Thứ ba, 21/05/2019 - 08:52

Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt

Dân trí

Tòa nhà 21 tầng có tên tháp Martin tại Mỹ đã đổ sập thành tro bụi vì thuốc nổ khi người chủ mới quyết định kéo sập hoàn toàn để xây công trình mới thay thế.

Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt
Khoảnh khắc tòa nhà 21 tầng của Mỹ nổ tung, sập thành tro bụi trong nháy mắt - 1

Quá trình kéo sập diễn ra trong hơn 10 giây (Ảnh: ABC)

Tháp Martin, nơi từng là trụ sở của công ty thép Bethlehem Steel, đã bị cho nổ tung hôm 19/5. Tòa nhà 21 tầng từng là công trình cao nhất tại Bethlehem, bang Pennsylvania. Nó được khánh thành vào năm 1972, thời kỳ đỉnh cao của Bethlehem Steel khi công ty này là nhà sản xuất thép lớn thứ 2 nước Mỹ và có 120.000 nhân viên.

Tuy nhiên, kể từ khi công ty phá sản hồi năm 2001, tòa tháp đã bị bỏ trống. Người chủ mới từng lên kế hoạch cải tạo trước khi quyết định kéo sập hoàn toàn và xây mới lại một tòa nhà khác vì cân nhắc lợi ích kinh tế giữa 2 phương án.

Vụ nổ ngày 19/5 đã kéo sập 16.000 tấn thép chỉ trong 16 giây, tạo thành khói bụi mù mịt ở hiện trường. Tòa nhà cao khoảng 102 m. Số lượng thuốc nổ sử dụng là 220 kg, theo ABC

Những người chủ mới đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào dự án 200 triệu USD phát triển các văn phòng y khoa, cửa hàng bán lẻ, một nhà hàng, một cửa hàng tiện lợi, một khách sạn và 528 căn hộ.

Bethlehem Steel là nhà cung cấp thép chính cho quân đội Mỹ trong Thế chiến 2. Thép do công ty này sản xuất đã được dùng để xây tòa nhà nổi tiếng New York Empire State, cây cầu Cổng Vàng ở California và nhiều công trình lịch sử khác.

Cơ sở từng dùng để luyện kim của Bethlehem Steel, nằm cách tháp Martin hơn 3 km, được tái phát triển trở thành sòng bài và cơ sở giải trí từ cách đây 10 năm.

Đức Hoàng

Theo Business Insider