Kịch bản nào cho Syria sau khi Nga rút quân?

Tổng thống Nga Putin tuyên bố "đã hoàn thành nhiệm vụ" ở Syria, nhưng chiến trường Trung Đông này sẽ đi về đâu nếu không có Nga?
>>Chiến sự Syria và quyết định lạ đời của ông Putin
>>Nga chưa hề có ý định dừng lại tại Syria?

Tổng thống Putin luôn có những toan tính khó đoán trong vấn đề Syria. (Nguồn: russia-insider.com)
Tổng thống Putin luôn có những toan tính "khó đoán" trong vấn đề Syria. (Nguồn: russia-insider.com)

Các vòng hòa đàm Geneva (Thụy Sĩ) về việc lập lại hòa bình ở Syria cũng như thúc đẩy quá trình chuyển tiếp chính trị tại đây đạt được những thành tựu ban đầu vào cuối tháng Hai vừa qua, khi thỏa thuận ngừng bắn được phe chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy tuân thủ. Đến ngày 14/3, Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria.

Kể từ đó đến nay, có rất nhiều ý kiến đánh giá về những toan tính của Moscow trong động thái rút quân chiến lược này, nhưng nhìn chung đều cho rằng Tổng thống Putin đã rất thực tế khi nói nước Nga đã "hoàn thành nhiệm vụ" ở đây: Nga đã đạt các mục đích đề ra trước khi đưa quân vào Syria trong khi các kịch bản sắp tới ở đất nước này chưa thể gây bất lợi cho Moscow.

Mục đích của Nga

Các cuộc đàm phán và sự xích lại gần đây giữa Nga và Mỹ, cùng với việc Nga rút bớt quân khỏi Syria, cho thấy lợi ích cũng như mục tiêu của Nga và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã không còn hoàn toàn tương đồng. Trong ngắn hạn, Nga quan tâm nhiều hơn tới một kết quả đàm phán tích cực và do đó có thể không quá chú trọng vào việc phải giành được chiến thắng tuyệt đối trên chiến trường giống như chính quyền Assad. Mục tiêu của Nga là làm thay đổi những tính toán chi phí-lợi ích của phe nổi dậy để buộc họ tham gia đàm phán theo hướng có lợi cho ông Assad, chứ không phải là tiêu diệt lực lượng này.

Nếu cuộc chiến ngày càng nghiêng theo hướng có lợi cho cho ông Assad thì có nghĩa là lực lượng nổi dậy ngày càng yếu đi, như vậy, áp lực buộc ông Assad phải đàm phán cũng sẽ giảm. Chính quyền Assad không muốn đàm phán khi chiến thắng đã đến gần. Một lực lượng nổi dậy quá yếu về quân sự cũng sẽ không còn nhiều thực lực để đàm phán, và điều này khiến cho Syria khó có thể đi tới một chính phủ thống nhất hoặc khó xây dựng sự đồng thuận xã hội nhằm tạo nền tảng tốt hơn để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như các lực lượng cực đoan khác.

Việc Nga rút quân là nhằm chứng tỏ cho các bên thấy mục đích của Nga chỉ là hỗ trợ nhằm tạo ưu thế trên bàn đàm phán cho ông Assad, chứ không phải nhằm tiến tới một chiến thắng quân sự tuyệt đối ở Syria hay đồn trú quân quy mô lớn lâu dài ở nước này. Từ hình hình này, có thể xem xét một số kịch bản cho Syria như sau:

Ba kịch bản

Kịch bản đầu tiên là một trong các bên ở Syria sẽ giành được chiến thắng tuyệt đối. Như phân tích ở trên, chính quyền Syria của ông Assad - với nhiều thắng lợi liên tiếp gần đây - có khả năng tái chiếm hai thành phố trọng yếu là Aleppo và Raqqa với điều kiện sự hỗ trợ quân sự của Nga tiếp tục được duy trì ở cường độ cao. Tuy nhiên, việc Nga vừa rút quân cộng với sự xích lại gần hơn với Mỹ cho thấy Nga hiện không coi kịch bản này là lựa chọn hàng đầu của mình.

Ngoài ra, nếu phe của ông Assad thắng, cuộc chiến chống IS sẽ khó khăn hơn bởi khi đó các nước xung quanh Syria (trừ Iran) như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác sẽ cô lập Syria và không hợp tác trong cuộc chiến chống IS vì không chấp nhận ông Assad.

Kịch bản thứ hai được xem là hợp lý hơn và có thể được các cuộc đàm phán hòa bình về Syria như Hội nghị Geneva xem xét là chính quyền ông Assad vẫn tiếp tục kiểm soát đất nước, nhưng mức độ kiểm soát các khu vực sẽ nới lỏng hơn và tính tự trị của một số khu vực của Syria như khu vực của người Kurd, khu vực của người Sunni sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, kịch bản này là một kịch bản khó chấp nhận với các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia và một số nước vùng Vịnh - những nước can dự vào Syria từ sớm với mục tiêu chiến lược là lật đổ ông Assad. Trong khi đó, nếu như trước đây Mỹ cũng coi việc lật đổ chế độ Assad là ưu tiên số một khi can thiệp vào Syria thì trong những tháng gần đây, đặc biệt kể từ sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Nga, Mỹ đã không đề cập nhiều đến việc tương lai của Syria có gắn với ông Assad hay không.

Kịch bản thứ ba là vẽ lại bản đồ Syria theo hướng liên bang hóa quốc gia này, trong đó phía Nam và Tây Nam có đa số là dân Alawite, người Cơ đốc giáo và người Druze sẽ thuộc chính quyền trung ương Damascus như hiện nay. Phía Bắc sẽ dành cho người Kurd Syria, còn người Sunni ở phía Đông và vùng trung tâm. Mỗi bang (vùng) sẽ có hạ viện và chính phủ tiểu bang riêng.

Việc hình thành một nhà nước liên bang Syria thống nhất mà vẫn đảm bảo chế độ của ông Assad có thể sẽ được chính quyền Assad chấp nhận, và nhận được sự đồng thuận từ hai cường quốc chủ chốt là Mỹ và Nga. Trong phương án B được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhiều lần nhắc đến, việc phân chia Syria có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất nếu các giải pháp quân sự, ngoại giao như hiện nay tiếp tục bế tắc.

Tuy nhiên, với một khu vực như Trung Đông, việc Syria bị chia nhỏ cũng không đảm bảo được rằng các khu vực mới này sẽ ổn định, giống như ở Yemen hay Libya, khi các tiểu bang tiếp tục ở trong tình trạng bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh địa chiến lược mới giữa các cường quốc (Nga-Mỹ) và các quốc gia tầm trung trong khu vực (Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia).

Theo TNB

MỚI NHẤT
Mổ xẻ thất bại cay đắng của tình báo Bỉ
Mổ xẻ thất bại cay đắng của tình báo Bỉ

(Dân trí) - Các phần tử thánh chiến từ Bỉ gia nhập nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Và mặc dù thủ đô Brussels rõ ràng là một điểm nóng của các phần tử Hồi giáo cực đoan trẻ, giới chức Bỉ vẫn thất bại trong việc ngăn chặn các hành động tàn bạo.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:05

Bộ nội vụ Nga không nhận xe chiến đấu Armata vì…quá mạnh
Bộ nội vụ Nga không nhận xe chiến đấu Armata vì…quá mạnh

Lãnh đạo các lực lượng Nội vụ Nga có thể từ chối các dòng xe chiến đấu Armata vì quá "dữ tợn".

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:00

Nga mở tour du lịch đến nhà máy chế tạo xe tăng
Nga mở tour du lịch đến nhà máy chế tạo xe tăng

Nhà máy Uralvagonzavod dự kiến mở tour du lịch quân sự đón khách thăm quan bắt đầu từ cuối năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:00

Indonesia sẽ khởi tố thuyền viên Trung Quốc trong vụ đối đầu ở Biển Đông
Indonesia sẽ khởi tố thuyền viên Trung Quốc trong vụ đối đầu ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia đang cân nhắc khởi tố các thuyền viên của Trung Quốc về hành vi xâm phạm lãnh hải của Indonesia cuối tuần trước nếu các giải pháp ngoại giao không có hiệu quả.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:54

Khủng bố ở Bỉ: Người Việt kể chuyện may mắn thoát chết
Khủng bố ở Bỉ: Người Việt kể chuyện may mắn thoát chết

“Toà nhà tôi đang làm việc chỉ cách nhà ga metro Maalbeek- nơi xảy ra vụ đánh bom ngày 22.3 chỉ 800 m. Sau các vụ đánh bom, chúng tôi được lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập”, anh Nguyễn Hoàng Hải, một người Việt đang làm việc cho Uỷ ban châu Âu (EC) có trụ sở tại Brussels, Bỉ kể.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:00

Trung Quốc bắt giữ 37 người trong vụ bê bối mua bán vắc xin
Trung Quốc bắt giữ 37 người trong vụ bê bối mua bán vắc xin

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 23/3 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 37 người bị tình nghi liên quan đến vụ bê bối mua bán vắc xin trái phép.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:35

Quân đội Syria tấn công IS tại Palmyra
Quân đội Syria tấn công IS tại Palmyra

Ngày 21/3, lực lượng Tiger phối hợp với các chiến binh Hezbollah, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và lực lượng lính thủy đánh bộ Syria mở đợt tấn công trên vùng núi Jabal Al-Tar, đánh mạnh vào tuyến phòng thủ của khủng bố IS ở miền Tây Palmyra.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:30

Bà Hillary bất ngờ thua trong bầu cử sơ bộ tại 2 bang miền tây
Bà Hillary bất ngờ thua trong bầu cử sơ bộ tại 2 bang miền tây

(Dân trí) - Trong đợt bầu cử tổng thống sơ bộ diễn ra hôm qua 22/3 tại 3 bang miền tây, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bị đối thủ Bernie Sanders dẫn trước tại bang Idaho và Utah. Tuy nhiên, thất bại này của được bù đắp bằng chiến thắng tại bang Arizona - một bang đông đại biểu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:28

Sân bay Pháp bị sơ tán vì lý do an ninh
Sân bay Pháp bị sơ tán vì lý do an ninh

(Dân trí) - Sân bay Toulouse-Blagnac ở miền nam nước Pháp đã bị sơ tán vào sáng nay 23/3 giờ địa phương (đầu giờ chiều nay giờ Việt Nam) vì lý do an ninh. Thậm chí các hành khách đã lên máy bay cũng được sơ tán.

Thứ tư, 23/03/2016 - 03:48

Bỉ công bố danh tính 3 nghi phạm đánh bom sân bay Brussels
Bỉ công bố danh tính 3 nghi phạm đánh bom sân bay Brussels

(Dân trí) - Ba nghi phạm đánh bom sân bay Zaventem ở Brussels của Bỉ hôm qua 22/3 gồm anh em Khalid và Ibrahim El-Bakraoui cùng Najim Laachraoui, hãng tin NBC News dẫn nguồn tin cảnh sát Bỉ cho hay.

Thứ tư, 23/03/2016 - 03:40

Bắc Kinh nói ngư dân Philippines dùng bom cháy đáp trả tàu Trung Quốc
Bắc Kinh nói ngư dân Philippines dùng bom cháy đáp trả tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/3 đã lớn tiếng cáo buộc ngư dân Philippines sử dụng bom cháy để đáp trả tàu của nước này ở ở bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Thứ tư, 23/03/2016 - 03:15

Lộ diện “người phụ nữ tro bụi” trong vụ khủng bố tại Bỉ
Lộ diện “người phụ nữ tro bụi” trong vụ khủng bố tại Bỉ

(Dân trí) - Người phụ nữ với gương mặt loang lổ máu và người dính đầy tro bụi trong bức ảnh được xem là biểu tượng của vụ khủng bố ở thủ đô Brussels (Bỉ) đã được xác định là một tiếp viên hàng không Ấn Độ. Cô này hiện đang nằm viện do các vết thương.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Những câu hỏi lớn sau vụ khủng bố tại Bỉ
Những câu hỏi lớn sau vụ khủng bố tại Bỉ

(Dân trí) - Loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày 22/3 đang đặt ra hàng loạt câu hỏi lớn, về năng lực của lực lượng chống khủng bố, công tác an ninh tại sân bay, cũng như nguy cơ các vụ tấn công tái diễn...

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:46

Chàng trai trẻ sống sót kỳ diệu trong 3 vụ khủng bố đẫm máu
Chàng trai trẻ sống sót kỳ diệu trong 3 vụ khủng bố đẫm máu

(Dân trí) - Mason Wells, một thanh niên 19 tuổi người Mỹ, đã ba lần sống sót kỳ diệu khi có mặt tại nơi xảy ra khủng bố đẫm máu, trong đó có vụ khủng bố ở tại Boston (Mỹ), Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:17

Những hình ảnh ấn tượng trong chuyến thăm lịch sử Cuba của ông Obama
Những hình ảnh ấn tượng trong chuyến thăm lịch sử Cuba của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình vừa kết thúc chuyến thăm lịch sử kéo dài 2 ngày tới Cuba. Chuyến thăm đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sau nhiều thập niên đóng băng quan hệ.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:39

Bỉ - Trung tâm "chiến tranh" ở châu Âu
Bỉ - Trung tâm "chiến tranh" ở châu Âu

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là tại sao Brussels lại là tâm điểm của “chiến tranh” tại châu Âu?

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:00

Nga kết án nữ phi công Ukraine 22 năm tù giam
Nga kết án nữ phi công Ukraine 22 năm tù giam

(Dân trí) - Một toà án ở Nga ngày 22/3 đã ra phán quyết 22 năm tù giam đối với nữ phi công người Ukraine Nadiya V. Savchenko với tội danh tham gia sát hại hai nhà báo Nga tác nghiệp ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:35

Không có người Việt Nam bị thương vong trong loạt vụ tấn công ở Bỉ
Không có người Việt Nam bị thương vong trong loạt vụ tấn công ở Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong loạt vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 tại sân bay Zaventem và ga tầu điện ngầm Maelbeek ở thủ đô Brussels (Bỉ) khiến 35 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương, không có người Việt Nam nào trong số các nạn nhân.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:27

IS cảnh báo “những ngày đen tối” nếu phương Tây trả đũa vụ khủng bố Brussels
IS cảnh báo “những ngày đen tối” nếu phương Tây trả đũa vụ khủng bố Brussels

(Dân trí) - Sau khi tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ), nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cảnh báo “những ngày đen tối” phía trước nếu phương Tây trả đũa.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:19

Nhân chứng người Việt tại Bỉ: Mọi người bình tĩnh và yêu thương nhau
Nhân chứng người Việt tại Bỉ: Mọi người bình tĩnh và yêu thương nhau

Chị Nguyễn Thị Chung - Việt kiều tại Bỉ đã chia sẻ những khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đánh bom khủng bố tại sân bay Zavetem.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:00

Vụ nổ bom tại ga Maelbeek qua lời kể của nhân chứng người Việt
Vụ nổ bom tại ga Maelbeek qua lời kể của nhân chứng người Việt

Chị H., một cán bộ ngoại giao của Việt Nam đã có mặt trên chuyến tàu định mệnh sáng 22/3 và chứng kiến toàn bộ vụ nổ diễn ra ở ga tàu điện ngầm Maelbeek, gần trụ sở Liên minh châu Âu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:50

Obama: Tôi đến Cuba để chôn sâu tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh
Obama: Tôi đến Cuba để chôn sâu tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh

(Dân trí) - Trong bài phát biểu đáng chú ý được phát trực tiếp trên truyền hình tại thủ đô La Habana hôm qua, Tổng thống Barack Obama cho hay ông tới Cuba để “chôn sâu những tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh” sau nhiều thập niên “băng giá”.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:33

Nga đã cảnh báo trước danh tính kẻ có thể tấn công khủng bố Bỉ
Nga đã cảnh báo trước danh tính kẻ có thể tấn công khủng bố Bỉ

(Dân trí) - Truyền thông Nga cho biết, giới chức Bỉ đã được Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cảnh báo trước về sự hiện diện của 3 kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Bỉ cách đây khoảng 1 tuần.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:03

Sứ quán Việt Nam tại Brussels mở đường dây nóng sau vụ khủng bố
Sứ quán Việt Nam tại Brussels mở đường dây nóng sau vụ khủng bố

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã mở 2 đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ giải quyết các yêu cầu khẩn cấp của công dân Việt Nam sau vụ khủng bố tại Brussels.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:59