Khu vực Đông Bắc Á: Toan tính xa, rủi ro gần

Cuộc chơi nào ở sát ranh giới rất mong manh giữa điểm dừng và quá đà cũng đều như sử dụng con dao hai lưỡi. Chắc chắn phía toan tính xa ở đây ý thức được về rủi ro gần và phải coi trọng việc kiểm soát rủi ro ấy.
>>Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích
>>Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển
>>Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga

Khu vực Đông Bắc Á: Toan tính xa, rủi ro gần - 1

Toan tính xa có thể sẽ thành công, nhưng nếu ngược lại thì không tránh khỏi hệ luỵ rất tai hại khi rủi ro phát tác. (Nguồn: Twitter)

Hết bất ngờ này đến bất ngờ khác

Sau khi gây bất ngờ với cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bàn Môn Điếm, khu vực Đông Bắc Á lại khiến thiên hạ bị bất ngờ bởi chuyện bất hoà giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, bởi máy bay của Nga và Trung Quốc bị Hàn Quốc và Nhật Bản xua đuổi mà Hàn Quốc thậm chí còn nổ súng để cảnh báo răn đe và bởi những động thái từ phía Triều Tiên.

Triều Tiên lên tiếng ủng hộ Seoul sau khi Tokyo áp dụng những biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng của Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc sang Hàn Quốc. Triều Tiên bắt giữ một tàu đánh cá của Nga khiến Moscow phải phản ứng bằng việc tính lại chuyện đàm phán hợp tác ngư nghiệp với Triều Tiên. Rồi Triều Tiên có phát biểu phàn nàn về một số động thái của Mỹ mà Triều Tiên coi là "thù địch" và Triều Tiên lại phóng tên lửa.

Những động thái kia là việc Mỹ thúc ép Liên hợp quốc (LHQ) và các nước tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, gửi trả lại Bình Nhưỡng những lao động người Triều Tiên và việc Mỹ cùng Hàn Quốc trong tháng 8 tới này lại tiến hành tập trận chung khi đàm phán hoà bình và hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục trì trệ chứ không tiến triển như ông Trump và ông Kim Jong-un đã thoả thuận ở Bàn Môn Điếm.

Cả về biểu hiện ra bên ngoài lẫn trong thực chất, những động thái kia từ phía Mỹ đều không có gì mới và cũng chẳng mấy nghiêm trọng hơn trước. Ông Trump đâu đã từ bỏ cả sách lược "gia tăng áp lực tối đa" lẫn chiêu trò "cái gậy và củ cà rốt" đối với Triều Tiên. Mỹ mới chỉ giảm về số lượng và quy mô những cuộc tập trận chung với Hàn Quốc chứ đâu đã tuyên bố ngừng hoàn toàn. Cho tới nay, Mỹ và LHQ đâu đã nới lỏng chút nào mức độ trừng phạt Triều Tiên.

Sau chuyến thăm Nga đầu tiên và lần đầu tiên gặp tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kim Jong-un có được tiền đề và điều kiện thuận lợi mới cho việc thúc đẩy mối quan hệ của Triều Tiên với Nga. Việc bắt giữ con tàu của Nga hoàn toàn không cần thiết và cũng chẳng thể là cách giải quyết vụ việc duy nhất đối với Triều Tiên cho nên chắc chắn Triều Tiên bắt giữ nó vì mục đích khác. Lại còn một chuyện nữa sắp diễn ra là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thoả thuận nối lại đàm phán thương mại ba bên trong thời gian tới.

Những nguyên do chính

Nhìn vào bức tranh tình hình chung như thế có thể lý giải được những động thái mới kia của Triều Tiên theo mấy nguyên do sau.

Thứ nhất, khu vực Đông Bắc Á vừa nổi lên một số chuyện mới làm thay đổi cục diện tình hình chung và chuyển biến quan hệ giữa các nước trong khu vực cũng như thu hút sự quan tâm để ý của thế giới bên ngoài khiến cho vấn đề chính trị an ninh trên bán đảo Triều Tiên nói chung và quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ nói riêng có chiều hướng bị lu mờ dần do không còn là duy nhất và thời sự nổi bật nhất. Như thế bất lợi cho Triều Tiên và càng kéo dài như thế thì sẽ càng thêm bất lợi cho Triều Tiên. Cho nên Triều Tiên dùng chiêu "chủ động động" để tránh "bị đẩy vào tĩnh".

Thứ hai, Triều Tiên vừa chủ ý duy trì vị thế là tâm điểm của mọi chuyển biến ở khu vực cho mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên vừa muốn tăng cái giá của mình trong cuộc chơi mới của các bên ở khu vực này. Ở đây ẩn hiện hàm ý cho rằng, chiếc chìa khoá cho việc giải quyết mọi vấn đề nằm ở trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên nhưng mối quan hệ này lại còn là chuyện chung của cả khu vực.

Thứ ba, Triều Tiên có ý làm găng một chút với bên này để tranh thủ bên kia, đồng thời còn muốn thể hiện sự độc lập của mình trong quan hệ với tất cả các nước khác trong khu vực và với Mỹ bằng cách chứng tỏ không vì quá cần mà phải luỵ. Nga không hài lòng nhưng Mỹ không thể không thích và Trung Quốc không thể bỏ qua. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản không thể không quan ngại nhưng Nga và Trung Quốc chẳng đến nỗi bất an.

Cuộc chơi sát ranh giới

Đồng thời cũng còn có thể thấy, Triều Tiên bắt đầu có vẻ "sốt ruột" về tiến trình đàm phán hoà bình và hoà giải với Mỹ trong khi Mỹ không tỏ ra như vậy cũng như Triều Tiên tìm cách gây dựng cho mình vị thế thuận lợi nhất trước viễn cảnh là tiến trình này còn kéo dài và trong khu vực có những diễn biến mới bất lợi nhiều hơn là có lợi cho Triều Tiên.

Những động thái mới này cho thấy, Triều Tiên đang xoay xở trong bối cảnh tình hình mới ở khu vực. Những bước đi của Triều Tiên khá mạnh mẽ nhưng chưa hẳn quyết liệt. Triều Tiên phóng tên lửa nhưng không phải loại tên lửa khiến Mỹ phải thật sự lo ngại. Chuyện xảy ra với Nga chắc rồi cũng chỉ là đơn lẻ.

Ở đây, Triều Tiên nhằm chủ yếu và trước hết vào hình ảnh xảy ra vụ việc chứ không phải nhằm vào hiệu quả thực tế của vụ việc. Nga cố tình thể hiện phản ứng mạnh vì ngăn chặn hình thành tiền lệ. Còn Mỹ không chỉ thể hiện phản ứng chậm mà còn dường như ở mức độ chỉ để lấy lệ.

Nhưng chính ở đó tiềm ẩn rủi ro không hề nhỏ đối với Triều Tiên. Cuộc chơi nào ở sát ranh giới rất mong manh giữa điểm dừng và quá đà cũng đều như sử dụng con dao hai lưỡi.

Mỹ luôn có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển thái cực trong khi cả Nga lẫn Trung Quốc đâu có chịu để kẻ khác lợi dụng mình. Chắc chắn phía toan tính xa ở đây ý thức đã được về những rủi ro gần và phải coi trọng việc quản lý và kiểm soát rủi ro ấy. Nếu làm tốt việc này thì toan tính xa có thể sẽ thành công, nhưng nếu ngược lại thì sẽ không tránh khỏi hậu quả và hệ luỵ rất tai hại khi rủi ro phát tác.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran
Israel tung video thử “lá chắn thép” thách thức tên lửa đạn đạo Iran

(Dân trí) - Israel đã đăng tải video cho thấy nước này thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa có thể thách thức các tên lửa đạn đạo phóng từ đối thủ lâu đời Iran.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:49

Tàu chiến thứ hai của Anh tới vùng biển sát Iran
Tàu chiến thứ hai của Anh tới vùng biển sát Iran

(Dân trí) - Tàu khu trục HMS Duncan của Anh đã tới vịnh Ba Tư, một tuần sau khi Iran bắt tàu chở dầu mang cờ Anh tại khu vực này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:15

Iran tuyên bố sẽ nối lại hoạt động lò phản ứng hạt nhân
Iran tuyên bố sẽ nối lại hoạt động lò phản ứng hạt nhân

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iran tuyên bố Tehran sẽ khởi động lại các hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân nước nặng của quốc gia Trung Đông.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 03:48

Nhà sư Thái Lan 81 tuổi bị bắt vì nghi từng cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi
Nhà sư Thái Lan 81 tuổi bị bắt vì nghi từng cưỡng hiếp bé gái 13 tuổi

(Dân trí) - Một nhà sư 81 tuổi người Thái Lan đã bị bắt vì nghi vấn có liên quan tới vụ án cưỡng bức 1 bé gái 13 tuổi vào 18 năm trước.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 03:48

Học giả quốc tế kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về Biển Đông
Học giả quốc tế kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng về Biển Đông

Nhiều ý kiến cho rằng cộng đồng quốc tế cần lên tiếng về những diễn biến ở Biển Đông.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:25

Video đàn châu chấu khổng lồ ồ ạt “xâm chiếm” thành phố Mỹ
Video đàn châu chấu khổng lồ ồ ạt “xâm chiếm” thành phố Mỹ

(Dân trí) - Đàn châu chấu khổng lồ ước tính gồm hàng trăm nghìn con châu chấu đang ồ ạt đổ về thành phố Las Vegas, bang Nevada của Mỹ khiến cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:22

Triều Tiên thả tàu cá Nga
Triều Tiên thả tàu cá Nga

(Dân trí) - Moscow xác nhận Triều Tiên đã thả tàu cá của một công ty Nga mà Bình Nhưỡng bắt giữ tuần trước.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:20

Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận
Venezuela cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm nhập không phận

(Dân trí) - Caracas cho biết các máy bay do thám của Mỹ tiếp tục vào vùng trời do Venezuela quản lý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 09:15

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2
Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặn xuống đáy biển sâu ở vịnh Phần Lan để quan sát xác của một tàu ngầm Liên Xô bị đắm trong thời kỳ Thế chiến 2 khi đối đầu với phát xít Đức.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:38

Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc
Dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ cấm mua xe buýt, xe lửa Trung Quốc

Với lý do lo ngại về bảo mật, 2 dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất cấm sử dụng quỹ liên bang để mua xe buýt và xe lửa do các công ty thuộc sở hữu, được kiểm soát hoặc được ủy quyền bởi nhà nước Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng đây không phải là một đề xuất "khôn ngoan".

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:26

Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay "lởn vởn" gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn
Ý đồ của Nga - Trung khi đưa máy bay "lởn vởn" gần quần đảo tranh chấp Nhật - Hàn

(Dân trí) - Các nhà phân tích cho rằng cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc sát quần đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây nhằm nhiều dụng ý, vừa để thử Mỹ, vừa chia rẽ các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, vừa cho thấy tham vọng không giấu giếm của Moscow và Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:11

Sau "tổng quản mèo", dinh thủ tướng Anh có thể có "đệ nhất khuyển"
Sau "tổng quản mèo", dinh thủ tướng Anh có thể có "đệ nhất khuyển"

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã gợi ý về việc “tuyển mộ” thêm một chú chó về làm bạn cùng với nhân vật nổi tiếng dinh thủ tướng, “Tổng quản bắt chuột” - mèo Larry.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nổi giận dọa trả đũa Pháp vì luật đánh thuế "ông lớn" công nghệ Mỹ
Ông Trump nổi giận dọa trả đũa Pháp vì luật đánh thuế "ông lớn" công nghệ Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “có hành động đáp trả đáng kể” với Pháp vì Paris thông qua luật thuế mới ảnh hưởng tới các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:34

Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương
Philippines bắt 5 người Việt nghi vận chuyển trái phép trầm hương

(Dân trí) - Philippines đã bắt giữ 5 người Việt bị bắt quả tang vận chuyển trái phép trầm hương, một sản phẩm thực vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:58

Rào cản khiến Mỹ dè chừng khi muốn phát lệnh tấn công Iran
Rào cản khiến Mỹ dè chừng khi muốn phát lệnh tấn công Iran

(Dân trí) - Nhiều vụ việc căng thẳng xảy ra trong những tuần gần đây liên quan tới Mỹ và Iran khiến nhiều người lo ngại rằng Washington cùng các đồng minh có thể tiến hành một cuộc chiến nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:54

Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”
Thị trấn sống mòn bên “hải cảng hàng đầu Đại Tây Dương”

Từ sau khi mua được hải cảng đầu tiên tại châu Âu là Pirée của Hy Lạp, tập đoàn Cosco (China Ocean Shipping Company) của Trung Quốc đã ăn nên làm ra, biến nơi đây thành cửa ngõ để đi vào châu lục. Tuy nhiên, hải cảng này cũng gặp phải không ít lời phàn nàn của người dân Hy Lạp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 11:46

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot L. Engel đã phát đi một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng trên Biển Đông và dừng việc vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:44

Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy mua 100 máy bay Boeing nếu Mỹ trừng phạt vì S-400

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hãy hành động “hợp lý” khi định trừng phạt áp lên Ankara vì mua S-400 của Nga và cảnh báo có thể xem lại thỏa thuận mua 100 máy bay thương mại của Boeing nếu quan hệ giữa 2 nước tệ đi.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:32

Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên
Mỹ truy tố công dân Trung Quốc giúp làm giả visa cho 2.600 sinh viên

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị truy tố tại Chicago, Mỹ với cáo buộc cung cấp các giấy tờ giả cho hơn 2.600 người có thị thực sinh viên, những người muốn kéo dài thời gian lưu trú bất hợp pháp tại Mỹ lên tới 6 năm sau ngày tốt nghiệp.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:22

Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020
Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do khiến ông tin rằng Trung Quốc có thể muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 mới ký một thỏa thuận thương mại với Washington.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:52

Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Campuchia đưa bằng chứng không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông nhằm đáp trả những nghi vấn rằng Phnom Penh cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân của nước này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:05

Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới
Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển ngân sách dành cho quốc phòng nước này sang xây tường biên giới với Mexico, chiến thắng pháp lý quan trọng trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:44

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un không cảnh cáo Mỹ khi phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng đi gần đây chỉ là những tên lửa tầm ngắn và nhiều nước cũng sở hữu loại tên lửa này.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:04

“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine
“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine

Căng thẳng Israel –Palestine đã bùng phát trở lại giữa lúc Mỹ chuẩn bị công bố Thỏa thuận Thế kỷ, một sáng kiến vốn bị Palestine phản đối kịch liệt.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:56