Khủng bố liên tiếp tại Anh: Cuộc thẩm định nghiệt ngã?

IS thâm nhập vào cuộc sống giới trẻ, hiểu rõ mâu thuẫn xã hội ở các nước tự do, đẩy tự tôn dân chủ trở thành căm ghét xã hội, The Guardian.
>>Thủ đô London rúng động vì các vụ tấn công khủng bố
>>10 người chết trong hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở London

London lại rúng động vì bị khủng bố tấn công, chỉ 11 ngày sau vụ khủng bố tại Manchester. Một loạt vụ tấn công khủng bố diễn ra trên cầu London và khu Borough Market xảy ra vào rạng sáng 4/6 (theo giờ Hà Nội). Truyền thông Anh cho biết có ít nhất 7 người chết và hàng chục người bị thương.

Toàn bộ khu vực quanh hiện trường đã bị phong tỏa, kể cả trên bờ và dưới sông Thames, để phục vụ công tác điều tra. Tất cả các ga tàu gần khu vực này cũng đã tạm thời đóng cửa. Các nhà hàng, quán bar tại khu Borough Market cũng bị yêu cầu đóng cửa và giải tán khách.

Thủ tướng Anh Theresa May đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để xem xét tình hình.

Khủng bố mới nhất tại London ngày 3/6/2017
Khủng bố mới nhất tại London ngày 3/6/2017

Các vụ tấn công mới nhất tại London xảy ra trong bối cảnh nước Anh vẫn được đặt trong tình trạng an ninh cao độ sau vụ đánh bom liều chết tại thành phố Manchester hôm 22/5 khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương.

Trước đó, ngày 22/3, một đối tượng đã lái xe lao qua cầu Wesminster đâm vào nhiều người đi đường trước khi xông thẳng về phía tòa nhà Quốc hội Anh và dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ. IS tự xưng đã thừa nhận đứng sau các vụ tấn công này.

Như vậy là chỉ trong vòng hơn 2 tháng, các vụ tấn công khủng bố tại nước Anh đã giết chết hơn 30 người và khiến gấn 100 người bị thương.

Một con số kinh khủng!

Chủ nghĩa khủng bố đang thẩm định lại giá trị tự do - dân chủ?

Từ cuối thế kỷ 20, khi hai từ KHỦNG BỐ được dùng để đặt tên cho những kẻ thực hiện những cuộc thảm sát không mang mục đích quân sự để khẳng định vị thế chính trị, cũng không mang tính chất cướp bóc vì đói nghèo, thì lực lượng này ngày càng lớn mạnh, song hành cùng với sự phát triển của nguyên tắc tự do - dân chủ.

Khi nguyên tắc tự do - dân chủ được cổ vũ và truyền bá khắp toàn cầu nhằm chống lại độc tài quân sự hay chuyên chế chính trị, thì cùng lúc chủ nghĩa khủng bố chính thức thành hình và gieo rắc kinh hoàng ở khắp nơi trên thế giới văn minh.

Người ta giật mình khi nhìn lại những vụ tấn công đầu tiên của những kẻ khủng bố được tiến hành ở những nơi mà sức mạnh của tự do được bảo đảm và khi chủ nghĩa khủng bố thành hình thì chủ thuyết của nó lại bắt đầu từ những nguyên tắc của nền dân chủ.

Những cuộc tấn công kinh hoàng gần đây của những kẻ khủng bố khiến câu hỏi về tính ưu việt của sự tự do và giá trị của nền dân chủ theo chuẩn mực hiện thời, đã được đặt ra.

Theo chỉ số phát triển con người (HDI) của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) dựa trên chỉ số đáng sống thì các nước G-7 thuộc top đầu và các quốc gia này cũng được xem là đi đầu về tư do - dân chủ, song đây lại là những nơi chủ nghĩa khủng bố tấn công và đe doạ tấn công nhiều nhất.

Hiện trường vụ tấn công ngày 3/6/2017 tại London
Hiện trường vụ tấn công ngày 3/6/2017 tại London

Cũng theo UNDP, mức sống của những quốc gia sau khi được khai sáng bởi sức mạnh của tự do thì lại thấp hơn so với trước đó, những quốc gia trước đây được cai trị bằng chế độc tài nay được khai sáng bởi nền dân chủ thì chỉ số đáng sống lại ngày càng giảm sút. Và đây là những nơi khủng bố phát triển mạnh nhất.

Trả lời phỏng vấn của BBC, nguyên Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho rằng mức sống của người Iraq hiện nay tồi tệ hơn rất nhiều so với thời chính quyền Saddam Hussein.

Ông Annan tiếc vì không ngăn chặn được cuộc chiến của Anh - Mỹ tại Iraq để giảm bớt đau khổ cho người dân Iraq.

Theo The Guardian, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là người Iraq, từng chống lại Mỹ, bị Mỹ bắt và bỏ tù. Thủ lĩnh IS đã thành lập tổ chức, phát triển lực lượng, xây dựng chủ thuyết ngay ở Iraq thời hậu Saddam, từ ngay trong nhà tù của Mỹ.

Iraq thời hậu Saddam Hussein đã trở thành nơi IS thể hiện sức mạnh và phát huy thanh thế lớn nhất.

Như vậy, có thể thấy chủ nghĩa khủng bố khẳng định sức mạnh bằng tấn công ở những nơi tự hào khai sinh ra tự do - dân chủ, chủ nghĩa khủng bố khẳng định sức sống ở những nơi may mắn được khai sáng bởi ánh sáng của tự do - dân chủ.

Sức mạnh, sức sống của chủ nghĩa khủng bố đang như một sự thẩm định lại tính ưu việt của sự tự do và giá trị của nền dân chủ đang được người ta truyền bá và phổ quát toàn thế giới.

The Guardian đã nhận định: “ IS thâm nhập vào cuộc sống của giới trẻ, chúng hiểu rõ những mâu thuẫn trong xã hội ở các nước tự do, khắc sâu những mâu thuẫn đó, khiến cho giới trẻ đầy tự tôn dân chủ trở nên căm ghét xã hội”.

Phải định nghĩa lại tự do và dân chủ để cắt nguồn sống của chủ nghĩa khủng bố?

Theo tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại, khi xã hội loài người chưa có các quy phạm điều chỉnh hành động, hoạt động thì không có ý niệm tự do, không có khái niệm dân chủ, mà chỉ có sự tự do, dân chủ gắn liền với việc “có thể làm bất cứ điều gì mình muốn”. Và xã hội rối loạn.

Nhân chứng mô tả cảnh tượng vụ tấn công khủng bố được diễn ra... hết sức bình thường
Nhân chứng mô tả cảnh tượng vụ tấn công khủng bố được diễn ra... hết sức bình thường

Do vậy, khi con người đặt ra quy phạm để điều chỉnh xã hội vận hành theo những nguyên tắc nhất định, điều đó đồng nghĩa với việc “khép lại cánh cửa tự do vô tổ chức, dân chủ vô nguyên tắc” và nó dần được mở ra cùng với sự phát triển của xã hội loài người.

Tính hai mặt của mọi sự vật, hiện tượng luôn là bất biến. vì vậy khi “mở cửa cho tự do, dân chủ” để đảm bảo quyền con người, thúc đẩy xã hội phát triển thì cũng đồng thời với sự xuất hiện những ảnh hưởng trái chiều của việc mở cửa ấy.

Tự do phải trong khuôn khổ - khuôn khổ của tự do chính là tiến bộ xã hội, nếu vượt quá khuôn khổ thì tự do sẽ dẫn đến vô tổ chức và con người sẽ bị lệ thuộc, nô lệ vào “cái gọi là tự do” ấy.

Hiện nay, chủ nghĩa khủng bố đang lợi dụng, tận dụng sự vô tổ chức của “cái gọi là tự do” để xây dựng chủ thuyết của mình.

Dân chủ phải có nguyên tắc - nguyên tắc của dân chủ cũng chính là tiến bộ xã hội, nếu vượt quá nguyên tắc thì sẽ dẫn tới dân chủ quá trớn và con người ta sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn với những nguyên tắc của chính mình.

Hiện nay, chủ nghĩa khủng bố cũng đang vận dụng cái sự luẩn quẩn ấy để rao giảng chủ thuyết của chúng.

Khi “cánh cửa tự do – dân chủ” được mở không hợp lý, không tương thích với sự phát triển của xã hội, từ đó sẽ gây ra một nghịch lý là càng tự do, càng dân chủ thì chủ nghĩa khủng bố càng có điều kiện phát triển và khẳng định sức mạnh chủ thuyết của chúng.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chấp nhận bị chỉ trích về hạn chế tự do - dân chủ, sẵn sàng làm mọi việc để cuộc sống của người dân Singapore được yên bình
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu chấp nhận bị chỉ trích về hạn chế tự do - dân chủ, sẵn sàng làm mọi việc để cuộc sống của người dân Singapore được yên bình

Bom đạn có thể giết chết những kẻ khủng bố nhưng không thể tiêu diệt được chủ nghĩa khủng bố, nếu tự do và nền dân chủ không được định nghĩa lại cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tất cả những gì được gọi là tự do, dân chủ mà không tương thích với sự phát triển xã hội, làm suy yếu nhà nước, làm lung lay chế độ, làm ảnh hưởng đến lợi ích dân tộc, chủ quyền quốc gia, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đều không thể tồn tại hợp pháp.

The New York Times dẫn lời cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diện khi ông xác định nguyên tắc xây dựng mô hình cho nhà nước Singapore: "Mô hình nhà nước Singapore bao gồm quyền lực tập trung, chính phủ trong sạch và chủ nghĩa tự do kinh tế. Mặc dù nó có bị chỉ trích vì có đàn áp đối lập chính trị, áp đặt những giới hạn nghiêm ngặt về tự do ngôn luận và hội họp công cộng, tạo ra một môi trường quá cẩn trọng và thông tin bị kiểm duyệt”.

Ngày nay Singapore đã phát triển và trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, trong đó có cả hình mẫu về khắc chế chủ nghĩa khủng bố.

Và một thực tế đáng suy ngẫm là Libya dưới thời Gaddafi, Iraq dưới thời Saddam Hussein và Triều Tiên ngày nay, là những thực thể chính trị đảm bảo có hệ số miễn nhiễm với chủ nghĩa khủng bố cao nhất thế giới, dù luôn bị phương Tây lên án là "chuyên chế".

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Anh phát hiện kênh Youtube liên quan đến các vụ khủng bố London
Anh phát hiện kênh Youtube liên quan đến các vụ khủng bố London

(Dân trí) - Cơ quan chống khủng bố Anh đã phát hiện một phần tử cực đoan sử dụng kênh Youtube để bàn về cách thức tiến hành một vụ tấn công bằng xe tải và dao tại London. Vụ tấn công đã làm 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:43

Nổ lớn ở nhà máy hóa dầu Trung Quốc
Nổ lớn ở nhà máy hóa dầu Trung Quốc

Sáng 5-6, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy hóa dầu ở tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân và mức độ thiệt hại của vụ nổ.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:25

Syria viện đến tên lửa đạn đạo sau đòn đánh của Mỹ
Syria viện đến tên lửa đạn đạo sau đòn đánh của Mỹ

Quân đội chính phủ Syria đã dồn lượng lớn vũ khí hạng nặng đến tỉnh Dara’a, khu vực giáp với Jordan.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:35

Tổng thống Trump và Thị trưởng London "đấu khẩu" về vụ khủng bố tại Anh
Tổng thống Trump và Thị trưởng London "đấu khẩu" về vụ khủng bố tại Anh

(Dân trí) - Thị trưởng London Sadiq Khan đã gạt bỏ những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới phản ứng của ông sau cuộc khủng bố liên hoàn khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại thủ đô của nước Anh vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:14

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục chương trình hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt mới
Triều Tiên tuyên bố tiếp tục chương trình hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt mới

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 4/6 đã lên án và bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc siết chặt lệnh trừng phạt với nước này sau các hoạt động thử lên lửa, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:11

Xả súng làm 9 người thiệt mạng ở Nga: Thủ phạm ép nạn nhân tự đào mồ chôn mình
Xả súng làm 9 người thiệt mạng ở Nga: Thủ phạm ép nạn nhân tự đào mồ chôn mình

(Dân trí) - 9 nạn nhân, bao gồm 4 phụ nữ và 5 nam giới, đã bị một kẻ say rượu dùng súng sát hại tại làng Redkino, vùng Tver của Nga. Một nạn nhân thậm chí còn bị ép tự đào mộ cho mình trước khi bị giết chết.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:08

Các đồng minh toàn cầu kêu gọi Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông
Các đồng minh toàn cầu kêu gọi Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Các diễn giả tại một hội nghị an ninh châu Á hồi cuối tuần qua đã kêu gọi Mỹ tiếp tục các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc phản ứng giận dữ với các bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:17

Thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ ở thành phố của Philippines bị chiếm đóng
Thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ ở thành phố của Philippines bị chiếm đóng

(Dân trí) - Hàng trăm dân thường vẫn mắc kẹt ở thành phố Marawi bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm đóng sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 tiếng ở đây đổ vỡ, BBC cho biết hôm nay 5/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:09

Tổng thống Philippines muốn mọi kẻ khủng bố phải chết
Tổng thống Philippines muốn mọi kẻ khủng bố phải chết

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã mất quá nhiều cảnh sát và binh lính trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Maute tại thành phố Marawi, do vậy ông tuyên bố sẽ không đàm phán và muốn tất cả những kẻ khủng bố phải chết.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:40

Nga khoe thử thành công tên lửa khiến mọi lá chắn của phương Tây vô dụng
Nga khoe thử thành công tên lửa khiến mọi lá chắn của phương Tây vô dụng

(Dân trí) - Quân đội Nga ngày 3/6 tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu âm Zircon, sớm 1 năm so với dự kiến ban đầu, hãng tin Sputnik cho biết. Giới chuyên gia cho rằng, thành tựu này của tên lửa Nga có thể khiến lá chắn tên lửa của phương Tây trở nên vô dụng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:20

Ông Putin lên tiếng về mối quan hệ với cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ
Ông Putin lên tiếng về mối quan hệ với cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng giải đáp những nghi ngờ về mối quan hệ giữa ông và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn, người từng bị sa thải sau vụ lùm xùm có liên quan tới Nga, khi cả hai được nhìn thấy ngồi cạnh nhau trong một sự kiện tại Moscow hồi năm 2015.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:59

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố liên hoàn ở London
IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố liên hoàn ở London

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở London vào đêm 3/6 khiến 7 người chết và gần 50 người bị thương.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
F-35 thay máu đủ sức cận chiến tay đôi Su-35
F-35 thay máu đủ sức cận chiến tay đôi Su-35

Mỹ quyết định thay động cơ mới cho F135 Growth Option 1 cho F-35 để tăng cường khả năng cận chiến.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:00

IS mất thành trì cuối cùng ở “chảo lửa” Aleppo
IS mất thành trì cuối cùng ở “chảo lửa” Aleppo

(Dân trí) - Quân đội Syria và các tay súng thuộc phong trào Hezbollah hôm nay 4/6 đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Maskanah, thành trì cuối cùng của phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Aleppo, Syria.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:41

Tàu hộ vệ Karakurt: Chiến hạm uy lực mới nhất của hải quân Nga
Tàu hộ vệ Karakurt: Chiến hạm uy lực mới nhất của hải quân Nga

Chiếc tàu hộ vệ tên lửa lớp Karakurt đầu tiên của Nga chuẩn bị được hạ thủy vào cuối mùa hè năm 2017. Nó sẽ được trang bị các tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr, pháo hạm tự động và một hệ thống tên lửa phòng không hiện đại.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:00

Nga lần đầu phóng tên lửa Iskander-M bên ngoài lãnh thổ
Nga lần đầu phóng tên lửa Iskander-M bên ngoài lãnh thổ

Bộ Quốc phòng Nga vừa tung ra đoạn video ghi lại cảnh nước này lần đầu tiên phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M ở một nơi nằm ngoài lãnh thổ Nga.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:00

Những bóng hồng "thép" của các lực lượng quân sự thế giới
Những bóng hồng "thép" của các lực lượng quân sự thế giới

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng của Pháp, Australia và Nhật Bản đều có điểm chung là nữ giới, phá vỡ những định kiến rằng vị trí này chỉ dành cho nam giới.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 05:36

Tổng thống Assad tin Syria đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất
Tổng thống Assad tin Syria đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tin rằng chính phủ của ông đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc nội chiến và đang đi đúng hướng.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 05:00

Indonesia cảnh báo có 1.200 tay súng IS tại Philippines
Indonesia cảnh báo có 1.200 tay súng IS tại Philippines

(Dân trí) - Có khoảng 1.200 thành viên của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Philippines, trong đó có những người nước ngoài, gồm 40 phần tử từ Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia hôm nay cảnh báo tại Đối thoại Shangri-La. Mối đe dọa từ các tay súng thuộc nhóm IS đã trở thành một chủ đề nóng tại diễn đàn an ninh khu vực năm nay.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 04:51

Một ngày, 8 quan tham Trung Quốc lĩnh án
Một ngày, 8 quan tham Trung Quốc lĩnh án

Theo kế hoạch dự kiến, Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp vào cuối năm nay. Gần đến ngày khai mạc, nhịp độ cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động sau Đại hội 18 (11/2012) vẫn diễn ra quyết liệt với tốc độ nhanh, mạnh hơn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 04:00

Tiết lộ thói quen sinh hoạt của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tiết lộ thói quen sinh hoạt của Tổng thống Nga Vladimir Putin

(Dân trí) - Người đứng đầu nước Nga lựa chọn một lối sống khá lành mạnh với việc rèn luyện sức khỏe bằng việc bơi lội hàng giờ mỗi ngày, tập gym, chơi các môn thể thao và nói không với đồ uống có cồn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:23

Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới
Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới

Theo kết quả nghiên cứu, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được thế giới biết đến từ khoảng thế kỷ thứ 7.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:00

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa
Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa

Theo đại diện của lực lượng người Kurd YPG, một chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa chuẩn bị được tiến hành trong một vài ngày tới.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:00

Tiết lộ danh tính kẻ tấn công sòng bạc Philippines khiến 36 người chết
Tiết lộ danh tính kẻ tấn công sòng bạc Philippines khiến 36 người chết

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines hôm nay 4/6 cho biết, tay súng tấn công sòng bạc của khu nghỉ dưỡng ở Manila mới đây chỉ là con bạc mắc nợ và không có bất cứ mối liên hệ nào với các tổ chức khủng bố.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:00