Thứ ba, 08/09/2015 - 08:34

Không quân Anh lần đầu không kích IS tại Syria

Dân trí

Thủ tướng David Cameron ngày 7/9 cho biết Không quân Anh (RAF) lần đầu tiên tiến hành không kích các mục tiêu nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng máy bay không người lái tại Syria, tiêu diệt 3 phần tử IS, trong đó 2 đối tượng người Anh.

 

thu-tuong-david-cameron-dieu-tran-tai-ha-vien-anh-ngay-7-9-1441673987178
Thủ tướng David Cameron điều trần tại Hạ viện Anh ngày 7/9 về cuộc không kích đầu tiên tại Syria (ảnh: Sydney Morning Herald)

Thủ tướng Anh cho biết trong phiên điều trần trước Hạ viện ngày 7/9 rằng đây là hành động tự vệ hợp pháp của RAF trước phiến quân Hồi giáo IS.

Cuộc không kích đã tiêu diệt tên Reyaad Khan, 21 tuổi, một công dân Anh thuộc nhóm phiến quân IS, trong khi tên này đang di chuyển trên xe tại Raqqah (Syria) ngày 21/8. Trước đó, giới chức Anh phát hiện Khan có kế hoạch đánh bom tại Anh.

Ông Cameron cho biết thêm, hai phần tử IS khác cũng bị tiêu diệt trong đợt không kích, trong đó có Ruhul Amin, công dân Anh đến từ Scotland. Không có thường dân bị thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

"Không lực Anh sẵn sàng tiến hàng không kích nhắm vào một loạt các mục tiêu khác thuộc phiến quân IS tại Syria, Iraq và Libya trong thời gian tới", Thủ tướng Cameron cho hay.

Năm ngoái, phiến quân IS tiến hành 15 cuộc tấn công trên toàn thế giới và con số có thể lên đến 150 vụ trong năm nay, theo ông Cameron.

Vũ Duy

Theo Los Angeles Times/Sydney Morning Herald

Không quân Anh lần đầu không kích IS tại Syria - 2