Khủng hoảng Ukraina: Vì sao đàm phán thất bại?

Chiều tối 31/1, sau hơn bốn giờ thương lượng, cuộc đàm phán giữa đại diện các phe trong xung đột Ukraina tại Minsk, Belarus, đã không đi đến bất cứ thỏa hiệp nào. Đâu là nguyên nhân đằng sau sự thất bại này?
>>5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong vòng vây Debaltseve
>>Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Xe tăng của phe ly khai ở Donetsk, miền đông Ukraina ngày 1/2/2015
Xe tăng của phe ly khai ở Donetsk, miền đông Ukraina ngày 1/2/2015

Ngày 1/2, đặc phái viên của chính quyền Kiev, cựu Tổng thống Leonid Koutchma, đã rời thủ đô Belarus. Phát biểu với báo chí, ông cho hay các đại diện của phe ly khai miền đông Ukraina đã “phá hoại cuộc đàm phán với việc từ chối thảo luận về một kế hoạch cụ thể nhằm thực thi thỏa thuận ngừng bắn một cách nhanh chóng và rút các vũ khí hạng nặng” ra khỏi vùng chiến tuyến. Trong khi đó, một lãnh đạo phe ly khai, ông Denis Pouchiline, đổ lỗi cho phía Ukraina đã đưa ra “các tối hậu thư”. “Tối hậu thư” cũng là lời lẽ mà đại diện của Kiev dùng để trách cứ phe ly khai trước đó.

Các thông tin do kênh truyền hình Nga Rossiya 24 công bố cho thấy đại diện các bên thương thuyết dường như không có thẩm quyền quyết định khi tham gia cuộc đàm phán lần này. Theo Reuters, cựu Tổng thống Kouchma - đặc phái viên của Kiev - đã chỉ trích việc hai lãnh đạo chủ chốt của phe ly khai (từng ký kết thỏa thuận 5/9) vắng mặt lần này.

Cuộc đàm phán thất bại ngày 31/1 là lần đàm phán thứ hai – kể từ thỏa thuận ngừng bắn 12 điểm ngày 5/9/2014 - giữa các đại diện của chính quyền Ukraina, của phe ly khai Ukraina và của nước Nga, dưới sự bảo trợ của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE.

Trên thực tế, thỏa thuận ngừng bắn mong manh - nhiều lần bị đe dọa do các đụng độ thỉnh thoảng lại nổ ra tại Donbass – đã tan vỡ cách nay hai tuần với xung đột bùng phát trở lại.

Theo các nhà quan sát, đàm phán lần này giữa chính quyền Kiev và phe ly khai thất bại là điều được báo trước vì tình hình chiến sự hiện đang nghiêng về phe ly khai. Việc ai thắng thế trên chiến trường sẽ có quyền áp đặt “tối hậu thư” cho bên kia.

Trước khi ngồi vào bàn đàm phán, phe ly khai đe dọa sẽ mở rộng chiến dịch phản công chiếm lại toàn bộ hai vùng Donestk và Lugansk, nếu thương lượng thất bại.

Hiện tại, các đụng độ nổ ra trên toàn đường chiến tuyến, theo Volodimir Poliovy, người phát ngôn quân sự Ukraina. Hiện tại, đụng độ giữa quân chính phủ và phe ly khai đặc biệt dữ dội xung quanh thị xã Debaltseve 25.000 dân một địa điểm chiến lược nằm giữa Donetsk và Lugansk, cách Donetsk khoảng 60 km về phía đông bắc. Khoảng một nghìn người đã sơ tán khỏi Debaltseve trong những ngày gần đây. Theo cảnh sát địa phương, thị xã này đã bị cúp điện, nước, khí đốt và thông tin liên lạc.

Theo phía ly khai, hiện 8.000 binh lính chính phủ Ukraina đang bị bao vậy tại Debaltseve. Tuy nhiên, đại diện quân đội Kiev khẳng định quân đội của họ hiện vẫn nắm quyền kiểm soát Debaltseve.

Giới phân tích dự báo, chiến sự sẽ còn tiếp tục và gia tăng mức độ quyết liệt ở Ukraina vì thật ra chìa khóa để giải quyết vấn đề là quan hệ giữa phương Tây và Nga chứ không phải giữa hai phe ở nước này. Kiev cần phương Tây hậu thuẫn về tài chính và quân sự, đồng thời ngăn chặn Nga hậu thuẫn phe chống đối thì mới có thể chiến thắng.

Chừng nào Nga còn ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền đông Ukraina thì chừng đó chính phủ Ukraina, dù được Mỹ, EU và NATO hậu thuẫn đến mấy, vẫn không thể đánh bại phe này.

Căng thẳng, đối đầu giữa Nga và phương Tây có chiều hướng tiếp tục tăng bởi phương Tây dường như không biết phải xử lý thế nào ngoài tiếp tục tăng cường trừng phạt với kỳ vọng Nga rồi đây sẽ khó khăn về kinh tế, tài chính, tiền tệ và nội bộ đến mức phải thay đổi chính sách đối với Ukraina.

Trong khi đó, vì những lợi ích địa chiến lược mới lâu dài mà Nga không thể đáp ứng những điều kiện của phương Tây. Hai bên sẽ còn găng nhau nữa trước khi đi vào thỏa hiệp. Cho tới khi đó, hai phe ở Ukraina sẽ còn tiếp tục và gia tăng giao tranh để tạo thế trong giải pháp. Nhưng tất cả sẽ không để tình hình diễn biến vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

Theo Nh.Thạch (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
NATO: Phương Tây phải sẵn sàng cho căng thẳng dài lâu với Nga
NATO: Phương Tây phải sẵn sàng cho căng thẳng dài lâu với Nga

(Dân trí) - Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow khẳng định phương Tây không tìm cách thay đổi chế độ tại Nga song cần phải sẵn sàng cho tình trạng căng thẳng dài lâu dài liên quan đến tình hình Ukraine, nơi đang chìm trong các cuộc xung đột nghiêm trọng

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:55

Hoa Kỳ giúp Việt Nam tăng cường quản lý ứng phó thiên tai
Hoa Kỳ giúp Việt Nam tăng cường quản lý ứng phó thiên tai

(Dân trí) - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) đã ký bản ghi nhớ nhằm tăng cường công tác quản lý ứng phó thiên tai.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:46

Nghị viện châu Âu sơ tán vì bị dọa đánh bom
Nghị viện châu Âu sơ tán vì bị dọa đánh bom

(Dân trí) - Hàng trăm người tại tòa nhà Nghị viện châu Âu hôm qua 2/2 đã phải sơ tán sau khi nhận được một lời đe dọa đánh bom. Một chiếc xe khả nghi gần đó đã bị rà soát để tìm chất nổ và chủ phương tiện đã bị bắt giữ.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:45

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn giải quyết vấn đề Ukraine bằng quân sự
Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn giải quyết vấn đề Ukraine bằng quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Ukraine năm ngoái, đồng thời cho thấy chính quyền Obama đang hướng đến giải quyết vấn đề Ukraine bằng vũ lực.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:17

Ukraine sẽ thưởng tiền cho binh sỹ phá hủy vũ khí đối phương
Ukraine sẽ thưởng tiền cho binh sỹ phá hủy vũ khí đối phương

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine đã ký sắc lệnh thưởng tiền cho các binh sỹ phá hủy vũ khí, trang bị của phe ly khai. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quân chính phủ Kiev đang gặp tổn thất lớn tại chiến trường miền đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:14

Phát hiện thêm 6 thi thể nạn nhân máy bay AirAsia QZ8501
Phát hiện thêm 6 thi thể nạn nhân máy bay AirAsia QZ8501

(Dân trí) - Các thợ lặn Indonesia ngày 2/2 đã tìm thấy thêm 6 thi thể hành khách trên chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia gặp nạn trên biển Java, nâng tổng số thi thể được tìm thấy lên 84 người, giới chức Jakarta cho biết.
 >> Máy bay AirAsia chở 162 người gặp nạn trên biển

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:09

“Đả hổ đập ruồi” cấm quan chức Trung Quốc làm việc trong chốn “bồng lai”
“Đả hổ đập ruồi” cấm quan chức Trung Quốc làm việc trong chốn “bồng lai”

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành một sắc lệnh dựa trên chiến dịch “Đả hổ đập ruồi” để cấm quan chức địa phương trong khu vực nghèo đói, xây dựng các văn phòng xa hoa cho chính mình, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:04

Mỹ ủng hộ Nhật Bản tăng cường hoạt động tại Biển Đông
Mỹ ủng hộ Nhật Bản tăng cường hoạt động tại Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ, Đô đốc Robert Thomas, ngày 2/2 cho biết Mỹ hoan nghênh các hoạt động của quân đội Nhật Bản tại Biển Đông.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:02

Nhật lộ yếu kém sau thất bại giải cứu con tin
Nhật lộ yếu kém sau thất bại giải cứu con tin

(Dân trí) - Thất bại của Nhật Bản trong việc giải cứu 2 con tin bị nhóm phiến quân IS bắt giữ đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng giải quyết khủng hoảng quốc tế của nước này, đặc biệt là ở khu vực nơi Tokyo không có nhiều đòn bẩy ngoại giao như Trung Đông.

Thứ hai, 02/02/2015 - 10:12

Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và các nước Trung-Đông Âu
Kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và các nước Trung-Đông Âu

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước Trung-Đông Âu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao đổi Thư chúc mừng với các vị Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội các nước Trung-Đông Âu.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:47

Phe ly khai tại Ukraine tăng quân số thêm 100.000 người
Phe ly khai tại Ukraine tăng quân số thêm 100.000 người

(Dân trí) - Lãnh đạo phe ly khai tại Đông Ukraine Alexander Zakharchenko ngày 2/2 tuyên bố sẽ triển khai kế hoạch chiêu mộ thêm 100.000 binh sỹ, trong bối cảnh giao tranh với các lực lượng Ukraine không ngừng leo thang.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:44

Trung Quốc: 355 đảng viên Tân Cương bị điều tra “lòng trung thành”
Trung Quốc: 355 đảng viên Tân Cương bị điều tra “lòng trung thành”

(Dân trí) - Hơn 350 đảng viên ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã bị điều tra trong năm qua. Trong số này, chỉ có 32 người bị cáo buộc tham nhũng, số còn lại bị cho là nằm trong chiến dịch “nhổ tận gốc” những đảng viên không trung thành của lãnh đạo nước này.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad
Nga tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Ngày 2/2, nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad được tổ chức tại thủ đô Moskva, thành phố Volgograd (trước đây là Stalingrad) và nhiều địa phương khác của Liên bang Nga.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:36

5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong vòng vây Debaltseve
5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong vòng vây Debaltseve

(Dân trí) - Người phát ngôn quân đội Ukraine sáng 2/2 cho biết đã có thêm 5 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 29 người khác bị thương trong vòng 24 giờ giao tranh vừa qua. Trong khi đó, phe ly khai tuyên bố đang bao vây 8.000 binh sỹ Kiev tại nút giao thông chiến lược Debaltseve.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:31

Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông
Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Gần đây "Thời báo Châu Á trực tuyến" đăng bài viết của Billy Tea, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Diễn đàn Thái Bình dương của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Mỹ, với nhan đề "Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông".

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:30

Cú thử sống còn của Thủ tướng Nhật
Cú thử sống còn của Thủ tướng Nhật

Thông báo ngày 1/2 về vụ hành quyết con tin Kenji Goto, người Nhật thứ 2 bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc và giết hại, đang đặt ra một thách thức chính trị lớn cho chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:25

Hé lộ động cơ vụ đánh bom Bangkok
Hé lộ động cơ vụ đánh bom Bangkok

Các nhà chức trách tại Bangkok cho biết động cơ của vụ tấn công vào một trung tâm mua sắm sầm uất tối 1/2 dường như chỉ để gây hoang mang, trang CNA đưa tin.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:21

Cuộc "thử lửa ngoại giao" đầu tiên của ông Kim Jong Un
Cuộc "thử lửa ngoại giao" đầu tiên của ông Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhận lời mời của Tổng thống Vladimir Putin tới thăm nước Nga nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Đây sẽ là cuộc "thử lửa ngoại giao" đầu tiên của ông Kim Jong Un sau 3 năm cầm quyền nên được giới phân tích quan sát từng chi tiết.

Thứ hai, 02/02/2015 - 04:53

Thái Lan tăng cường an ninh sau vụ nổ bom tự chế tại Bangkok
Thái Lan tăng cường an ninh sau vụ nổ bom tự chế tại Bangkok

Sáng 2/2, Đại tướng Somyot, Tư lệnh Cơ quan cảnh sát quốc gia Thái Lan đã trực tiếp đến thị sát tại hiện trường vụ nổ vào tối 1/2 ở Bangkok.

Thứ hai, 02/02/2015 - 04:47

Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines
Obama nhắc Trung Quốc không nên bắt nạt nước nhỏ như Việt Nam, Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc nên phát triển theo mô thức đôi bên cùng có lợi, đồng thời nhắc nhở nước này không nên cậy là nước lớn để bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ hơn trong các tranh chấp chủ quyền và cạnh tranh kinh tế.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:55

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ra đời từ mô hình đồ chơi của Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ra đời từ mô hình đồ chơi của Mỹ

(Dân trí) - “Cha đẻ” tàu ngầm hạt nhân lớp Hán Type 091 của Trung Quốc vừa có tiết lộ đầy bất ngờ trên kênh truyền hình địa phương, khi khẳng định thực chất họ học lỏm thiết kế của Mỹ dựa trên 2 mô hình tàu ngầm đồ chơi của nước này.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:42

Phóng viên Goto và ước mơ "Syria không tiếng súng"
Phóng viên Goto và ước mơ "Syria không tiếng súng"

(Dân trí) - Cho tới đoạn tin cuối cùng gửi về trước khi bị IS bắt giữ, phóng viên người Nhật Kenji Goto vẫn lạc quan về "một Syria không tiếng súng". Ông cũng thường đặt ống kính camera vào những mảnh đời của các cá nhân, đặc biệt là trẻ em tại các vùng chiến sự mà ông ghé qua.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:06

Nhà Trắng báo động vì một người đàn ông trèo rào
Nhà Trắng báo động vì một người đàn ông trèo rào

(Dân trí) - Sở Mật vụ Mỹ ngày 1/2 đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vì trèo lên dãy rào chắn tạm thời bên ngoài hàng rào chính của Nhà Trắng. Vụ việc khiến các nhà chức trách phải thắt chặt an ninh tại phủ tổng thống.

Thứ hai, 02/02/2015 - 02:29

Vụ trao đổi con tin đang "làm khó" Quốc vương Jordan
Vụ trao đổi con tin đang "làm khó" Quốc vương Jordan

(Dân trí) - Số phận của viên phi công Jordan bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ đang buộc Quốc vương Abdullah phải cân nhắc kỹ càng việc tiếp tục tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Thứ hai, 02/02/2015 - 01:31