Thứ ba, 17/12/2019 - 10:08

Khoảnh khắc "trùm" cải trang CIA lột mặt nạ trước mặt cựu tổng thống Mỹ

Dân trí

Bảo tàng Gián điệp Mỹ đã công bố những bức ảnh hiếm ghi lại cảnh cựu “trùm” cải trang CIA Jonna Mendez lột mặt nạ và lộ diện trước sự ngạc nhiên của cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush.

Khoảnh khắc trùm cải trang CIA lột mặt nạ trước mặt cựu tổng thống Mỹ - 1

"Trùm" cải trang CIA kéo chiếc mặt nạ ra trước sự ngạc nhiên của các quan chức Nhà Trắng (Ảnh: Bảo tàng Gián điệp)

Theo Dailymail, bà Mendez đã từng có 27 năm làm việc cho CIA với các nhiệm vụ tạo ra thân phận cho các gián điệp của tổ chức tình báo này để họ ngụy trang làm các nhiệm vụ bí mật.

Trong suốt thời gian đó, bà Mendez từng giúp nhiều đặc vụ hóa trang, biến thành một nhân vật khác và bà cũng từng gây ấn tượng sâu sắc với các lãnh đạo Mỹ về tài năng của mình.

Bà Medez từng sử dụng chiêu cải trang để đánh lừa cựu Tổng thống Bush trong cuộc gặp ở Nhà Trắng những năm đầu 1990.

Khoảnh khắc trùm cải trang CIA lột mặt nạ trước mặt cựu tổng thống Mỹ - 2

Trước đó, bà vẫn đeo chiếc mặt nạ nhằm cải trang thành một đồng nghiệp (Ảnh: Bảo tàng Gián điệp)

Các bức ảnh chụp lại cuộc gặp mặt này cho thấy bà Mendez ngồi đối diện với ông Bush trong phòng Bầu Dục khi bà giới thiệu cho ông về chương trình thay đổi thân phận mới của CIA. Tuy nhiên, bà Mendez lại sử dụng gương mặt của một nữ đồng nghiệp và điều này đã lừa được toàn bộ những người ngồi trong phòng cũng như ông Bush.

Một bức ảnh chụp lại cho thấy bà kéo chiếc mặt nạ ra và trở lại đúng với diện mạo thực sự trước sự ngạc nhiên của ông Bush. Trước khi lột mặt nạ, bà đã nói với ông Bush rằng bà đang đeo một trong những chiếc mặt nạ “mới nhất, tuyệt vời nhất” của CIA.

Ông Bush từng là giám đốc CIA trước khi trở thành tổng thống thứ 41 của Mỹ và đã quen với các vụ cải trang.

Khoảnh khắc trùm cải trang CIA lột mặt nạ trước mặt cựu tổng thống Mỹ - 3

Ông Bush ngạc nhiên với màn thuyết trình đặc biệt của bà Mendez (Ảnh: Bảo tàng Gián điệp)

Các bức ảnh chụp lại cuộc họp trên đã được bảo mật trong nhiều năm, tuy nhiên, một số bức đã được giải mật và được công bố ở bảo tàng Gián điệp Quốc tế tại Washington, Mỹ.

Bà Mendez từng là người đứng đầu bộ phận cải trang. Bà gia nhập tổ chức này sau khi cưới chồng, một đặc vụ CIA, vào năm 1969. Bà về hưu năm 1993 và rời khỏi CIA.

Mendez nói chồng bà đã tiết lộ danh tính chỉ 3 ngày trước đám cưới và bà đã theo chồng sang Đức để hoạt động cho CIA.

Trước đó, trong các cuộc phỏng vấn, bà Mendez từng tiết lộ rằng phương pháp cải trang của các đặc vụ cơ quan này không quá phức tạp nhưng lại đạt được hiệu quả khá tốt nhờ vào sự nghiên cứu một cách tinh vi hành động và tâm lý.

Khoảnh khắc trùm cải trang CIA lột mặt nạ trước mặt cựu tổng thống Mỹ - 4

Cận cảnh chiếc mặt nạ giúp bà Mendez "biến hình" (Ảnh: Bảo tàng Gián điệp)

Ngoài thay đổi nhận diện, để có thể thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, các đặc vụ cần có một chiến lược kín kẽ từ cách hành động, cách nói, phát âm, biểu cảm, câu chuyện và tính liên kết chặt chẽ, không sơ hở trong từng động thái.

Cách ăn mặc, cách nói chuyện, đi đứng của mỗi người là khác nhau và các điệp viên thường phải sống với nhân vật mình biến thành để mọi hoạt động tự nhiên hơn.

Ngoài ra, bà Mendez cho biết các đặc vụ CIA còn phải học cách “biến hình” nhanh . Toàn bộ quá trình thay đồ, đổi phong cách thường chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 40 giây. Đây là kĩ năng đặc biệt quan trọng được sử dụng để “cắt đuôi” những người theo dõi trên đường phố và biến mình trở thành một con người khác.

Khoảnh khắc trùm cải trang CIA lột mặt nạ trước mặt cựu tổng thống Mỹ - 5

"Trùm" cải trang CIA (Ảnh: Dailymail)

Đức Hoàng

Theo Dailymail