 2 (xấp xỉ 2.500 km/h) ở độ cao 16.700 m.

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 2

Chiếc Typhoon bay phía trước ngăn máy bay Nga trước khu vực không phận NATO.

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 3

Máy bay vận tải IL-76 của Nga (phía sau) và Su-30 hôm 15/6. 

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 4

Máy bay IL-76.

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 5

Máy bay Su-30 (phải), IL-76 (trái dưới) của Nga dưới sự giám sát của máy bay Typhoon của Anh. 

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 6

Một bức ảnh ghi lại nhiệm vụ của máy bay Anh.

Khoảnh khắc tiêm kích “cuồng phong” Anh chặn “hổ mang chúa” Su-30 của Nga - 7

Cận cảnh máy bay Su-30 của Nga.

Đức Hoàng

Ảnh: Không quân Hoàng gia Anh

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm