Thứ năm, 28/02/2019 - 15:53

Không đạt được thỏa thuận, Mỹ - Triều hi vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai

Dân trí

Dù Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đạt được thỏa thuận do bất đồng quan điểm về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng phái đoàn hai bên hy vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai để thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân.

Anh 12.JPG

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Phóng viên Steve Herman của đài VOA dẫn thông báo của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được thỏa thuận chung sau cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.

“Dù hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, nhưng phái đoàn hai bên hy vọng tiếp tục trao đổi, thỏa thuận trong tương lai”, bà Sanders cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nói thêm rằng, “Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có các cuộc gặp tích cực và mang tính xây dựng tại Hà Nội trong hai ngày 27-28.  Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và phát triển kinh tế”.

Tại cuộc họp với báo giới chiều nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng 2 bên đã không thể đạt được thỏa thuận do bất đồng quan điểm về lệnh trừng phạt. Ông Trump nói rằng ông Kim sẵn lòng tháo dỡ nhà máy hạt nhân Yongbon nhưng mong muốn rằng mọi lệnh trừng phạt phải được gỡ bỏ trước tiên và ông Trump không đồng ý với điều này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh về cam kết của ông Kim rằng Triều Tiên sẽ không tiếp tục thử vũ khí, tên lửa và mọi thứ liên quan tới hạt nhân trong tương lai. Tổng thống Mỹ tin tưởng vào lời hứa của Chủ tịch Triều Tiên. 

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông và ông Kim chưa có hứa hẹn về hội nghị thưởng định lần tới sau sự kiện ở Hà Nội, tuy nhiên ông vẫn mong muốn có thể sớm nối lại đàm phán với ông Kim trong tương lai gần. 

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ mà trước đó ông đánh giá là mạnh mẽ.

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết với CNN sau khi phái đoàn Mỹ, Triều Tiên cắt ngắn họp thượng đỉnh và không đạt được thỏa thuận tại Hà Nội, rằng “Chúng tôi cũng đang rối bời như cả thế giới. Cả thế giới chờ đợi một thỏa thuận và chúng tôi cũng vậy".

Sau thông tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều bị cắt ngắn so so với kế hoạch, chỉ số chứng khoán KOSPI Index của Hàn Quốc tuột dốc.

Minh Việt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm